Hiệp hội các nhà sản xuất Malaysia kêu gọi Chính phủ sớm phê chuẩn RCEP và CPTPP
Đó là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Qua đó, giúp các nhà sản xuất và xuất khẩu của Malaysia nhanh chóng phục hồi trong thời kỳ hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong tuyên bố ngày 16/4, Chủ tịch FMM Soh Thian Lai cho biết hai FTA này sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước hưởng lợi từ việc đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu nguyên liệu đầu vào và linh kiện công nghiệp.Theo ông Soh, CPTPP loại bỏ thuế quan đối với gần 96% sản phẩm tham gia thương mại nội khối trong khi RCEP có thể sẽ bao gồm 90% các sản phẩm này.
FMM cũng hoan ngênh cam kết của Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) về việc hoàn thành các thủ tục trong nước để phê chuẩn RCEP trong quý 1/2022.Tuy nhiên, hiệp hội này cũng kêu gọi Chính phủ Malaysia cần đẩy nhanh quá trình này để RCEP được phê chuẩn trong năm 2021 nhằm mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay bắt buộc phải có sự ổn định các hoạt động sản xuất và xây dựng lại kết nối chuỗi cung ứng trong khu vực.
Đối với CPTPP, Chủ tịch FMM nhận định việc phê chuẩn CPTPP sớm nhất có thể sẽ góp phần lớn vào quá trình phục hồi sau đại dịch của Malaysia. Hiện Malaysia chưa đưa ra thời hạn hoàn thành quy trình trong nước để phê chuẩn hiệp định này. Theo ông Soh Thian Lai, dịch COVID-19 và những tác động do đại dịch gây ra đã trở thành rủi ro hàng đầu đối với dòng chảy thương mại toàn cầu khi ảnh hưởng đến cả cung và cầu hàng hóa.Ông cho rằng lĩnh vực sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề với hàng loạt vấn đề bắt nguồn từ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và thương mại.
Ông khẳng định, sự phục hồi thương mại sau đại dịch đối với các công ty Malaysia sẽ tập trung nhiều hơn vào việc thiết lập lại các chuỗi cung ứng quan trọng và thiết lập các chuỗi giá trị toàn cầu mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Doanh nhân Soh Thian Lai chỉ ra rằng, đối với quốc gia Đông Nam Á, RCEP và CPTPP sẽ bổ sung thay vì cạnh tranh lẫn nhau.Trong tuyên bố trên, ông nêu rõ: “Sự hội nhập sâu hơn của các nền kinh tế khu vực tham gia RCEP và CPTPP, ngoài việc cung cấp cho các nhà xuất khẩu Malaysia cơ hội tiếp cận ưu đãi với các thị trường đang phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương, còn cho phép tăng nhập khẩu nguyên liệu thô và các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên từ Mỹ Latinh và Canada".
Theo Chủ tịch FMM, hai FTA sẽ sẽ mang đến các lựa chọn chiến lược gần bờ, giúp giảm chi phí và thời gian cho các doanh nghiệp khi hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm tại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực Đông Á mà không cần đáp ứng các yêu cầu riêng biệt cho từng quốc gia./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Malaysia: Việt Nam sẽ duy trì đà tăng trưởng kinh tế vững chắc
08:10' - 16/04/2021
Theo trang mạng theinsnews.com (Malaysia), Việt Nam là ví dụ điển hình của việc kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 khi kinh tế tăng trưởng dương trong năm 2020.
-
Thị trường
Airbus kỳ vọng vào thị trường Malaysia sau đại địch COVID-19
07:31' - 09/04/2021
Malaysia là cơ sở cung ứng lớn nhất của Airbus ở Đông Nam Á và lớn thứ ba ở châu Á sau Trung Quốc và Ấn Độ.
-
DN cần biết
Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với sản phẩm thép hình chữ H từ Malaysia
10:35' - 07/04/2021
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1162/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia với mức thuế là 10,2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Ông Soh Thian Lai, Chủ tịch FMM. Ảnh: selangorjournal.my