Hiện thực hoá Nghị quyết 68 để doanh nghiệp tư nhân bứt phá
Để kinh tế tư nhân có thể phát triển và bứt phá, các chiến lược, giải pháp đưa ra trong Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân cần được hiện thực hóa một cách đồng bộ và quyết liệt. Đây là nội dung được các chuyên gia chia sẻ tại Tọa đàm “Loại bỏ những rào cản để kinh tế tư nhân phát triển theo Nghị quyết 68” do Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 10/6.
Nghị quyết 68 đặt mục tiêu: loại bỏ mọi rào cản để doanh nghiệp tư nhân vươn lên, điển hình nhất là yêu cầu cắt giảm tối thiểu 30% thời gian, chi phí và điều kiện kinh doanh. Đây được xem là một “mệnh lệnh” cải cách mạnh mẽ, nhưng từ quyết tâm chính trị đến hiện thực hóa không hề dễ dàng. Luật sư Vũ Xuân Hưng, Trưởng phòng Pháp chế Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP. Hồ Chí Minh dẫn chứng kết quả khảo sát từ cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, năm 2024, một doanh nghiệp điển hình phải dành tới 23,72% quỹ thời gian chỉ để tìm hiểu và tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi, đáng lẽ ra, doanh nghiệp chỉ cần và nên dồn nguồn lực cho sản xuất, đổi mới và tìm kiếm thị trường.
Nỗi ám ảnh cố hữu mang tên “đất đai” và “thuế, phí” vẫn tiếp tục đeo bám doanh nghiệp khi đây là hai lĩnh vực bị doanh nghiệp phàn nàn nhiều nhất trong năm 2024, với tỷ lệ lần lượt là 40% và 33% doanh nghiệp được khảo sát. Đáng lo ngại hơn, có tới 36,61% doanh nghiệp cho biết phải trả chi phí không chính thức và gần 67% cảm nhận hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục là phổ biến. Những con số này đang bào mòn sức cạnh tranh và niềm tin của doanh nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh. Để Nghị quyết 68 thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp, Luật sư Vũ Xuân Hưng đề xuất, cần có chiến dịch rà soát văn bản quy phạm pháp luật dựa trên bốn tiêu chí là minh bạch, thống nhất, khả thi và hợp lý. Đồng thời, nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ tín dụng ưu đãi riêng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; dành 5-10% quỹ đất tại các khu công nghệ cao cho startup thuê với giá ưu đãi; xây dựng các trung tâm tư vấn pháp lý miễn phí hoặc được trợ giá.Tuy nhiên “cởi trói” không có nghĩa là buông lỏng quản lý để các “công ty ma” lợi dụng kẽ hở để mua bán hóa đơn, trốn thuế, gây thất thu ngân sách. Do đó, quản lý hậu kiểm đòi hỏi năng lực của cơ quan Nhà nước phải cao hơn, phức tạp hơn. Để hậu kiểm thực sự trở thành động lực mới cho môi trường kinh doanh, cơ quan quản lý phải có cuộc cách mạng trong tư duy, chuyển từ chờ doanh nghiệp mắc lỗi để xử phạt sang cảnh báo sớm để doanh nghiệp không mắc lỗi. Đồng thời, đầu tư vào công nghệ và dữ liệu nhằm phân tích, quản lý rủi ro một cách hiệu quả, có cơ chế thưởng – phát nghiêm minh.
Nhìn tổng thể, Tiến sĩ Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý TP. Hồ Chí Minh cho rằng, tháo gỡ các điểm nghẽn không thể bằng những giải pháp đơn lẻ mà cần một chiến lược tổng thể. Về pháp lý, phải quyết liệt giảm rào cản, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự. Về tài chính, cần cải cách thị trường vốn, thúc đẩy các quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, triển khai tín dụng xanh.
Đặc biệt, cần có đòn bẩy thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), khuyến khích đổi mới sáng tạo thông qua việc cho phép khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với hệ sinh thái khởi nghiệp, việc mở rộng không gian pháp lý thử nghiệm (sandbox) sẽ cho phép các startup công nghệ thử nghiệm sản phẩm mới. Ngay cả với các hộ kinh doanh cá thể, việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và lộ trình xóa bỏ thuế khoán cũng là bước đi cần thiết.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp tư nhân
- kinh tế tư nhân
- nghị quyết 68
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Khẩn trương đưa Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân vào cuộc sống
11:11' - 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW và Nghị quyết 68-NQ/TW
10:43' - 18/05/2025
Sáng 18/5/2025, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW và Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 68: Cải cách toàn diện thể chế, kiến tạo động lực cho kinh tế tư nhân
15:39' - 16/05/2025
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân ra đời trong bối cảnh nền kinh tế đang đứng trước yêu cầu cấp thiết về việc tạo động lực tăng trưởng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Bước khởi đầu cho mô hình hội chợ quốc gia thường niên
10:55' - 16/02/2026
Kết thúc Hội chợ Mùa Xuân 2026, dư âm để lại không chỉ là những gian hàng nhộn nhịp hay các chuyến xe chở hàng tất bật, mà quan trọng hơn là niềm tin vào một mô hình xúc tiến thương mại chuyên nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026
11:22' - 12/02/2026
Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam - VIATT 2026 diễn ra từ ngày 26 – 28/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Nhiều hãng hàng không quốc tế nối lại hoạt động tại Venezuela
10:36' - 11/02/2026
Trước đó, từ tháng 12/2025, phần lớn các hãng hàng không quốc tế đã tạm ngừng bay đến Venezuela sau khi Chính phủ Mỹ đưa ra các khuyến cáo liên quan đến an toàn không phận nước này.
-
DN cần biết
Hoàn thiện dữ liệu rừng để đáp ứng Quy định chống mất rừng của EUDR
21:01' - 10/02/2026
Trước ngày 31/12/2026, các địa phương hoàn thành việc xây dựng và công bố cơ sở dữ liệu và bản đồ ranh giới rừng cấp tỉnh tại thời điểm ngày 31/12/2020.
-
DN cần biết
Nghị định 55/2026 bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm tài sản công
18:46' - 10/02/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2026/NĐ-CP, bổ sung nguyên tắc xác định số lợi bất hợp pháp và tăng chế tài xử phạt các vi phạm về mua sắm, sử dụng, tặng cho tài sản công.
-
DN cần biết
Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
14:28' - 10/02/2026
Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương và doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
-
DN cần biết
Chip bán dẫn công suất lên ngôi nhờ làn sóng AI
14:18' - 10/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 10/2 cho hay doanh nghiệp đúc chip (foundry) chuyên sản xuất chip quản lý năng lượng đang ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ.
-
DN cần biết
Tuyên Quang khởi công dự án hơn 530 tỷ đồng xây dựng cụm công nghiệp
13:14' - 08/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2 triển khai trong bối cảnh Tuyên Quang đang cải thiện môi trường đầu tư, với chính sách "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp tiềm năng.
-
DN cần biết
Thương vụ Việt Nam tại Đức đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kết nối giao thương
08:12' - 08/02/2026
Đức được biết đến là nơi quy tụ những hội chợ triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới đặc biệt là các hội chợ chuyên ngành chất lượng cao, quy tụ những doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Quang cảnh Toạ đàm Loại bỏ những rào cản để kinh tế tư nhân phát triển theo Nghị quyết 68. Ảnh: Xuân Anh -TTXVN
Luật sư Vũ Xuân Hưng, Trưởng phòng Pháp chế Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh thông tin vướng mắc được doanh nghiệp phản ánh tại toạ đàm. Ảnh: Xuân Anh -TTXVN
Tiến sĩ Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý TP. Hồ Chí Minh đề xuất các giải pháp triển khai hiệu quả Nghị quyết 68. Ảnh: Xuân Anh -TTXVN
Tiến sĩ Trần Du Lịch phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Xuân Anh -TTXVN