Hệ thống ngân hàng Mỹ Latinh duy trì triển vọng ổn định
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's công bố báo cáo, trong đó đánh giá triển vọng tín nhiệm của hệ thống ngân hàng tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong năm nay ở mức ổn định.
Theo Moody's, các hệ thống ngân hàng của Argentina, Brazil, Colombia, Panama, Paraguay, Peru và Uruguay sẽ tiếp tục duy trì triển vọng ổn định.Trong khi đó, cơ quan này đã điều chỉnh triển vọng của khu vực Trung Mỹ và Caribe, cũng như của hệ thống tài chính Chile từ tiêu cực sang ổn định. Hệ thống ngân hàng của Mexico là trường hợp duy nhất bị xếp vào triển vọng tín nhiệm tiêu cực.
Trong báo cáo, Moody's nhận định, điều kiện kinh tế vĩ mô cũng như các nguyên tắc cơ bản về tín dụng của các ngân hàng sẽ giúp giảm thiểu tác động từ tình trạng lạm phát gia tăng và biến động từ bên ngoài đối với các nền kinh tế trong khu vực. Mặc dù áp lực lạm phát và việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tác động đến các hoạt động kinh tế tại thời điểm rủi ro tài sản gia tăng trong khu vực, tuy nhiên những rủi ro này sẽ được giảm thiểu "nhờ vào mức dự trữ cao”. Do đó, Moody's cho rằng lợi nhuận của các ngân hàng Mỹ Latinh sẽ tiếp tục phục hồi và "được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn và khối lượng kinh doanh tăng trưởng vừa phải hơn trong năm 2022". Cơ quan này cũng nhận định các điều kiện thanh khoản chung sẽ vẫn ổn định vì nguồn tài chính chủ yếu tiếp tục là tiền gửi từ người dân, qua đó giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn trên thị trường bên ngoài. Điều này "sẽ hỗ trợ chất lượng tín dụng của các ngân hàng Mỹ Latinh" và sẽ giảm thiểu sự phụ thuộc vào một "thị trường tài chính toàn cầu nhiều biến động". Moody's cũng lưu ý rằng Mỹ Latinh có ít kết nối kinh tế và tài chính trực tiếp với Nga và Ukraine, do đó các ngân hàng Mỹ Latinh được "bảo vệ tương đối" khỏi các lệnh trừng phạt tài chính do phương Tây áp đặt lên Nga. Ngoài ra, cơ quan này khẳng định "các chính phủ trong khu vực sẽ tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng quan trọng nhất nếu cần thiết, với mục đích duy trì sự ổn định tài chính". Trong báo cáo, các chuyên gia của Moody's cho rằng triển vọng tín nhiệm của hệ thống ngân hàng Mexico ở mức tiêu cực là do dự báo tăng trưởng kinh tế "yếu hơn so với trước đó", khiến chính phủ nước này gặp khó khăn trong việc cung cấp thêm hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng./.>>>Moody's hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Ukraine
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Moody's: Giá nhiên liệu, phân bón tăng cao sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế Ấn Độ
07:03' - 18/03/2022
Theo Moody’s, Ấn Độ là quốc gia đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi giá dầu tăng cao, do phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu thô nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc xếp hạng của Ukraine, Moody's đưa ra cảnh báo
13:19' - 26/02/2022
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Rating ngày 25/2 đã hạ bậc xếp hạng nợ công của Ukraine từ "B" xuống "CCC", sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Người dân Argentina được giao dịch bằng USD không cần khai báo
08:13'
Chính sách này được kỳ vọng sẽ khuyến khích người dân đưa USD vào hệ thống ngân hàng chính thức, tăng cường thanh khoản và ổn định thị trường tài chính.
-
Ngân hàng
Xử lý nợ xấu ngân hàng có nhiều tín hiệu tích cực
17:26' - 23/05/2025
Với triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản, vấn đề xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng được kỳ vọng có nhiều cải thiện, nhất là trong khâu thanh lý tài sản đảm bảo.
-
Ngân hàng
Người dân đã có thể đăng ký chữ ký số trên app VNeID và app VCB Digibank
16:20' - 23/05/2025
Từ nay, người dân có thể đăng ký chứng thư chữ ký số trên ứng dụng VNeID và ứng dụng VCB Digibank.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/5: Ngân hàng điều chỉnh nhẹ giá USD và NDT
08:55' - 23/05/2025
Tỷ giá USD hôm nay tăng 5 đồng ở cả chiều mua và bán, lên thành 25.795 - 26.155 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
OCB phát hành cổ phiếu thưởng, tăng vốn điều lệ thêm gần 2.000 tỷ đồng
20:11' - 22/05/2025
OCB dự kiến phát hành hơn 197,2 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện quyền 100:8.
-
Ngân hàng
Sacombank bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc mới
11:59' - 22/05/2025
Hội đồng quản trị Sacombank đã thông qua quyết định thôi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của bà Nguyễn Đức Thạch Diễm và tuyển dụng, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nhung làm Quyền Tổng giám đốc.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/5: Giá USD và NDT cùng đi lên
08:56' - 22/05/2025
Lúc 8h23 sáng nay, tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 25.790 - 26.150 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Hàng nghìn quà tặng từ chương trình Sinh nhật VPBankS 3 tuổi trên NEO Invest
08:01' - 22/05/2025
VPBankS khởi động chương trình khuyến mãi dưới hình thức dễ tiếp cận, đảm bảo mọi người tham gia đều có quà, từ điểm Loyalty cho đến giải thưởng tiền mặt giá trị.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước công bố công cụ hỗ trợ phát triển tín dụng xanh
15:15' - 21/05/2025
Ngày 21/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức công bố Sổ tay Hệ thống quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.