Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại 14 tỷ USD nếu tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài 8 tuần
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 29/10 cảnh báo việc chính phủ liên bang đóng cửa sẽ khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại từ 7-14 tỷ USD, tùy thuộc vào việc tình trạng đóng cửa có kéo dài thêm một tháng nữa hay không.
Theo CBO, một cơ quan hoạt động theo nguyên tắc phi đảng phái, đợt đóng cửa chính phủ hiện nay sẽ dẫn đến việc mất ít nhất 7 tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm 2026 do các nhân viên liên bang làm việc ít thời gian hơn vì bị cho nghỉ việc tạm thời.
Giám đốc CBO Phillip Swagel cho biết trong một bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Jodey Arrington (đảng Cộng hòa, bang Texas) rằng chi phí sẽ tiếp tục tăng nếu việc đóng cửa, hiện đã bước sang tuần thứ 4, tiếp tục kéo dài. Nếu tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài 6 tuần, nền kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại 11 tỷ USD, và nếu kéo dài 8 tuần, con số đó sẽ là 14 tỷ USD. Trong khi đó, một dự luật do đảng Dân chủ đưa ra nhằm duy trì nguồn kinh phí cho chương trình tem phiếu thực phẩm (SNAP) và các chương trình dinh dưỡng dành cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em có thu nhập thấp đã bị chặn lại tại Thượng viện vào ngày 29/10.Nguồn quỹ SNAP sẽ cạn kiệt vào ngày 1/11 nếu việc chính phủ đóng cửa không chấm dứt hoặc các nhà lập pháp không thông qua ngân sách cho chương trình này. Nguồn tiền cho Chương trình bổ sung dinh dưỡng đặc biệt dành cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em (WIC) cũng có thể sớm cạn kiệt, dù đã được bơm thêm một khoản tiền khẩn cấp hồi đầu tháng này. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết cơ quan này sẽ ngừng chi trả cho chương trình SNAP vào ngày 1/11 nếu tình trạng đóng cửa không được giải quyết. Bộ trưởng Nông nghiệp Brooke Rollins đã nói rằng chính quyền ông Trump không có thẩm quyền pháp lý để tiếp tục cấp trợ cấp thực phẩm trong thời gian chính phủ đóng cửa, khi chương trình liên bang giúp hơn 40 triệu người Mỹ chi trả tiền thực phẩm dự kiến sẽ ngừng thanh toán vào đầu tháng tới.Bộ trưởng Rollins phản đối các đề xuất duy trì tài trợ cho chương trình SNAP bằng cách sử dụng quỹ dự phòng 5 tỷ USD, lập luận rằng chính quyền không có thẩm quyền pháp lý để dùng số tiền đó. Bà cũng lưu ý rằng sẽ cần khoảng 9,2 tỷ USD để tài trợ đầy đủ cho SNAP trong tháng tới. Tình trạng đóng cửa chính phủ ở Mỹ bắt đầu vào ngày 1/10 sau khi các thượng nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không đạt được thỏa thuận tài trợ tạm thời để duy trì hoạt động của chính phủ.Thượng viện hiện chưa có kế hoạch bỏ phiếu về dự luật do Hạ viện thông qua nhằm tài trợ cho chính phủ, sau khi dự luật này lần thứ 13 thất bại trong việc đạt đủ 60 phiếu ủng hộ cần thiết hôm 28/10.Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu đảng Cộng hòa đồng ý gia hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế theo Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) trước khi họ bỏ phiếu cho dự luật tài trợ nhằm mở cửa lại chính phủ.
Trong khi đó, các nhà lập pháp tại Hạ viện đã không tiến hành bỏ phiếu trong nhiều tuần. Họ hiện vẫn trong tình trạng chờ thông báo trở lại làm việc trong vòng 48 giờ mà không có thời hạn cụ thể.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- chính phủ mỹ
- chính phủ mỹ đóng cửa
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dầu thô tăng giá sau khi dự trữ của Mỹ giảm sâu
07:47' - 30/10/2025
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 29/10, sau khi dữ liệu cho thấy lượng dầu thô và nhiên liệu dự trữ của Mỹ trong tuần trước sụt giảm nhiều hơn dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thêm một thỏa thuận thương mại với châu Á
06:30' - 30/10/2025
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo tham dự các hoạt động bên lề của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025 tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc, Mỹ thống nhất về mức thuế đối ứng
21:22' - 29/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì thuế đối ứng ở mức 15% theo một thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được giữa hai bên trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW
08:37'
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.
-
Ý kiến và Bình luận
Petrovietnam đề xuất 4 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW
15:50' - 03/02/2026
Petrovietnam vừa có ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Anh đề cao vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
11:39' - 03/02/2026
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với học giả người Anh Kyril Whittaker về vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, năng lực thích ứng trước những biến động của tình hình quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Sản phẩm OCOP lan tỏa giá trị bản địa
07:53' - 03/02/2026
Không chỉ là một sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 còn là bức tranh thu nhỏ về nông nghiệp và làng nghề Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine thông báo lùi thời điểm đàm phán với Mỹ và Nga
09:41' - 02/02/2026
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky nêu rõ thời điểm cho các cuộc gặp ba bên tiếp theo đã được ấn định vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo bẫy FOMO và bài học về tâm lý thép khi đầu tư vàng
20:53' - 31/01/2026
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo "Đừng để tâm lý đám đông nhấn chìm tài sản của bạn" trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Thủ tướng Đức về sự tự chủ của châu Âu
09:17' - 30/01/2026
Ngày 29/1, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có bài phát biểu trước Quốc hội, trong đó ông đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự tự chủ của châu Âu, đồng thời xác lập vị thế đối đẳng trong quan hệ với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
12:18' - 29/01/2026
Chung tay bảo vệ môi trường và thế hệ hôm nay sống có trách nhiệm với thế hệ mai sau bằng cách bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị hàng Việt và bản sắc Tết truyền thống
19:29' - 28/01/2026
Hội chợ không chỉ đơn thuần là nơi mua sắm, mà là không gian lan tỏa mạnh mẽ giá trị thương hiệu “Made in Vietnam” và hình ảnh một quốc gia năng động, hội nhập.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN