Hiện tượng thời tiết cực đoan có phải hoàn toàn do biến đổi khí hậu?
Các trận bão tuyết lớn tại dãy Himalaya ở Nepal, đợt nắng nóng khủng khiếp tại Argentina hay những trận mưa như trút nước tại miền Nam nước Pháp hồi năm ngoái đều do hiện tượng biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, không phải tất cả mọi hiện tượng thời tiết cực đoan đều do tác động của biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong báo cáo "Giải thích các hiện tượng cực đoan năm 2014 từ góc nhìn khí hậu" được công bố ngày 5/11.
32 nhóm nghiên cứu quốc tế đã tiến hành phân tích 28 hiện tượng thời tiết cực đoan như các cơn bão, các đợt hạn hán, cháy rừng và lũ lụt với mục đích chỉ ra tình trạng biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người là nguyên nhân chính dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những cơn bão nhiệt đới tại Hawaii (Mỹ) và lũ lụt tại miền Đông Nam Canada hồi năm ngoái là hệ quả của sự biến đổi khí hậu và việc khai thác đất đai, bắt nguồn từ những hoạt động do con người gây ra.
Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những trận mưa lớn tại dãy núi Cevennes, miền Nam nước Pháp; những đợt nắng nóng như thiêu đốt tại Hàn Quốc, Trung Quốc năm 2014 và Argentina hồi tháng 12/2013 và những đợt hạn hán tại Đông Phi.
Tình trạng ấm lên toàn cầu và yếu tố con người cũng nhiều khả năng dẫn tới tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại thủ đô Jakarta của Indonesia và các trận bão tuyết tại dãy Himalaya hồi năm ngoái khiến hơn 40 người thiệt mạng ở Nepal. Tại Australia, con người cũng bị quy trách nhiệm cho việc làm gia tăng những đợt nắng nóng.
Giới khoa học nhận định khó có thể kiểm chứng mối liên hệ giữa các hiện tượng thời tiết cực đoan khác và sự ảnh hưởng của con người. Biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra cũng không phải là nguyên nhân khiến số lượng cơn bão tăng lên mức kỷ lục tại các hòn đảo nhỏ của Anh, các trận mưa lớn tại Anh, siêu bão Gonzalo tại châu Âu và hạn hán tại các nước châu Á như Trung Quốc và Singapore.
Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng sự biến đổi khí hậu tác động đến hầu hết hiện tượng thời tiết, trong đó có các đợt nắng nóng. Với những kết luận và nhận định trên, nhóm tác giả hy vọng trong tương lai thế giới sẽ có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và hiện tượng thời tiết cực đoan.
Họ cũng hy vọng báo cáo trên sẽ giúp các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách của các nước đưa ra những biện pháp bảo vệ người dân trước mối đe dọa từ những hiện tượng thời tiết cực đoan./.
Hà Thị Phương Oanh/TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phương án phân luồng nút giao thông Bưởi từ ngày 10/11
05:46' - 06/11/2015
Phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ thi công nút giao thông Bưởi và thông xe trên đoạn tuyến Cầu Giấy – Bưởi – Xuân La của tuyến đường vành đai 2 được thực hiện từ ngày 10/11/2015.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng bá Sơn Đoòng, Phú Quốc, Vịnh Hạ Long... tới khách châu Âu
10:32' - 05/11/2015
Khám phá hang động Sơn Đoòng, trải nghiệm "thiên đường nhiệt đới" đảo Phú Quốc, chiêm ngưỡng Vịnh Hạ Long từ trên máy bay... là những sản phẩm du lịch cao cấp mà Việt Nam nhắm tới khách hàng châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
21:42'
Chiều 20/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Adam Mula warman Tugio.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/3
21:40'
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm hợp tác ODA Việt Nam - Nhật Bản, điều hành giá vận tải và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “điểm nghẽn” kiểm soát an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất nhập khẩu tại Tây Ninh
19:51'
Bộ Y tế làm việc với Tây Ninh về triển khai quy định mới, ghi nhận nỗ lực xử lý ùn ứ nông sản tại cửa khẩu, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản ký 3 công hàm trao đổi cung cấp ODA cho chuyển đổi xanh
18:56'
Ba công hàm trao đổi trị giá gần 90 tỷ yên khẳng định Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính thúc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công trên toàn quốc
18:38'
Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện kiểm kê tài sản công, do vẫn còn đơn vị chưa đăng ký, chưa gửi báo cáo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường phối hợp thông tin giữa TTXVN và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
18:16'
Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang đề nghị đẩy mạnh phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp chủ động ứng phó, duy trì chuỗi xuất khẩu
17:57'
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đề nghị doanh nghiệp chủ động ổn định sản xuất, giảm chi phí và tăng liên kết chuỗi nhằm bảo đảm tăng trưởng, xuất khẩu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xác định mốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm
17:39'
Nhiều dự án giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh được tăng tốc, song vẫn gặp vướng mắc về mặt bằng, vật liệu; các giải pháp đồng bộ đang được triển khai để bảo đảm tiến độ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Lên phương án xử lý dứt điểm nuôi cá lồng bè trái phép trên lòng hồ Dầu Tiếng
17:39'
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu siết quản lý đất đai, tài nguyên và xử lý vi phạm tại Hồ Dầu Tiếng, bảo đảm an ninh nguồn nước và môi trường.

Công tác cứu hộ sau trận bão tuyết kinh hoàng tại Nepal. Ảnh: Reuters