Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và hành trình "Vì doanh nghiệp - Vì cộng đồng"

21:17' - 15/05/2024
BNEWS Hiện Hanoisme có hơn 10.000 doanh nghiệp hội viên, 1 văn phòng đại diện phía Nam, 3 trung tâm trực thuộc.

Hôm nay (15/5), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) tổ chức Lễ kỷ niệm 29 năm thành lập (15/5/1995 - 15/5/2024), đánh dấu sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Thủ đô, nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (15/5/1995 - 15/5/2025).

Từ khi thành lập, số doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội chiếm từ 80% đến nay lên 98,2% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, tạo việc làm cho 55,1% lao động. Doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp từ 25% lên đến nay trên 40% GDP cho thành phố.

Hiện Hanoisme có hơn 10.000 doanh nghiệp hội viên, 1 văn phòng đại diện phía Nam, 3 trung tâm trực thuộc: Trung tâm tư vấn pháp luật, Trung tâm hợp tác quốc tế, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại tại Nhật Bản, 23 chi hội, câu lạc bộ hội viên liên kết; trong đó, có 4 câu lạc bộ là thành viên liên kết tại Tp. Hồ Chí Minh.

 

Chủ tịch Hanoisme Đỗ Quang Hiển chia sẻ, qua 29 năm hoạt động, Hanoisme đã trở thành đầu mối hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố. Hanoisme thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động mang tính phi lợi nhuận và là tổ chức xã hội, thường xuyên được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện các chương trình của Thành ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội Nguyễn Đình Thắng đánh giá cao sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp cũng như Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. 

Theo Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội, đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng sản xuất chủ yếu của nền kinh tế, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố qua các thời kỳ.

Về phía Sở Công Thương thành phố Hà Nội cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho Hanoisme nói chung, các doanh nghiệp, doanh nhân nói riêng hoạt động và phát triển. Bên cạnh đó, sẽ luôn đồng hành, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Hanoisme, từ đó tham mưu với Uỷ ban nhân dân thành phố các chính sách, các chương trình hỗ trợ hoạt động ngày càng hiệu quả.

 

Dịp này, Hanoisme đã tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng với chứng nhận 45, 40, 30 năm tuổi Đảng cho 7 đảng viên tiêu biểu, xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hanoisme, góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế Thủ đô.

Đại diện lãnh đạo Thành ủy Hà Nội ghi nhận, công tác Đảng là một trong những đặc điểm nổi bật và khác biệt của Hanoisme so với những hiệp hội doanh nghiệp khác. Cùng với quá trình hình thành và phát triển, Đảng bộ Hanoisme có 120 đảng viên được phân bố trong 9 chi bộ đảng. Lễ trao huy hiệu Đảng là sự kiện ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ đảng viên; đồng thời là nguồn động viên to lớn để các đảng viên tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chung của Đảng và của nhân dân.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tiền thân là Câu lạc bộ Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội, được thành lập theo Quyết định của UBND thành phố Hà Nội. Ngày 15/5/2000, được đổi tên thành Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội theo quyết định số 2209/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Ngày 11/04/2006 được đổi tên thành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội theo quyết định số 1632/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Đây là tên gọi hiện nay của Hiệp hội (viết tắt là Hanoisme)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục