Hình tượng con lợn trong văn hóa người Việt

08:16' - 05/02/2019
BNEWS Lợn (còn gọi là heo) là loài vật gần gũi, thân thiết với con người, hình ảnh của nó đã đi vào ca dao, hội họa...
Trong văn hoá phương Đông, con lợn (hợi) đứng cuối cùng trong bộ linh vật 12 con giáp.

Trong văn hoá phương Đông, con lợn (hợi) đứng cuối cùng trong bộ linh vật 12 con giáp và tượng trưng cho cuộc sống ấm no, nhàn tản.
Trong hội họa, con lợn xuất hiện chủ yếu trong tranh Đông Hồ. “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/ Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp” (thơ Hoàng Cầm).

Tranh lợn trong tranh Đông Hồ cũng có nhiều loại. Đó là tranh lợn đàn, biểu tượng tín ngưỡng dân gian “sinh sôi nảy nở”; tranh Lợn độc (toàn bộ bức tranh chỉ có hình con lợn) - “nhất khoảnh anh hùng”; và loại thứ ba là tranh Lợn ăn lá dáy biểu hiện cho sự hòa hợp trong tự nhiên.

Con lợn xuất hiện trong tranh Đông Hồ.

Hình ảnh con lợn cũng xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực văn học, nhất là trong văn học dân gian. Trong bài ca dao “Con gà tục tác lá chanh/Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi/Con chó khóc đứng khóc ngồi/Mẹ ơi, đi chợ mua tôi đồng riềng” cách thức chế biến, nấu nướng các món ăn từ thịt các con vật được thể hiện sinh động, rất dí dỏm.

Trước đây, con lợn luôn là một trong những sính lễ chính nhà gái thách cưới nhà trai. “Mẹ ngồi thách cưới/ Tiền chẵn năm quan/Cau chẵn năm ngàn/Lợn béo năm con/Áo quần năm đôi”. Hay “Bao giờ gạo gánh đến nhà/ Lợn kêu ý oét mới là vợ anh”...

Và có lẽ chẳng ai trong chúng ta còn xa lạ với cách nhét tiền vào con lợn đất để tiết kiệm. Đó là con lợn đất nung với màu sắc sặc sỡ, tạo hình ngộ nghĩnh, với các cỡ to nhỏ khác nhau, rỗng lòng, có một khe hở nhỏ trên lưng. Lợn đất giúp con trẻ, thậm chí cả người lớn giữ tiền tiết kiệm.

Và có hẳn một bài hát “Con heo đất” với lời bài hát rất quen thuộc với nhiều thế hệ con trẻ: “Mẹ mua cho em heo đất…/ Làm sao cho heo mau lớn/ Heo không đòi ăn cơm/ Heo không đòi ăn cám…/ Em lì xì heo đất hai trăm mỗi ngày…”. Theo đó, những chú heo đất đã giúp rất nhiều người “cất giữ” ký ức về một thời tuổi thơ.

>>>Các lễ cúng trong dịp Tết Nguyên đán

Tin liên quan

 • Hà Nội rộn ràng sang Xuân Kinh tế Việt Nam

  Hà Nội rộn ràng sang Xuân

  09:47' - 13/02/2018

  Những ngày này, trên khắp nẻo đường Thủ đô Hà Nội ngập tràn sắc màu, khuôn mặt mỗi người đều rạng rỡ niềm vui, hồi hộp chờ đón khoảnh khắc thiêng liêng của đất trời sang Xuân.

 • Cùng trẻ trải nghiệm ngày Tết quê hương Đời sống

  Cùng trẻ trải nghiệm ngày Tết quê hương

  11:03' - 08/02/2018

  Việc cho trẻ được trải nghiệm một không gian Tết cổ truyền ngay tại trường học là hoạt động thiết thực, giúp trẻ hiểu hơn, yêu hơn và có ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc.


Tin cùng chuyên mục