Hồ sơ Panama: Công tố viên cấp cao chống tham nhũng của Tây Ban Nha từ chức

14:02' - 02/06/2017
BNEWS Trưởng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza cho biết một công tố viên cấp cao chống tham nhũng của nước này đã từ chức "vì lý do cá nhân".

Ông Manuel Moix, một công tố viên cấp cao chống tham nhũng của Tây Ban Nha, đã quyết định từ chức chỉ 3 tháng sau khi đảm nhiệm vị trí này, do đối mặt với sức ép ngày càng lớn sau khi có những tiết lộ cho thấy ông sở hữu một số cổ phần trong một công ty ở nước ngoài đặt tại "thiên đường thuế" Panama.

Phát biểu trước báo giới ngày 1/6, Trưởng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza cho biết ông Moix đã từ chức "vì lý do cá nhân", đồng thời khẳng định "không có điều gì bất thường hay phạm pháp" trong các hoạt động của ông Moix.

Trước đó, truyền thông Tây Ban Nha hồi đầu tuần tiết lộ ông Moix sở hữu 25% cổ phần của một công ty đăng ký kinh doanh tại Panama mà ông kế thừa từ cha mình. Trưởng công tố Maza bày tỏ ủng hộ ông Moix và cho biết ông Moix đã quản lý số cổ phần này "một cách hoàn toàn minh bạch, có thông báo với cơ quan thuế và trả các khoản thuế liên quan".

Về phần mình, trả lời phỏng vấn nhật báo El Mundo, ông Moix cho biết chỉ phát hiện ra sự tồn tại của công ty nói trên sau khi cha mất vào năm 2012. Ông khẳng định đây là một công ty không hoạt động và ông đã thông báo điều này tại Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, đây là một vấn đề rất tế nhị tại Tây Ban Nha, nơi đang bị chao đảo bởi một loạt vụ bê bối trốn thuế và tham nhũng, khiến dư luận ngày càng giận dữ. Cựu Bộ trưởng Công nghiệp Jose Manuel Soria đã buộc phải từ chức năm 2016 do các cáo buộc có liên hệ với nhiều công ty nước ngoài được nêu tên trong vụ bê bối "Hồ sơ Panama".

Với hơn 11,5 triệu tài liệu năm trong 2,6 terabyte dữ liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca của Panama, "Hồ sơ Panama" phanh phui các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới. Đây được cho là vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử, thậm chí lớn hơn vụ tiết lộ của Wikileaks năm 2010./.

>>> Panama bắt giữ người đứng đầu công ty luật Mossack Fonseca

>>> Nhiều người Australia liên quan tới Hồ sơ Panama

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục