1. >

HNX bổ sung phiên giao dịch sau giờ thêm 15 phút

Facebook Share

BNEWS.VN Từ ngày 5/11, HNX bổ sung phiên giao dịch sau giờ, thời gian kết thúc phiên giao dịch sẽ được nâng lên tới 15h thay vì 14h45' như hiện nay.

HNX bổ sung phiên giao dịch sau giờ thêm 15 phút

HNX bổ sung phiên giao dịch sau giờ thêm 15 phút. Ảnh Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ký Quyết định số 653/QĐ - SGDHN về ban hành Quy chế giao dịch chứng khoán niêm yết của HNX nhằm đáp ứng nhu cầu của thành viên và góp phần gia tăng thanh khoản thị trường.

Quy chế giao dịch mới sẽ có hiệu lực từ ngày 5/11/2018 và thay thế cho Quy chế đã được ban hành tại Quyết định số 529/QĐ - SGDHN ngày 25/8/2016.

Theo quy chế giao dịch mới, ngoài phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như hiện nay, HNX bổ sung phiên giao dịch sau giờ, thời gian kết thúc phiên giao dịch sẽ được nâng lên tới 15h thay vì 14h45' như hiện nay, nhằm giúp gia tăng tính thanh khoản cho thị trường, đồng thời gia tăng cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư tại thời điểm cuối ngày giao dịch.

Quy chế mới cũng bổ sung quy định về Lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ (PLO). Theo đó, lệnh PLO là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa; Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ; Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch; Lệnh PLO không được phép sửa, hủy.

Trong trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

Kết thúc phiên giao dịch sau giờ, các lệnh PLO không được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh không thực hiện hết sẽ tự động bị hủy.

Quy chế mới cũng sửa quy định về giá đóng cửa và lệnh giao dịch khớp lệnh (LO). Theo đó, giá đóng cửa là mức giá thực hiện tại lần khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch (không tính các lệnh khớp trong phiên giao dịch sau giờ). Trong trường hợp không có giá được xác định từ kết quả khớp lệnh trong ngày giao dịch, giá đóng cửa được xác định là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó”.

Theo quy định mới, thời hiệu của lệnh giới hạn được sửa lại như sau: Lệnh LO có hiệu lực kể từ khi nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc phiên định kỳ đóng cửa hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Theo quy chế cũ, lệnh LO có hiệu lực kể từ khi nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Theo HNX, việc sửa đổi quy định về giá đóng cửa và lệnh giao dịch LO là nhằm phù hợp với sự thay đổi trong kết cấu phiên giao dịch.

Ngoài ra, quy chế mới cũng bổ sung quy định giao dịch lô lẻ không dùng để xác định giá đóng cửa. Cụ thể, chỉnh sửa, bổ sung quy định: Các lệnh giao dịch lô lẻ không được sử dụng để xác định giá đóng cửa, giá tham chiếu, giá tính chỉ số.

HNX cho rằng, việc bổ sung nội dung giá đóng cửa nhằm đưa ra quy định chặt chẽ hơn đối với việc xác định giá đóng cửa trong ngày./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/2, trang mạng xã hội Facebook đã ra tòa trong một vụ kiện bạc tỉ với cơ quan thuế vụ Mỹ về cáo buộc gian lận thuế.

ncif