Hết tháng 6, Bà Rịa-Vũng Tàu sắp xếp xong các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè

17:37' - 06/02/2020
BNEWS Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định, đến hết tháng 6/2020 sẽ phải thực hiện xong việc sắp xếp các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh.
Đến hết tháng 6/2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thực hiện xong việc sắp xếp các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo sắp xếp lồng bè và cưỡng chế, giải tỏa nuôi trồng thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu các địa phương có các hộ dân đang nuôi thủy sản lồng bè như: Thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ, huyện Long Điền khẩn trương hoàn thiện kế hoạch chi tiết thực hiện cưỡng chế các bè nuôi trồng thủy sản trái phép ngoài quy hoạch (đề xuất cụ thể các chính sách hỗ trợ cho người nuôi cá lồng bè di dời vào vùng quy hoạch).
Đối với tình trạng tổ chức, cá nhân chiếm giữ mặt nước trống, gây cản trở cho quá trình di dời và sắp xếp các bè nuôi thủy sản vào khu quy hoạch, Sở đề nghị UBND các địa phương phải xử lý nghiêm hành vi chiếm giữ mặt nước, giao Công an huyện, thành phố mời các tổ chức, cá nhân đó lên làm việc; đồng thời hỗ trợ cho các bè nuôi di dời và sắp xếp ổn định vị trí trong vùng quy hoạch.
Cùng với đó, các địa phương đẩy nhanh tiến độ đo đạc, lập bản vẽ cho các cơ sở nuôi nằm trong vùng quy hoạch, hoàn thiện thủ tục để được UBND các huyện, thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mặt nước nuôi trồng thủy sản.
Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu phối hợp với các cơ quan và địa phương liên quan tổ chức kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với các bè nuôi thủy sản vi phạm luồng hàng hải trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền, tham gia cưỡng chế đối với các bè nuôi trái phép trên luồng hàng hải sông Dinh…
Trong giai đoạn 1 (năm 2019) về việc sắp xếp các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, UBND các huyện, thị, thành phố như: Thành phố Vũng Tàu, thị  xã Phú Mỹ và huyện Long Điền đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính đối với 187 cơ sở nuôi thủy sản lồng bè trái phép, nằm ngoài vùng quy hoạch; chấm dứt hoạt động nuôi thủy sản trái phép của 40 cơ sở.
Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã cấp giấy xác nhận nuôi thủy sản lồng bè cho 186 cơ sở. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã triển khai đặt 88 phao nhận dạng chính và phao nhận dạng tạm tại các khu vực nuôi thủy sản lồng bè trên các khu vực Sông Dinh (thành phố Vũng Tàu), Sông Mỏ Nhát (thị xã Phú Mỹ), Sông Chà Và (thành phố Bà Rịa và 1 phần của thành phố Vũng Tàu).
Việc triển khai sắp xếp các cơ sở nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững và thân thiện với môi trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, quản lý tốt sức khỏe của vật nuôi thủy sản, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thuận lợi cho việc quản lý nhà nước, cũng như kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.
Việc sắp xếp lại các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được thực hiện do tình trạng nuôi trồng thủy sản lồng bè phát triển ồ ạt, vượt xa về quy hoạch của tỉnh. Cụ thể, nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh bắt đầu hình thành vào năm 2007 trên sông Chà Và (xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu).
Vào thời điểm đó chỉ có khoảng 10 hộ nuôi. Nhưng hiện nay, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, toàn tỉnh có đến 400 cơ sở lồng bè với 11.361 lồng nuôi, phân bổ ở 3 khu vực: sông Chà Và, sông Dinh và sông Mỏ Nhát.
Như vậy, trong vòng hơn 10 năm qua, số lượng cơ sở nuôi thủy sản lồng bè đã tăng đến 40 lần. Việc phát triển ồ ạt, vượt xa quy hoạch của tỉnh đã ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái cũng như môi trường nuôi, khiến nhiều hộ nuôi bị cá, tôm, hàu bị chết hàng loạt thiệt hại lớn về kinh tế./.
Xem thêm:

>>Bà Rịa-Vũng Tàu sắp xếp lại các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè

>>Chuyển vùng nuôi ra xa bờ - hướng phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản lồng bè

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục