“Hộ chiếu vaccine” có giúp bất động sản nghỉ dưỡng “thoát hiểm”
Kế hoạch thí điểm thu hút khách quốc tế đến Phú Quốc đã được Bộ Chính trị đồng ý tại Kết luận số 07-KL/TƯ ngày 11/6/2021 về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, chủ trương nghiên cứu thí điểm sử dụng “hộ chiếu vaccine” với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc (Kiên Giang).
Đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc được Chính phủ thông qua, đang được kỳ vọng sẽ mở cánh cửa “hồi sinh” cho ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng nơi đảo Ngọc.Chấp nhận đón khách du lịch có “hộ chiếu vaccine” được xem như bước chuyển quan trọng trong chiến lược “sống chung” với COVID-19 và nhanh chóng giúp ngành công nghiệp du lịch, nghỉ dưỡng hồi sinh.
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường bất động sản hiện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, vì thế ưu tiên đầu tiên cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chính là phát triển du lịch. Các chuyên gia nhận định, “hộ chiếu vaccine” áp dụng thành công với ngành du lịch sẽ là động lực lan tỏa ra nhiều ngành kinh tế khác bởi hiện rất nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu đưa một lượng lớn chuyên gia vào làm việc tại Việt Nam.Chính vì vậy, lộ trình mở cửa nền kinh tế một cách có kiểm soát bắt đầu từ các khu nghỉ dưỡng với những địa phương được chọn thí điểm như Phú Quốc là điều không thể chờ đợi thêm.
Theo xu hướng này, dòng tiền đầu tư thông minh cũng phải nắm bắt cơ hội trước những tín hiệu mới. Dòng tiền này đang dần quay trở lại bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đón đầu cơ hội lớn khi nền kinh tế mở cửa; tận dụng thời điểm để lựa chọn sản phẩm đầu tư hấp dẫn với mức giá hợp lý. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong thời điểm này cần có sự lựa chọn thông minh để sở hữu sản phẩm mang lại cơ hội sinh lời cao nhất. Thực tế, dịch bệnh đang khiến nhu cầu du lịch thay đổi.Nhiều du khách, nhất là nhóm gia đình muốn hướng đến những khu nghỉ dưỡng riêng tư, an toàn để được thư giãn giữa thiên nhiên. Đó là cơ hội cho dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có chỉ số sức khỏe cao lên ngôi, không chỉ cho nhu cầu nghỉ dưỡng mà cả với hoạt động đầu tư.
Đánh giá về cơ hội, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận xét, Phú Quốc là một điển hình đang được quy hoạch rất tốt khi trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.Nhưng cũng chính vì thế, quỹ đất đã được phân bổ cho các doanh nghiệp đến từ trước, cơ hội cho nhà đầu tư đến sau đang khó dần vì quỹ đất khan hiếm.
Bởi vậy, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và các nhà đầu tư cần biết “chớp” cơ hội. Trong bối cảnh thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở thì bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được xem là “miền đất hứa” của các nhà đầu tư và dự báo sẽ có sức bật mạnh mẽ sau dịch bệnh.Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nhận xét, “hộ chiếu vaccine” sẽ là bệ đỡ rất lớn cho các doanh nghiệp đầu tư. Muốn “chớp” thời cơ để phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp phải nhanh nhạy, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đưa ra chiến lược phát triển cụ thể, sáng tạo sản phẩm du lịch đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách...
Chủ trương thí điểm “hộ chiếu vaccine” là một chính sách rất đúng đắn trong bối cảnh hiện tại. Thời gian qua, trong bối cảnh giá các loại hình bất động sản tăng cao, nhiều phân khúc thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ thì sức cầu của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là bất động sản du lịch ven biển vẫn rất ảm đạm. Trong khi đó, thị trường này lại có sự thu hút lớn với nhà đầu tư nước ngoài – ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Bất động sản Hải Phát nhận xét. Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi - ông Ngô Văn lại cho rằng, Việt Nam đang bỏ quên một “đàn cá mập”. Đó là các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài, họ đang chờ đợi giãn cách được tháo gỡ để tiếp cận vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Trong khu vực, các quốc gia thường có “đàn cá mập” chuyên săn tìm bất động sản lớn. Đích ngắm của mà các nhà đầu tư tìm kiếm là dòng bất động sản có thể tăng trưởng lớn trong vòng 3 - 5 năm. Vì thế, ngay khi dịch được kiểm soát, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch ven biển sẽ là phân khúc hấp dẫn đối với tất cả các khách hàng, nhà đầu tư. Việt Nam sẽ là một trong những thị trường tốt nhất Đông Nam Á đón đợi "đàn cá mập" tới săn mua các dự án lớn - ông Ngô Văn bày tỏ quan điểm.Sang quý IV, các biện pháp giãn cách xã hội giảm bớt cũng là điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam tìm hiểu dự án thuận lợi hơn, tạo lực đẩy lớn đến thị trường bất động sản, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng.
Riêng với khối nhà đầu tư ở trong nước, ông Ngô Văn cho rằng, theo quỹ đạo chung của thị trường, từ quý III/2021 giải ngân vào bất động sản tăng nhất là khi Chính phủ tăng cường việc tiêm vaccine để kiểm soát dịch. Đây sẽ là thời điểm nhà đầu tư rót vốn để sở hữu những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đảm bảo tính pháp lý, vị trí tốt và có nhiều lợi thế khác biệt. Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa Phan Việt Hoàng đánh giá, “hộ chiếu vaccine” chính là loại “vaccine kinh tế” tốt nhất cho tất cả ngành nghề của nền kinh tế nói chung và bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng nói riêng. Chủ trương sống chung với dịch an toàn - hiệu quả là đúng đắn. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai chương trình này. Việc mở cửa cho đi lại giao thương sẽ tạo ra nguồn thu, góp phần sớm phục hồi “sức khoẻ” cho doanh nghiệp trong những tháng cuối năm và nếu triển khai tốt thì sang năm 2022 có thể trở lại trạng thái “bình thường mới” trong cộng đồng; tạo hiệu ứng phục hồi cho các hoạt động kinh tế; trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ là những ngành đầu tiên phục hồi mạnh mẽ và nhanh chóng nhất sau dịch.“Hộ chiếu vaccine” được kỳ vọng là “cửa thoát hiểm” cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng./.
>>>“Vùng xanh an toàn “của nhà đầu tư bất động sản trong cuộc sống bình thường mớiTin liên quan
-
Bất động sản
Sun Group ra mắt thành phố nghỉ dưỡng ven sông
09:40' - 11/10/2021
Nhà phát triển bất động sản Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức ra mắt dự án Sun Riverside Village – khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng ven sông đa sắc màu tại Sầm Sơn (Thanh Hóa).
-
Bất động sản
Bất động sản Thanh Hóa: “Bắt trend” nghỉ dưỡng tại gia trong thời COVID-19
07:15' - 28/09/2021
Dù từ trung tâm thành phố Thanh Hóa ra tới biển chỉ khoảng 20km, thế nhưng trong những ngày giãn cách “ở đâu ở yên đó”, người dân xứ Thanh vẫn phải “nhịn” nhốt mình trong các ngôi nhà phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Sửa Luật Đất đai để phù hợp mô hình chính quyền địa phương hai cấp
17:11' - 10/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị bổ sung dự án sửa đổi Luật Đất đai vào Chương trình lập pháp năm 2026 của Quốc hội để kịp trình thông qua tại kỳ họp tháng 10/2026.
-
Bất động sản
Cả nước khởi công xây dựng thêm 40 dự án nhà ở xã hội
16:18' - 08/05/2026
Bộ Xây dựng thông tin, trong 4 tháng của năm 2026, cả nước đã khởi công xây dựng thêm 40 dự án với quy mô 36.590 căn, đạt khoảng 23% kế hoạch.
-
Bất động sản
Tạo đồng thuận triển khai dự án khu đô thị tại Tam Sơn (Bắc Ninh)
20:28' - 07/05/2026
Dự án Khu đô thị mới, du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn phường Tam Sơn (Tiểu khu 112.3) là dự án trọng điểm do tỉnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng yêu cầu Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội
17:23' - 07/05/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện sớm các bước; hoàn tất thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay các dự án có mục tiêu hoàn thành trong năm 2027.
-
Bất động sản
Người mua nhà ở xã hội không được đăng ký nhiều dự án cùng lúc
15:36' - 07/05/2026
Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và tăng tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
-
Bất động sản
Gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai tại Đà Nẵng
13:28' - 07/05/2026
Thời gian qua, dù Đà Nẵng đã quyết liệt chỉ đạo triển khai Luật Đất đai, nhưng thực tiễn sau gần 2 năm vận hành Luật Đất đai 2024 vẫn bộc lộ nhiều bất cập.
-
Bất động sản
Đề xuất sửa Luật Đất đai: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:01' - 06/05/2026
Sửa đổi Luật Đất đai cần được hoàn thành ngay trong năm 2026 nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng đất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
-
Bất động sản
Phú Thọ chốt thời hạn quý II hoàn thành nghĩa vụ quỹ đất 20%
17:04' - 05/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ đang triển khai quyết liệt việc rà soát, xử lý quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội trong các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.
-
Bất động sản
Khánh Hòa hoàn thành lựa chọn 9 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao
15:16' - 05/05/2026
Khánh Hòa yêu cầu 9 xã, phường phía Nam hoàn thành kế hoạch thu hồi đất trong quý II/2026, tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư để khởi công các khu tái định cư từ tháng 6/2026.

Một góc khu đô thị mới đang được xây dựng thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN
Sức cầu của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là bất động sản du lịch ven biển vẫn rất ảm đạm. Ảnh minh họa: BNEWS phát