Chủ tịch EC: Cơn sốc Brexit đã qua, EU đang đón "làn gió thuận"
Cơn sốc Brexit đã qua, thất bại trong các cuộc bầu cử của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu đã lần lượt diễn ra và kinh tế châu Âu đang ổn định. Đây là tinh thần lạc quan mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude-Juncker đã phát biểu trong Thông điệp Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/9 tại Nghị viện châu Âu diễn ra ở Strasbourg, Pháp.
Theo phóng viên TTXVN tại EU, trong bài phát biểu của mình Chủ tịch Jean Claude-Juncker cho biết một lần nữa EU đang đón nhận một "cơn gió thuận" nhờ vào sự phát triển của nền kinh tế và sự thống nhất giữa các lãnh đạo châu Âu.
Ông kêu gọi EU tiếp tục giữ vững sự thống nhất của khối và đề xuất một chương trình tích cực nhằm xây dựng nên một châu Âu có thể tự bảo vệ và một châu Âu với chính sách quốc phòng chung.
Phát biểu trước các nghị sĩ, ông Jean Claude-Junker cũng cảnh báo dù châu Âu đang đứng trước cánh cửa mở ra nhiều cơ hội nhưng cánh cửa này không mở mãi mãi. Vì vậy, EU phải tận dụng tối đa và bằng mọi cách nắm bắt cho được cơ hội quý báu này.
Thương mại đã trở thành một ưu tiên hàng đầu của Ủy ban châu Âu dưới thời ông Jean Claude-Juncker khi Chủ tịch EC coi đây là một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng tại các nước thành viên EU.
Về các hiệp định tự do thương mại, Chủ tịch EC điểm lại EU đã ký Hiệp định kinh tế và thương mại toàn diện với Canada (CETA), ký hiệp định khung với Nhật Bản, cùng với hy vọng mở ra đàm phán thương mại với Australia và New Zealand vào cuối năm nay.
Ông bày tỏ mong muốn tất cả các hiệp định này sẽ được thông qua từ nay đến hết nhiệm kỳ Nghị viện vào năm 2019.
Chủ tịch EC Jean Claude-Juncker cũng đã công bố một "Khuôn khổ châu Âu" về kiểm soát đầu tư nước ngoài của EU nhằm bảo vệ các lĩnh vực chiến lược trước những mối lo chủ yếu do làn sóng thôn tính các công ty châu Âu từ phía nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.
Ông nhấn mạnh nếu một công ty nước ngoài muốn mua lại một cảng chiến lược của châu Âu hoặc một công ty trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng, điều đó phải được thực hiện minh bạch thông qua khảo sát sâu, kiểm tra và thảo luận một cách công khai và kỹ lưỡng.
Trước Nghị viện châu Âu, ông Jean-Claude Juncker đã chính thức đưa ra đề xuất bổ nhiệm một "siêu bộ trưởng tài chính" của khu vực kinh tế sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), một bước tiến trong quá trình hội nhập sâu rộng của khu vực Eurozone.
Vị Bộ trưởng chung châu Âu sẽ cùng lúc đảm nhiệm vai trò Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và tài chính đồng thời cũng là Bộ trưởng Tài chính của Eurogroup tập hợp 19 nền kinh tế sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro.
Ngoài các nội dung về kinh tế thì vấn đề quốc phòng, nhất là các biện pháp chống hành động tấn công mạng và đối phó với các mối đe dọa hỗn hợp chiếm một vị trí quan trọng trong bài diễn văn của Chủ tịch Jean-Claude Juncker.
Ông yêu cầu các nước thành viên EU cần phải phối hợp và hợp tác một cách thông minh hơn trong vấn đề an ninh cũng như cuộc chiến chống khủng bố.
Trong thông điệp liên minh, Chủ tịch Jean-Claude Juncker cũng đề cập đến việc cần phải tiến hành các cải tổ để xây dựng một xã hội châu Âu hài hòa hơn, tìm các biện pháp nhằm giảm tình trạng thất nghiệp đặc biệt là trong giới trẻ và hướng tới các chính sách an sinh xã hội phù hợp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU lùi thời điểm diễn ra vòng đàm phán Brexit mới đến ngày 25/9
14:01' - 13/09/2017
Theo các nguồn tin ngoại giao, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã lùi thời điểm diễn ra vòng đàm phán Brexit mới đến ngày 25/9.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: EU sẵn sàng tăng cường đàm phán
11:21' - 08/09/2017
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, ông Michel Barnier ngày 7/9 bày tỏ quan điểm sẵn sàng tăng nhịp độ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Vòng ba đàm phán chưa đạt những tiến bộ mang tính quyết định
19:46' - 31/08/2017
Sau vòng đàm phán thứ 3 về việc Anh rời khỏi EU, hai bên đã không đạt được tiến bộ quyết định về quyền công dân, "hóa đơn Brexit" và đường biên giới giữa nước Anh với Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Làm rõ vấn đề quyền của người lao động EU và Anh
08:17' - 30/08/2017
Hiệp hội các nhà máy chế tạo Anh (EEF) yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhanh chóng làm rõ vấn đề quyền của người lao động Liên minh châu Âu (EU) và Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều thách thức trong vòng đàm phán thứ ba về Brexit giữa Anh và EU
10:56' - 29/08/2017
Vòng đàm phán thứ ba về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã chính thức bắt đầu chiều 28/8 và kéo dài đến 31/8,.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04'
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
