Hiệp định EVFTA: Nông sản Việt hưởng lợi gì tại thị trường châu Âu?
Nhân dịp Quốc hội Việt Nam phê chuẩn thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), Nghị sĩ châu Âu thuộc Ủy ban nông nghiệp của Nghị viện châu Âu, Marc Tarabella, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Brussels về những cơ hội và thách thức đối với nông sản Việt Nam tại thị trường châu Âu, khi EVFTA đi vào thực thi.
Nghị sĩ Marc Tarabella tái khẳng định, về tổng thể, thỏa thuận với Việt Nam về nông nghiệp là một thỏa thuận tốt, bởi mỗi bên có các thế mạnh hoàn toàn khác nhau và ông cho rằng hiệp định có lợi thế hơn các trường hợp khác vì đó thường là hai bên cùng có những điểm mạnh tương tự, như Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện EU-Canada (CETA) hay trong quan hệ với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) các sản phẩm thịt luôn là vấn đề rất nhạy cảm.
Với trường hợp với Việt Nam thì mỗi bên lại có lợi thế riêng. Phía châu Âu có thể xuất khẩu thịt bò, các sản phẩm từ sữa, thịt lợn, còn đặc biệt phía Việt Nam sẽ được hưởng một hạn ngạch miễn thuế với 30.000 tấn gạo trắng, 20.000 tấn gạo nguyên cám và 30.000 tấn gạo thơm, cùng với một số sản phẩm khác.
Ngoài ra, còn nhiều loại hàng hóa có chất lượng cao của Việt Nam, mà theo ông Tarabella thì có thể kỳ vọng vào hạt điều, chè và cà phê. Việt Nam hiện có những nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn.
Và đây là những sản phẩm sẽ được miễn thuế. Rõ ràng là có sự bổ sung rất lớn giữa châu Âu và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiệp định là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi.
Mục tiêu của Hiệp định là loại bỏ các hàng rào thuế quan trong một khoảng thời gian nhất định, ở đây là 7 năm.
Hiệp định được kỳ vọng sẽ giúp tăng kim ngạch thương mại của Việt Nam sang châu Âu hơn 15 tỷ euro và hơn 8 tỷ euro từ châu Âu sang Việt Nam mỗi năm.
Ông Tarabella đánh giá triển vọng rõ ràng là rất tích cực. 65% thuế nhập khẩu của Việt Nam sẽ được bãi bỏ khi Hiệp định có hiệu lực và phần còn lại sẽ được thực hiện dần cho đến năm 2030.
Nghị sĩ châu Âu cho rằng điều này có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp đối với người Việt Nam.
Chắc chắn là trong tương lai, khi Hiệp định có hiệu lực hoàn toàn Việt Nam cần tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để thuận lợi hơn cho xuất khẩu.
Tuy nhiên, vẫn còn một thách thức thực sự, đó là vấn đề tôn trọng các quy tắc vệ sinh an toàn về thực phẩm, cần phải đảm bảo rằng các sản phẩm đáng tin cậy theo tiêu chuẩn châu Âu. Ông Tarabella nhấn mạnh đến lợi ích của việc tôn trọng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Ông cho biết vài năm trước khi ông gặp những người nông dân trồng điều, họ nói đây là sản phẩm được làm ra với chất lượng tuyệt vời nhưng lại không thể xuất khẩu sang châu Âu vì thị trường này không chấp nhận các tiêu chuẩn về sản phẩm.
Ông đánh giá muốn cải thiện các tiêu chuẩn thì rõ ràng phải có sự kiểm soát và khâu sản xuất phải tuân thủ các chuẩn mực của cấp độ vệ sinh châu Âu, và một khi vấn đề này được giải quyết thì Việt Nam có thể tăng trao đổi thương mại trong tương lai.
Một khía cạnh khác rất quan trọng đó là sự tuân thủ các quy trình trong sản xuất và xác định nguồn gốc xuất xứ.
Việt Nam sẽ tôn trọng 169 chỉ dẫn địa lý châu Âu, trong khi phía EU cũng sẽ tôn trọng các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam, chúng không thể là đối tượng của hàng giả và do đó được bảo vệ tốt hơn.
Nghị sĩ Tarabella nhắc đến hạt tiêu Phú Quốc, mặt hàng mà ông thực sự yêu thích, như một ví dụ. Bên cạnh đó ông nhấn mạnh một số loại chè, cà phê nhất định phải được bảo vệ tốt hơn.
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU cũng sẽ đóng vai trò là đòn bẩy để cải thiện các tiêu chuẩn mà ông vừa đề cập, dù là về các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hay những chương về phát triển bền vững đều cần được cải thiện.
Đây cũng là cơ hội để hoàn thiện việc tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường, với Hiệp định này, Việt Nam đã cam kết tôn trọng Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như cải thiện quyền của người lao động. Đây là một quá trình đã được bắt đầu và điều này sẽ còn tiếp tục.
Hiệp định thực sự là một cơ hội để mở rộng trao đổi và hội tụ các điều kiện để hướng tới các tiêu chuẩn tham vọng hơn.
Ông Tarabella lạc quan nhận định rằng các hành động để đưa Hiệp định đi vào thực thi chính là một cơ hội, tất cả chúng ta đều có mối quan tâm, cả ở cấp độ châu Âu, trong việc áp dụng các tiêu chuẩn môi trường tốt hơn.
Trong tương lai, có thể là Việt Nam, EU và tất cả các nơi khác trên thế giới, mọi người không còn coi tiêu chuẩn môi trường là hạn chế mà chính là cơ hội./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA: Mở "nút thắt" cho xuất khẩu dệt may, da giày
07:50' - 09/06/2020
EVFTA có ý nghĩa quan trọng trong việc mở ra cơ hội thúc đẩy xuất khẩu cho doanh nghiệp xuất khẩu như: dệt may, da giày, nhất là trong bối cảnh kinh tế chịu tác động không nhỏ do dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực việc Quốc hội Việt Nam phê chuẩn EVFTA
19:20' - 08/06/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tờ Nikkei Asia Review đã có bài viết về việc Quốc hội Việt Nam ngày 8/6 thông qua nghị quyết phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).
-
Thời sự
Thống nhất thời điểm có hiệu lực của Hiệp định EVFTA
18:57' - 08/06/2020
Vào lúc 16h45, ngày 8/6, theo giờ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30'
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.

Nông dân HTX Long Trì (huyện Châu Thành, Long An) thu hoạch thanh long xuất khẩu. Ảnh: TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Brussels phỏng vấn trực tuyến Nghị sĩ Marc Tarabella. Ảnh: BNEWS/TTXVN