Hệ thống nhập cư hiện hành làm suy yếu an ninh quốc gia

10:14' - 17/01/2018
Bnews Ngày 16/1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cảnh báo hệ thống nhập cư hiện hành đang làm suy yếu nền an ninh quốc gia khi tạo cơ hội để hàng trăm phần tử khủng bố vào nước Mỹ.

Tuyên bố trên của ông Sessions được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang thúc đẩy sự thay đổi sâu rộng đối với hệ thống nhập cư.

Ít ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra những phát biểu mang tính kỳ thị đối với người nhập cư từ các nước châu Phi, chính quyền Mỹ đã quay sang tập trung thảo luận về mối liên hệ giữa việc mở cửa cho nhập cư và các mối đe dọa khủng bố.

Một báo cáo do Bộ Tư pháp và Bộ An ninh nội địa Mỹ công bố ngày 16/1 cho thấy trong giai đoạn 2001 - 2016, có tới 75% trong số 549 đối tượng bị kết án có hành vi khủng bố tại Mỹ đều là những cá nhân sinh ra ở nước ngoài.

Cụ thể, có 254 đối tượng không phải công dân Mỹ và 148 người là công dân Mỹ nhưng được sinh ra ở nước ngoài. Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy trong giai đoạn trên, lực lượng thực thi pháp luật đã trục xuất 1.716 người nước ngoài do lo ngại nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, và đã xác định được 2.554 đối tượng đến Mỹ nằm trong diện theo dõi khủng bố.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Tư pháp Sessions nêu rõ báo cáo trên cho thấy một thực tế "không thể chối cãi" rằng hệ thống nhập cư của Mỹ đã làm suy yếu sự an toàn và nền an ninh quốc gia.

Ông nhận định những thông tin trong bản báo cáo chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" vì hiện nay giới chức an ninh vẫn đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến khủng bố đối với hàng nghìn người đang sinh sống tại Mỹ, bao gồm hàng trăm người nước ngoài xin tị nạn.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng báo cáo trên cho thấy sự cần thiết phải chấm dứt 2 chương trình nhập cư chủ chốt, gồm việc cấp thẻ xanh cho những người nhập cư có triển vọng trên khắp thế giới và chương trình gọi là "chuỗi di cư", theo đó cho phép người thân ruột thịt của người nhập cư cũng được đến Mỹ.

Theo Nhà Trắng, hệ thống hiện hành đã cho phép quá nhiều người di cư thiếu những kĩ năng hay nền tảng giáo dục cần thiết tới Mỹ.

Một số quan chức Nhà Trắng cho biết họ mong muốn một hệ thống nhập cư tương tự của Canada hoặc Australia, nơi những người nhập cư có triển vọng được đánh giá những kỹ năng hay kiến thức mà họ sẽ đóng góp cho những nước này.

Họ cũng bác bỏ việc Tổng thống Trump phân biệt chủng tộc, nhấn mạnh mong muốn của chính phủ là đảm bảo hệ thống nhập cư "phục vụ lợi ích quốc gia", bao gồm thông qua việc xem xét "khả năng thành công của các cá nhân" sau khi nhập cư.

Hiện Tổng thống Trump đang đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ người dân các nước châu Phi sau khi ông đưa ra những bình luận được cho là mang tính miệt thị và phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, trong cuộc họp với người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tại Nhà Trắng ngày 16/1, Tổng thống Trump đã tuyên bố nước Mỹ chào đón những người nhập cư đến "từ mọi nơi" trên thế giới.

Trước đó, trong bình luận trên tài khoản Twitter của mình về vấn đề này, Tổng thống Trump thừa nhận lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư, nhưng khẳng định không dùng từ ngữ miệt thị./.

>>>Tỷ phú giàu nhất thế giới tiếp sức "giấc mơ Mỹ" của các sinh viên nhập cư

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục