Hiệp định Tự do Thương mại EU-Việt Nam sẽ được thông qua vào mùa Hè 2018
Ngày 15/9, nhân dịp sang Việt Nam công tác, Nghị sĩ Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu, đã có buổi gặp gỡ báo chí, chia sẻ thông tin và quan điểm của Nghị viện châu Âu về Hiệp định Tự do Thương mại EU - Việt Nam (EVFTA).
Chủ tịch Bernd Lange khẳng định, Nghị viện châu Âu có chức năng thông qua tất cả các hiệp ước hay thỏa thuận thương mại quốc tế mà EU thỏa thuận.Theo đó, Hiệp định Tự do Thương mại EU - Việt Nam sẽ được xem xét theo hai giai đoạn gồm cấp Ủy ban Thương mại Quốc tế và cấp Nghị viện châu Âu.
Theo lộ trình, văn kiện Hiệp định Tự do Thương mại EU - Việt Nam sẽ được Ủy ban Thương mại Quốc tế xem xét, kiểm chứng vào mùa Xuân 2018, để đảm bảo tất cả những cam kết trong hiệp định này sẽ được thực hiện đầy đủ.
Nếu đạt được đồng thuận đa số tại Nghị viện châu Âu, Hiệp định Tự do Thương mại EU - Việt Nam sẽ được thông qua trong khoảng mùa Hè năm 2018.
Chủ tịch Bernd Lange cho biết, đến nay, Ủy ban Thương mại Quốc tế và Chính phủ Việt Nam đã đạt được đồng thuận về việc hai bên phải nỗ lực rất nhiều cho việc thông qua Hiệp định Tự do Thương mại EU - Việt Nam trong 8-9 tháng tới.Ông Bernd Lange tin tưởng rằng hiệp định thương mại này sẽ mang lại tăng trưởng bền vững và đem lại lợi ích cho cả hai bên.
Để sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại EU - Việt Nam đang trong giai đoạn cuối rà soát pháp lý này, ông Bernd Lange cho rằng, Việt Nam nghiên cứu sớm phê chuẩn 8 công ước cốt lõi của Tổ chức Lao động quốc tế để đảm bảo Hiệp định Tự do Thương mại EU - Việt Nam sẽ mang lại lợi ích bình đẳng cho tất cả mọi người.EU và Việt Nam cần cam kết sẽ không đạt được lợi ích kinh tế bằng mọi giá và cần đảm bảo an toàn cho môi trường.
Để đảm bảo lợi ích và mọi người đều được hưởng lợi từ Hiệp định Tự do Thương mại EU - Việt Nam, hai bên dự kiến sẽ thiết lập một cơ chế mới gọi là Các nhóm cố vấn nội địa để tư vấn cho Chính phủ của hai phía nhằm cải thiện nội dung của hiệp định này trong quá trình thực hiện và tạo cơ hội cho các tổ chức này của hai phía cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin với nhau./. Xem thêm:>>>Nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-EU
>>>FTA giữa Anh và EU sẽ có nội dung đảm bảo cạnh tranh lành mạnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC: Cơn sốc Brexit đã qua, EU đang đón "làn gió thuận"
17:32' - 13/09/2017
Chủ tịch EC Jean Claude-Juncker cho biết cơn sốc Brexit đã qua và EU đang đón "cơn gió thuận" nhờ vào sự phát triển của nền kinh tế và sự thống nhất giữa các lãnh đạo châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU lùi thời điểm diễn ra vòng đàm phán Brexit mới đến ngày 25/9
14:01' - 13/09/2017
Theo các nguồn tin ngoại giao, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã lùi thời điểm diễn ra vòng đàm phán Brexit mới đến ngày 25/9.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Anh nêu rõ quan điểm trong đàm phán Brexit
09:42' - 31/08/2017
EU cần biết quan điểm rõ ràng của phía Anh về tất cả các vấn đề liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Anh nỗ lực tìm kiếm hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản
09:29' - 29/08/2017
Văn phòng Thủ tướng Vương quốc Anh cho biết Thủ tướng Theresa May sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản ba ngày, từ 30/8 đến 1/9 nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước thời hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế - động lực thể chế cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
18:35'
Việt Nam đã và đang thực hiện một bước đi chiến lược: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) – được xem là nền tảng thể chế mới nhằm huy động nguồn lực toàn cầu cho phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu hơn 5 triệu m³ cát, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng chậm tiến độ
18:05'
Dự án thành phần 4 cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng là dự án nhóm A, công trình giao thông cấp I, có tổng mức đầu tư 11.961 tỷ đồng. Tuyến có chiều dài 58,37 km, đi qua Hậu Giang và Sóc Trăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần có định hướng bảo vệ diện tích đất lúa tối thiểu của quốc gia
17:32'
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 4/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dòng vốn đầu tư công cuộn chảy vào "mạch máu" Thủ đô
17:30'
Những ngày này, thành phố Hà Nội phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, hành động quyết liệt, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đóng cửa tạm thời Cảng hàng không Cà Mau đến ngày 31/10/2026
16:47'
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa ra thông báo đóng cửa tạm thời Cảng hàng không Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng tạo đột phá giai đoạn 2026–2030
16:10'
Những thành tựu của giai đoạn 2021–2025 đã tạo nền tảng quan trọng để thực hiện mục tiêu này, song đòi hỏi phải có sự chuyển đổi mạnh mẽ, đồng bộ hơn trong mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026 – “Phép thử” cho năng lực nội sinh của nền kinh tế
16:09'
Khi năm 2025 dần khép lại, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn bản lề cho chu kỳ phát triển mới 2026–2030 với tâm thế chủ động và sẵn sàng tăng tốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Gợi mở 5 yêu cầu cụ thể về góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
15:57'
Phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu hướng tới hệ thống pháp luật “dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện”, đi vào thực tiễn, vì lợi ích của nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Lai Châu thông qua nhiều nghị quyết quan trọng thúc đẩy phát triển năm 2025
15:22'
Ngày 4/11, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 32 để thông qua các nghị quyết quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội.
