Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và hành trình "Vì doanh nghiệp - Vì cộng đồng"
Hôm nay (15/5), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) tổ chức Lễ kỷ niệm 29 năm thành lập (15/5/1995 - 15/5/2024), đánh dấu sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Thủ đô, nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (15/5/1995 - 15/5/2025).
Từ khi thành lập, số doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội chiếm từ 80% đến nay lên 98,2% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, tạo việc làm cho 55,1% lao động. Doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp từ 25% lên đến nay trên 40% GDP cho thành phố.
Hiện Hanoisme có hơn 10.000 doanh nghiệp hội viên, 1 văn phòng đại diện phía Nam, 3 trung tâm trực thuộc: Trung tâm tư vấn pháp luật, Trung tâm hợp tác quốc tế, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại tại Nhật Bản, 23 chi hội, câu lạc bộ hội viên liên kết; trong đó, có 4 câu lạc bộ là thành viên liên kết tại Tp. Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hanoisme Đỗ Quang Hiển chia sẻ, qua 29 năm hoạt động, Hanoisme đã trở thành đầu mối hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố. Hanoisme thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động mang tính phi lợi nhuận và là tổ chức xã hội, thường xuyên được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện các chương trình của Thành ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội Nguyễn Đình Thắng đánh giá cao sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp cũng như Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Theo Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội, đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng sản xuất chủ yếu của nền kinh tế, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố qua các thời kỳ.
Về phía Sở Công Thương thành phố Hà Nội cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho Hanoisme nói chung, các doanh nghiệp, doanh nhân nói riêng hoạt động và phát triển. Bên cạnh đó, sẽ luôn đồng hành, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Hanoisme, từ đó tham mưu với Uỷ ban nhân dân thành phố các chính sách, các chương trình hỗ trợ hoạt động ngày càng hiệu quả.
Dịp này, Hanoisme đã tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng với chứng nhận 45, 40, 30 năm tuổi Đảng cho 7 đảng viên tiêu biểu, xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hanoisme, góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế Thủ đô.
Đại diện lãnh đạo Thành ủy Hà Nội ghi nhận, công tác Đảng là một trong những đặc điểm nổi bật và khác biệt của Hanoisme so với những hiệp hội doanh nghiệp khác. Cùng với quá trình hình thành và phát triển, Đảng bộ Hanoisme có 120 đảng viên được phân bố trong 9 chi bộ đảng. Lễ trao huy hiệu Đảng là sự kiện ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ đảng viên; đồng thời là nguồn động viên to lớn để các đảng viên tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chung của Đảng và của nhân dân.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thuế VAT giảm 2%: Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
15:09' - 01/07/2023
Ngày hôm nay 1/7, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ chính thức giảm 2% từ 10% xuống 8% theo Nghị quyết của Quốc hội đối với nhiều mặt hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự thật vẫn là "đích" mà doanh nghiệp cần tìm đến
07:35' - 18/06/2023
Tình trạng phát tán tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, không khách quan diễn biến phức tạp, tác động xấu đến hoạt động, việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Tăng cường vai trò kết nối của hiệp hội doanh nghiệp Thủ đô
18:59' - 14/05/2023
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội lần thứ VI nhiệm kỳ 2023 – 2028 được tổ chức nhằm mục tiêu tập hợp, đoàn kết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07' - 17/09/2025
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01' - 17/09/2025
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53' - 17/09/2025
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đột phá đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông
18:51' - 17/09/2025
Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh kêu gọi và triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế “cửa ngõ” vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm tiến độ tại Dự án cải tạo, nâng cấp QL.28B
18:32' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, các hạng mục chủ yếu phải cơ bản hoàn thành trong năm 2025, hướng tới đưa toàn bộ công trình vào khai thác đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Đừng để địa phương phản ánh không có tiền và không có hướng dẫn giải quyết chế độ 178
18:32' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ vì sao đến nay còn nhiều người chưa nhận chế độ theo Nghị định 178, có hướng dẫn, “đừng để địa phương phản ánh 2 điều là không có tiền và không có hướng dẫn”.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Quy hoạch Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ
17:15' - 17/09/2025
Tỉnh Nghệ An vừa chính thức công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2045.