BNEWS PTC3 hoàn thành số hóa hồ sơ tài liệu, dán mã QR code trên thân cột phục vụ lập lịch kiểm tra, ứng dụng AI phân tích xử lý hình ảnh trong kiểm tra đường dây, nhận biết cháy trong hành lang đường dây.
Ông Nguyễn Công Thắng, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) cho biết, Công ty đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ, thiết bị mới trong quá trình quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành; Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi sang trạm biến áp (TBA) không người trực theo kế hoạch được giao.
Đến thời điểm này, PTC3 đã hoàn thành số hóa hồ sơ tài liệu, dán mã QR code trên thân cột phục vụ lập lịch kiểm tra, ứng dụng AI phân tích xử lý hình ảnh trong kiểm tra đường dây, nhận biết cháy trong hành lang đường dây. Đồng thời vệ sinh bề mặt đường dây bằng Robot, chính thức áp dụng phân hệ CBM MC 220kV, lắp định vị sự cố trên các đường dây 220kV, áp dụng sổ nhật ký vận hành điện tử trên phần mềm PMIS.
Công ty cũng xây dựng phần mềm quản lý kiểm tra TBA bằng thiết bị thông minh đã triển khai thử nghiệm tại các TBA của PTC3 đồng thời tiếp tục bổ sung nội dung quản lý công trình lâm quản. “Việc đưa vào sử dụng ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng đã giảm nhẹ công việc cho người lao động song lại tăng cao hiệu quả quản lý của các đơn vị truyền tải và Tổng công ty”, ông Thắng cho hay.
Bên cạnh đó, PTC3 đã hoàn thành lắp đặt Hệ thống giám sát thiết bị nhất thứ, cấu hình kết nối, thu thập thông tin. Thiết bị được giám sát ngay trên màn hình HMI của trạm biến áp 500kV Pleiku 2 và đặc biệt lần đầu tiên giám sát online độ ẩm khí SF6 trong máy cắt và dòng rò điện rò điện trở của chống sét van. Đồng thời hoàn thành lắp đặt thiết bị định vị sự cố (FL) trên hầu hết các đường dây 220kV theo tiêu chí độ phức tạp quản lý, độ dài, độ quan trọng, từ đó giúp xác định chính xác điểm sự cố một cách nhanh chóng và giúp giảm thiểu thời gian mất điện.
PTC3 đã thử nghiệm không trực theo ca đối với các TBA không người trực Vân Phong, Phan Thiết. Công nhân vận hành đã giảm tải được công việc, không phải trực ca vào ban đêm, nhờ đó thuận lợi trong việc điều động, bố trí nhân sự khi xử lý bất thường, sự cố; sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị.
Ông Nguyễn Yên, Tổ trưởng Tổ thao tác lưu động ở TBA 220kV Ninh Phước (Truyền tải Điện Ninh Thuận) cho biết, hiện trạm đã ứng dụng 2 mã QR của Công ty Truyền tải điện 3 và của đơn vị để kiểm tra thiết bị, quản lý về kỹ thuật, thiết bị, lịch sử vận hành sửa chữa, bảo dưỡng. Trước đây thì việc kiểm tra thiết bị đều bằng nhập thủ công bằng sổ, sau đó áp dụng ứng dụng phần mềm qua google tính toán nhưng hạn chế là không xác định, định vị được vị trí, nhưng hiện nay khi áp dụng mã QR này, mặc dù đứng tại chỗ vẫn kiểm tra được các thông số của thiết bị và cho kết quả nhanh, chính xác.
“ Từ tháng 11/2021 đến nay, việc ứng dụng mã QR này đã cho hiệu quả kiểm tra rõ ràng từ thiết bị. Tất cả các thiết bị trong TBA đều được áp dụng mã QR với gần 500 mã, trừ các thiết bị quá nhỏ, rút ngắn được thời gian kiểm tra thiết bị một nửa so với ghi chép bằng tay trước kia và chỉ cần một người kiểm tra, so với trước kia là phải 2 người”, ông Yên chia sẻ.
Nhờ triển khai mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ và công nghệ thông tin vào sản xuất, riêng năm 2021, PTC3 có 67 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất được Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) công nhận./.Tin liên quan
Sẽ có báo cáo kết quả sớm về thanh tra điện mặt trời
Trước sự phát triển ồ ạt của điện mặt trời mái nhà cuối năm 2020, gây quá tải lưới điện, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương thành lập đoàn thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNHàng hóa qua cảng Hải Phòng tăng hơn 11%
Hoạt động cảng biển tại Hải Phòng trong 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ đà tăng trưởng với sản lượng hàng hóa thông qua ước đạt 96 triệu tấn, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DNBí quyết tạo nên kỳ tích của thương hiệu sữa Việt
Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam.
-
Chuyển động DNNgân hàng Đầu tư châu Âu cấp khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) ngày 29/6 cho biết sẽ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) để thúc đẩy các chương trình nghiên cứu và phát triển của hãng.
-
Chuyển động DNSản lượng khai thác quy dầu của PVEP tăng 34% trong nửa đầu năm
Tổng doanh thu 6 tháng của PVEP đạt 28.023 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước đạt 10.859 tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch 6 tháng.
-
Chuyển động DNẤn Độ vận hành cơ sở sản xuất hydro hạt nhân đầu tiên thế giới
Ấn Độ vừa đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất hydro đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiệt từ lò phản ứng hạt nhân, đánh dấu bước tiến trong phát triển năng lượng sạch và khử carbon.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 tăng hơn 12%
Năm 2026, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đặt mục tiêu vận chuyển 27,73 triệu lượt hành khách và 361.400 tấn hàng hóa, tăng lần lượt 8,1% và 6,2% so với năm 2025.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam dự kiến đầu tư khoảng 800 tỷ đồng cho các dự án tại tỉnh Đắk Lắk
Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và Công ty Cổ phần Bất động sản Việt - Nhật (thành viên của tập đoàn Central Retail Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ đầu tư.
-
Chuyển động DNHải quan hai nước Việt Nam - Lào phối hợp chống buôn lậu
Trong hai ngày 24 - 25/6/2026, tại Thành phố Đà Nẵng, Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về điều tra chống buôn lậu với Hải quan Lào.
-
Chuyển động DNĐối thoại doanh nghiệp tư nhân theo mô hình “đồng kiến tạo chính sách”
Tỉnh Đắk Lắk xác định doanh nghiệp phát triển thì địa phương phát triển; doanh nghiệp mạnh thì nền kinh tế địa phương mới có sức cạnh tranh.











