Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ thành lập Liên minh Chuỗi bán lẻ toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, mục đích của việc thành lập liên minh này là tổ chức các cuộc gặp tại Quốc hội, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Thương mại để trao đổi với các chính khách, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ về tầm quan trọng và mối liên hệ giữa chuỗi bán lẻ toàn cầu với những việc làm mà chuỗi bán lẻ này mang lại cho nước Mỹ.
Tại lễ công bố vào cuối tuần qua, Hiệp hội Các nhà bán lẻ Mỹ cho rằng các chuỗi giá trị toàn cầu mà nền tảng chính là những thỏa thuận thương mại tự do đã làm tăng giá trị của việc làm tại Mỹ từ 70-75%, nhất là trong các lĩnh vực ngành nghề như hậu cần, thiết kế, phân phối, quản lý và tiếp thị.
Hiệp hội Các nhà bán lẻ Mỹ bao gồm Hiệp hội Giày dép Mỹ, Liên đoàn Bán lẻ quốc gia, Hiệp hội Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ, Hiệp hội Công nghiệp thời trang Mỹ, các tập đoàn bán lẻ và phân phối lớn của Mỹ như Gap, Macy's...
Theo hiệp hội, các thỏa thuận thương mại như Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã giúp cho nước Mỹ có một thị trường phát triển nhanh và việc rút khỏi NAFTA sẽ gây phương hại cho các nhà bán lẻ của Mỹ. Hiệp hội này cũng thừa nhận việc thông tin để có thể làm thay đổi suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách trong chính quyền Tổng thống Trump hiện nay là khó khăn, song hiệp hội vẫn quyết tâm thúc đẩy.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/10, mạng tin Inside US Trade dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương quốc gia Mỹ Rufus Yerxa cho rằng những đề xuất của Mỹ về việc đàm phán lại NAFTA không khác gì việc Washington "mặc nhiên rút khỏi" thỏa thuận và điều này sẽ dẫn đến hậu quả là làm giảm sự cạnh tranh của khu vực Bắc Mỹ, mang lại "lợi thế khổng lồ" cho các đối thủ cạnh tranh đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.
Theo ông Yerxa, những đề xuất mới với việc đặt ra những đòi hỏi cao sẽ khiến giá xe hơi sản xuất tại Bắc Mỹ cao hơn vào thời điểm mà Mỹ không chỉ lo ngại về sự cạnh tranh truyền thống của Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu (EU) mà còn cả từ Trung Quốc - hiện cũng là một nhà sản xuất ôtô lớn.
Nếu Mỹ tiếp tục thúc đẩy theo hướng làm giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế Bắc Mỹ và Mỹ, trong khi các nước đều thúc đẩy thương mại thì đây sẽ là một món quà lớn mà Mỹ dành tặng cho các đối thủ.
Được biết, trong đàm phán lại NAFTA, USTR đã đưa ra đề xuất về nguồn gốc xuất xứ trong sản xuất ôtô, theo đó yêu cầu tỷ lệ nội địa hóa là 50%. Giới phân tích nhận định đề xuất này có thể thúc đẩy các nhà sản xuất xe hơi Mỹ, song lại tác động tới chuỗi cung ứng, khiến hoạt động sản xuất bị dịch chuyển sang châu Á./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt
10:53' - 22/10/2017
Mỗi nhà bán lẻ cần tự tìm cho mình một hướng đi an toàn, như việc tránh đối đầu và hướng tới các thị trường mà các đối thủ ngoại chưa có kế hoạch thâm nhập.
-
Chuyển động DN
"Đại gia" bán lẻ Sears Canada Inc. chính thức nộp đơn phá sản
10:31' - 19/10/2017
Sears Canada Inc., một trong các tập đoàn bán lẻ lớn của Canada , đã phải chính thức nộp đơn xin phá sản sau những nỗ lực bất thành trong việc tái cấu trúc trong gần bốn tháng xin bảo hộ phá sản.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh thu bán lẻ trực tuyến tại Mỹ sẽ vượt 1.000 tỷ USD trong 10 năm tới
21:14' - 18/10/2017
Công ty tư vấn kinh doanh FTI Consulting Inc (Mỹ) ngày 17/10 dự đoán doanh thu bán lẻ trực tuyến Mỹ sẽ vượt mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2027, so với con số khoảng 445 tỷ USD trong năm nay.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp bán lẻ Hàn Quốc tiến sâu vào thị trường Đông Nam Á
19:59' - 15/10/2017
Doanh nghiệp bán lẻ Hàn Quốc đang tiến sâu vào thị trường Đông Nam Á sau khi kinh doanh "thất bát" tại Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Gã khổng lồ bán lẻ Hàn Quốc "bơm" thêm 300 triệu USD vào Trung Quốc
21:06' - 31/08/2017
Ngày 31/8, tập đoàn Lotte - “người khổng lồ” trong ngành bán lẻ Hàn Quốc – thông báo sẽ “bơm” thêm 300 triệu USD vào chuỗi đại siêu thị của hãng này ở Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ trong tháng 7 của Mỹ tăng 0,6%
12:55' - 16/08/2017
Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2017 tăng 0,6%, số liệu tốt nhất kể từ tháng 12/2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
MobiFone và CMC hợp tác cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước
19:12' - 22/12/2025
CMC cho biết, chiều 22/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và CMC ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Shein mở cửa hàng tại Paris: Khi thời trang giá rẻ thử sức châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Việc công ty thời trang Trung Quốc Shein mở cửa hàng đầu tiên tại Paris – kinh đô thời trang của thế giới – đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, giới kinh doanh và giới hoạch định chính sách châu Âu.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chạy đua IPO
18:24' - 22/12/2025
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang chạy đua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động số vốn cần thiết hướng tới mục tiêu quốc gia về tự chủ về công nghệ.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp số 06 tại Hưng Yên
10:49' - 22/12/2025
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – giai đoạn 1.
-
Chuyển động DN
SK Telecom đối mặt với khoản tiền bồi thường hàng nghìn tỷ won sau vụ rò rỉ dữ liệu
09:15' - 22/12/2025
Cơ quan chức năng kết luận SK Telecom không mã hóa thông tin nhạy cảm và lưu trữ mật khẩu quản trị ở dạng văn bản, khiến gần 10GB dữ liệu của 26,96 triệu người dùng bị lộ.
-
Chuyển động DN
Từ ngày 30/12, những thủ tục hành chính về hàng hải nào được sửa đổi?
21:47' - 21/12/2025
Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 2257/QĐ-BXD công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực hàng hải thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng.
-
Chuyển động DN
GOE Alliance cam kết đồng hành cùng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
19:17' - 21/12/2025
Liên minh Kinh tế On-chain Toàn cầu (GOE Alliance) đã khẳng định cam kết trở thành thành viên tiềm năng của IFC Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ tinh hoa, lan tỏa giá trị
21:01' - 20/12/2025
Tối 20/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam - Hội tụ và Lan tỏa”.
-
Chuyển động DN
Trạm 220kV Bá Thiện tăng gấp đôi công suất, đảm bảo điện cho Phú Thọ
19:49' - 20/12/2025
Dự án được triển khai trong Trạm biến áp 220kV Bá Thiện hiện hữu thuộc địa phận xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), nay là xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ.

Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ thành lập Liên minh Chuỗi bán lẻ toàn cầu. Ảnh minh họa: Reuters