Hồ sơ Panama: Mossack Fonseca dọa có hành động pháp lý với ICIJ

14:19' - 11/05/2016
BNEWS Công ty luật Mossack Fonseca tuyên bố sẽ có hành động pháp lý đối với Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), sau khi ICIJ đăng tải dữ liệu về những công ty bình phong.
Mossack Fonseca dọa có hành động pháp lý với ICIJ. Ảnh: france24.com

Mossack Fonseca cho biết từng yêu cầu ICIJ ngừng việc công khai thông tin từ các tài liệu mà công ty này cho rằng bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng. Mossack Fonseca nhấn mạnh rằng những tài liệu trên đang được sở hữu bất hợp pháp và toàn bộ dữ liệu đều bị lỗi.

Tuyên bố của Mossack Fonseca, trung tâm của vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", được đưa ra một ngày sau khi ICIJ đã đăng tải lên mạng một phần bộ dữ liệu mật trong vụ bê bối trên, bao gồm thông tin liên quan tới hơn 200.000 thực thể tại nước ngoài do công ty luật Mossack Fonseca thành lập và điều hành.

Dữ liệu được công bố là một phần của 11,5 triệu tài liệu thuế mật mà hiệp hội này có được từ báo Đức "Sueddeutsche Zeitung" tiết lộ tổng cộng hơn 360.000 cái tên của các cá nhân và tổ chức đứng sau các "công ty ma".

Trước đó, chỉ có ICIJ và một nhóm giới hạn các cơ quan truyền thông quốc tế được phép tiếp cận số tài liệu. Theo điều tra ban đầu của ICIJ, Mossack Fonseca đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

Số tài liệu này ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay và nó hé lộ danh tính nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới có những tài sản khổng lồ ở nước ngoài, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Trước vụ bê bối trốn thuế nghiêm trọng trên, Pháp cảnh báo sẽ đưa Panama trở lại danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác trong cuộc chiến chống nạn trốn thuế.

Xem thêm:

Chủ tịch Sovico phản hồi về việc có tên trong hồ sơ Panama

Tổng cục Thuế lên tiếng về "Hồ sơ Panama"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục