Hiệu quả từ sáng kiến chăn nuôi cho người nghèo
Sau gần 3 năm thực hiện dự án “Sáng kiến chăn nuôi cho người nghèo”, do tổ chức Tầm nhìn thế giới Hoa Kỳ tài trợ, đến nay, hàng trăm hộ dân thuộc 7 xã miền núi của huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã biết cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Điều này góp phần giúp các hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.
Sơn Tây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, với số đông là người đồng bào Hrê, Ca Dong sinh sống, do đó, đời sống dân sinh còn thấp. Nhiều năm qua, địa phương đã tranh thủ nhiều nguồn lực để tìm ra sinh kế thoát nghèo bền vững cho người dân, từng bước đem lại hiệu quả khả quan. Sau một lứa nuôi gà thịt một ngày tuổi mang lại thu nhập cao, hiện tại gia đình anh Đinh Văn Vương, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây đang tiếp tục nuôi lứa thứ 2. Theo anh Vương, với 200 con gà của lứa thứ nhất, chỉ sau hơn 3 tháng thả nuôi anh đã thu về 10 triệu đồng tiền lãi. Do đó, đợt này anh tiếp tục thả nuôi 300 con với hy vọng có thêm thu nhập cho gia đình.Anh Vương cho biết, khi được chính quyền hỗ trợ gà một ngày tuổi, anh rất lo lắng, vì sợ gà còn quá nhỏ, nuôi sẽ rất khó khăn. Nhưng nhờ được cán bộ chỉ dẫn tận tình về kỹ thuật nên đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt. Năm nay lợn giá cao, gà lại dễ tiêu thụ nên người dân cũng có động lực để tăng về số lượng nuôi.
Năm 2018, gia đình chị Đinh Thị Phe được hỗ trợ mô hình chăn nuôi gà Ấn Độ đẻ siêu trứng với mục đích giúp gia đình chị biết cách chăn nuôi, góp phần cải thiện cuộc sống vì gia đình chị có 2 đứa con dưới 5 tuổi, nằm trong nhóm nguy cơ suy dinh dưỡng cao.Mới đầu tham gia mô hình, chị Phe rất lo lắng, vì chưa biết chăm sóc số gà như thế nào. Nhưng nhờ sự hướng dẫn của cán bộ, nên chị đã chăm sóc tốt, số gà sống đạt trên 70%. Hiện gà thường xuyên đẻ trứng nên góp phần cải thiện bữa ăn và có thêm thu nhập cho gia đình.
Chị Phe cho hay, từ ngày nuôi con gà này không chỉ có trứng gà, gà thịt cho các con ăn, mà chị còn có gà thịt và trứng gà mang bán để mua thêm đồ ăn, quần áo, đồ dùng học tập cho các con. Hiện tại, chị Phe còn là người cung cấp gà giống cho một số gia đình khác trong thôn.“Từ ngày nuôi giống gà này thì bữa ăn của gia đình tôi được cải thiện rất nhiều, nhờ đó mà các con cũng phát triển tốt hơn về thể lực. Tôi cũng biết thêm về kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh cho vật nuôi, vệ sinh chuồng trại”, chị Phe chia sẻ.
Dự án “Sáng kiến chăn nuôi cho người nghèo” do tổ chức Tầm nhìn thế giới Hoa Kỳ tài trợ, được thực hiện từ năm 2017-2020, với tổng số kinh phí gần 400.000 USD. Đối tượng hưởng lợi trong dự án này là gia đình có trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai, hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay, có 414 hộ/7 xã của huyện Sơn Tây được hưởng thụ. Dự án gồm nhiều mô hình như: Nuôi gà một ngày tuổi, nuôi gà Ấn độ đẻ siêu trứng, nuôi vịt xiêm đen sinh sản, trồng bưởi da xanh, chăn nuôi bò lai sinh sản. Ông Đinh Quang Ven, Quyền chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tây, cho hay, dự án này rất thiết thực đối với người dân huyện Sơn Tây. Bởi dự án đã góp phần thay đổi ý thức, phong tục tập tập quán chăn nuôi, trồng trọt của người dân địa phương; giúp các hộ dân được hưởng thụ dự án cải thiện bữa ăn gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Đặc biệt, trong bối cảnh địa phương đang loay hoay giải bài toán thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số và tìm ra giống cây trồng vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng để giúp người dân thoát nghèo bèn vững./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Tây Nguyên
14:15' - 18/09/2020
Sáng 18/9, tại tỉnh Kon Tum, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ngành chăn nuôi có cơ hội, triển vọng lớn
15:42' - 15/09/2020
Theo dự thảo Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2040, tăng trưởng giá trị sản xuất trong giai đoạn 2021-2025 từ 4-5%/năm; giai đoạn 2026-2030 từ 3-4%/năm.
-
Chứng khoán
HAGL chuyển nợ thành vốn góp cổ phần tại Chăn nuôi Gia Lai
08:34' - 11/09/2020
Tổng số cổ phần chuyển đổi là hơn 586 triệu đơn vị. Tổng giá trị tính theo mệnh giá là hơn 5,86 nghìn tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Còn những lựa chọn khác ngoài trường công lập
13:32'
Tiếp tục “nóng” như nhiều năm trở lại đây, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 tại Hà Nội ghi nhận số lượng học sinh đăng ký dự thi ở mức cao so với chỉ tiêu được giao.
-
Kinh tế xã hội
Ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
13:31'
Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đảng.
-
Kinh tế xã hội
Cháy lớn tại quán bar ở Hà Nội, khói bốc cao hàng chục mét
13:29'
Hỏa hoạn bùng phát tại nhà hàng Volume club trên phố Lê Đức Thọ (Hà Nội), lực lượng chức năng huy động nhiều xe chuyên dụng khống chế đám cháy và tìm kiếm người mắc kẹt.
-
Kinh tế xã hội
Máy bay Turkish Airlines chở gần 300 người bị cháy khi hạ cánh ở Nepal
12:48'
Sáng 11/5, giới chức Nepal xác nhận 1 máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines bị cháy cụm lốp càng đáp bên phải trong lúc hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tribhuvan ở Nepal.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận 4 trận động đất sáng 11/5
12:48'
Bốn trận động đất liên tiếp xảy ra tại các xã ở Quảng Ngãi sáng 11/5 với độ lớn từ 2.6-3.2, hiện chưa ghi nhận rủi ro thiên tai hay thiệt hại đáng kể.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Yêu cầu thực hiện nghị quyết ngay, không để nằm trên giấy
12:48'
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng nhấn mạnh việc “không để nghị quyết nằm trên giấy”, yêu cầu thành phố khẩn trương cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Nhiều nước siết giám sát y tế đối với công dân trở về từ tàu MV Hondius
11:11'
Nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp giám sát y tế và cách ly đối với công dân trở về từ tàu du lịch MV Hondius sau đợt bùng phát virus Hanta khiến ít nhất 3 người tử vong.
-
Kinh tế xã hội
Dập tắt đám cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6
10:13'
Liên quan đến vụ cháy xảy ra trưa 10/5 tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, Công an thành phố Đồng Nai cho biết, đến 21 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường “thúc” tiến độ loạt dự án ở Đắk Lắk
09:21'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Đắk Lắk đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư để hoàn thành các dự án thủy lợi trọng điểm trong năm 2026.

Người dân xã miền núi của huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã biết cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Ảnh minh họa: TTXVN