Thượng viện Mỹ phủ quyết thuế quan 50% của Trump đối với Brazil
Quyết định này được thông qua với tỷ lệ sát sao 52-48 phiếu trong phiên họp ngày 28/10 (giờ địa phương).
Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, bao gồm cả cựu Lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell, đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do phe Dân chủ đề xuất. Đây được xem là nghị quyết đầu tiên trong chuỗi ba dự luật mà đảng Dân chủ khởi xướng trong tuần này, nhằm bãi bỏ các mức thuế tương tự đối với Canada và các đối tác thương mại khác của Mỹ.
Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng các cuộc bỏ phiếu này chủ yếu mang tính biểu tượng. Nguyên nhân là do Hạ viện hiện đang được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa đã ngăn chặn việc xem xét những nghị quyết tương tự, và ngay cả khi được thông qua, các nghị quyết này vẫn có thể bị Tổng thống Trump sử dụng quyền phủ quyết.
Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Ron Wyden thuộc đảng Dân chủ, thành viên cao cấp của Ủy ban Tài chính, đã kêu gọi Thượng viện lấy lại một phần quyền quyết định về thuế quan.
Ngược lại, Chủ tịch Ủy ban này, Thượng nghị sĩ Mike Crapo thuộc đảng Cộng hòa, đã bày tỏ quan điểm phản đối, cho rằng nghị quyết này "phản tác dụng" trong bối cảnh Tổng thống Trump vừa đạt được các thỏa thuận thương mại mới ở khu vực châu Á.
Thượng nghị sĩ Tim Kaine, người đại diện của đảng Dân chủ cho bang Virginia và là tác giả của nghị quyết, đã chỉ trích mạnh mẽ mức thuế 50% là "vô căn cứ" và gây thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng Mỹ.
Ông cũng cảnh báo rằng việc coi vụ truy tố cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro là "tình huống khẩn cấp" có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho các đời tổng thống Mỹ trong tương lai.
Trong khi cuộc tranh luận về thuế quan vẫn tiếp diễn, quan hệ giữa Mỹ và Brazil đã có dấu hiệu cải thiện sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Theo nguồn tin từ Inside U.S Trade's, Tổng thống Lula da Silva cho biết hai bên đang hướng tới một thỏa thuận thương mại song phương "chất lượng và sớm đạt được".
- Từ khóa :
- mỹ
- thuế quan của mỹ
- brazil
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc, Mỹ thống nhất về mức thuế đối ứng
21:22' - 29/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì thuế đối ứng ở mức 15% theo một thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được giữa hai bên trong năm nay.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế hơn 4.000 tỷ đồng
19:27' - 29/10/2025
Quý 3/2025, Hòa Phát ghi nhận 36.794 tỷ đồng doanh thu và 4.012 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30' - 28/10/2025
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đạt được đột phá trong đàm phán thuế quan với Mỹ
10:20'
Chính phủ Hàn Quốc công bố thỏa thuận thuế quan mới với Mỹ, cho phép triển khai quỹ 350 tỷ USD và đánh dấu bước ngoặt trong trật tự thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba
09:30'
Ngày 29/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thêm một thỏa thuận thương mại với châu Á
06:30'
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo tham dự các hoạt động bên lề của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025 tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc, Mỹ thống nhất về mức thuế đối ứng
21:22' - 29/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì thuế đối ứng ở mức 15% theo một thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được giữa hai bên trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia phiên rà soát chính sách thương mại của Anh tại WTO
20:50' - 29/10/2025
Anh là một trong những thị trường cởi mở và kết nối toàn cầu nhất thế giới, có những cam kết mạnh mẽ về thương mại, đầu tư và cải cách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
18:11' - 29/10/2025
Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35' - 29/10/2025
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46' - 29/10/2025
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00' - 29/10/2025
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Rio de Janiero, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN