BNEWS Kết quả kiểm toán các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao thời gian qua cho thấy, bên cạnh những mặt tích cực còn bộc lộ nhiều hạn chế.
Ngày 19/10, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước tổ chức Hội thảo khoa học "Cơ chế đầu tư BT - Những vấn đề đặt ra và giải pháp hoàn thiện" nhằm phân tích, trao đổi quan điểm, làm rõ bản chất của các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) hiện nay và cơ sở pháp lý kiểm toán các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao của Kiểm toán Nhà nước; đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao.
Phát biểu tại Hội thảo, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, sau một thời gian tạm lắng, các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao đang có xu hướng tăng mạnh do áp lực giảm bội chi ngân sách và nợ công.
Bên cạnh đó, nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ cùng quá trình đô thị hóa mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng, khiến nhu cầu về cơ sở hạ tầng ở hầu hết các lĩnh vực trọng yếu của quốc gia cũng như các địa phương là nguyên nhân cho sự trở lại của các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao.
Theo ông Hồ Đức Phớc, các hợp đồng theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao đóng vai trò quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng và là công cụ hữu hiệu để huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.Tuy nhiên, kết quả kiểm toán các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao thời gian qua cho thấy, bên cạnh những mặt tích cực còn bộc lộ nhiều hạn chế. Những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn khiến cho việc lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư không có sự công bằng.
Từ đó, không phát huy được tốt nhất nguồn lực xã hội, nhiều nhà đầu tư tại thời điểm thẩm định cho thấy rất hạn chế về năng lực tài chính và thiếu kinh nghiệm quản lý.
Để phát huy hiệu quả các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, Kiểm toán Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình quản lý, thực hiện đầu tư các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao; cung cấp thông tin tin cậy, kịp thời cho Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước để hoàn thiện cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý nhằm quản lý tốt hơn từ khâu lựa chọn nhà đầu tư đến thực hiện đấu thầu, tạo niềm tin cho nhân dân cũng như chính các nhà đầu tư. Theo các đại biểu, nguyên tắc cơ bản của hình thức đầu tư công - tư đối tác là nhà đầu tư bỏ tiền xây dựng hạ tầng, dịch vụ công cộng để thu phí từ người sử dụng trong giai đoạn vận hành, nhưng hình thức đầu tư hợp đồng xây dựng - chuyển giao, hiện tại không tuân theo hình thức này.Bên cạnh đó, việc quá nhiều quỹ đất ở được sử dụng vô thời hạn để trả cho các nhà đầu tư dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao, sẽ dẫn đến hậu quả mất cân đối trong quy hoạch sử dụng đất và phát triển đô thị.
Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, Nhà nước cần có những điều chỉnh, quy định chi tiết về yêu cầu phân tích chi phí - lợi ích giữa cơ chế hợp đồng xây dựng - chuyển giao và cơ chế Nhà nước đấu giá tài sản công để lấy tiền xây dựng hạ tầng, làm cơ sở cho quyết định thực hiện dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao; không cho phép giao đất để trả cho nhà đầu tư hạ tầng trước khi nghiệm thu, hoàn thành đánh giá chất lượng và định giá giá trị...Đặc biệt, công khai minh bạch toàn bộ thông tin về dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao, tạo cơ chế để người dân địa phương tham gia giám sát và quy định về trách nhiệm giải trình của các cơ quan Nhà nước có liên quan khi nhận được ý kiến giám sát của dân...
Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ nhiều bộ, ngành tập trung thảo luận những nội dung cơ bản như: Cơ sở khoa học và sự cần thiết của việc thực hiện các hợp đồng xây dựng - chuyển giao tại Việt Nam; cơ chế đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao; đánh giá thực trạng triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao trong những năm gần đây; đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm quản lý hiệu quả dự án; giải pháp nâng cao chất lượng kiểm toán, công tác giám sát của các cơ quan dân cử, các tổ chức xã hội và của nhân dân đối với việc đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao. /.Tin liên quan
Sớm hoàn thành dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan
Hiện tại dự án La Sơn - Túy Loan đã được các nhà thầu hoàn thành 53/59 cầu trên toàn tuyến. Hiện còn 6 cầu đang được các đơn vị thi công hoàn thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh xây dựng và phát triển đô thị thông minh bằng dữ liệu
Thách thức của đô thị thông minh không chỉ ở việc có thêm công nghệ, mà ở khả năng kết nối dữ liệu, xác định đúng bài toán và chuyển dữ liệu thành quyết định quản lý.
-
Kinh tế Việt NamHoàn thành giải phóng mặt bằng 7,4 km đường ven sông Sài Gòn trong năm 2026
Dự án đường ven sông Sài Gòn trên địa bàn các phường Lái Thiêu, Bình Hòa, Thuận An (khu vực Bình Dương trước đây) có tổng chiều dài khoảng 7,4 km, quy mô 6 làn xe.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamMục tiêu GRDP trên 10%: Vĩnh Long làm gì để lội ngược dòng?
Ngày 20/8, Đoàn Cục Thống kê do Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Ghi-nê
Việc ký kết đánh dấu bước tiến mới trong việc cụ thể hóa quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long mở đường băng cho chăn nuôi công nghệ cao
Chiều 20/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Châu Văn Hòa cùng đoàn công tác của tỉnh khảo sát tình hình hoạt động sản xuất, chăn nuôi tại Công ty TNHH Chăn nuôi công nghệ cao 168, xã Tam Ngãi.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 20-NQ/TW: Hiện thực hóa tư duy chiến lược xây dựng quốc gia biển mạnh
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng vũ trang, chấp pháp và cộng đồng ngư dân đang từng bước hiện thực hóa tư duy chiến lược này.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phải là hình mẫu về xây dựng Đảng, kỷ luật, liêm chính học thuật
Chiều 20/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp đột phá kinh tế biên mậu: Mở hướng đi mới từ cửa khẩu
Đồng Tháp lưu ý cần có giải pháp tận dụng lợi thế tuyến giao thông kết nối với cửa khẩu, phát huy tiềm năng các cửa khẩu; tận dụng quỹ đất để phát triển hợp lý, hiệu quả công nghiệp, thương mại.












