Hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo
Theo Ban Chỉ đạo Bảo hiểm y tế toàn dân tỉnh Trà Vinh, tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Trà Vinh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua đã quyết nghị từ năm 2017-2020 tiếp tục hỗ trợ kinh phí 30% mệnh giá mua thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.
Như vậy, từ nay đến năm 2020, người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tiếp tục được hỗ trợ 100% mệnh giá mua thẻ hiểm y tế; trong đó, kinh phí Trung ương hỗ trợ 70%, 30% còn lại từ ngân sách tỉnh.
Theo đó, đối tượng được áp dụng là người thuộc hộ cận nghèo theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 3 Nghị định số 105/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (trừ nhóm hộ nghèo thoát nghèo chuyển lên cận nghèo).
Ông Lâm Văn Thu, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh, Phó ban Chỉ đạo Bảo hiểm y tế toàn dân tỉnh cho biết, từ năm 2014, hộ cận nghèo được ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế.
Nhằm tạo điều kiện cho hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, hàng năm, tỉnh Trà Vinh đã dành kinh phí để hỗ trợ 30% mệnh giá mua thẻ bảo hiểm y tế còn lại cho hơn 46.000 người thuộc hộ cận nghèo.
Nhờ vậy, 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trong tỉnh được tham gia bảo hiểm y tế. Tính đến hết tháng 6/2017, toàn tỉnh có hơn 954.000 người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm gần 92% dân số toàn tỉnh, cao hơn khoảng 7% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Một số địa phương đạt 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế như huyện Trà Cú và huyện Duyên Hải.
Năm 2016, tỉnh Trà Vinh có 964.689 người tham gia bảo hiểm y tế, tăng 15,41% so với năm 2015, tỷ lệ bao phủ đạt 92,75% dân số, vượt 9,75% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn 11,45% so với bình quân chung cả nước./.
>>> Hà Nam hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho trên 70.500 đối tượng
>>> Từ ngày 1/8 Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có bảo hiểm y tế
- Từ khóa :
- bảo hiểm y tế
- trà vinh
- bảo hiểm xã hội
- hộ cận nghèo
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thực thi chính sách bảo hiểm y tế tại cơ sở y tế tư nhân: Vướng những gì?
17:17' - 03/07/2017
Chưa có sự thống nhất trong thực thi chính sách bảo hiểm y tế giữa các địa phương; việc giám định, xuất toán bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều bất cập.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
08:06' - 09/06/2017
Lợi dụng chính sách khám chữa bệnh trái tuyến, một số người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám nhiều lần trong ngày/tuần/tháng tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh…
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng chống hành vi gian lận, trục lợi bảo hiểm y tế
18:02' - 04/06/2017
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 15/6/2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng 50 bệnh viện sẽ tăng giá viện phí với người chưa có thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/6
09:08' - 01/06/2017
Khoảng 50 bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 thuộc Bộ Y tế và thuộc các bộ, ngành sẽ điều chỉnh tăng từ ngày 1/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Canada đối mặt nguy cơ khủng hoảng nhân lực chăm sóc sức khỏe do dân số già hóa
07:00'
Kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố của Hiệp hội Chăm sóc Dài hạn Canada (CALTC) cho thấy tỷ lệ đăng ký, ghi danh và hoàn thành chương trình đào tạo PSW đã trì trệ hoặc giảm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân châu Âu có nguy cơ thiếu thuốc thiết yếu
18:40' - 18/09/2025
Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, kể cả kháng sinh thông dụng và các phương pháp điều trị thiết yếu, do tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng trầm trọng.
-
Đời sống
Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gieo rắc ảo tưởng tâm lý
18:40' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một số nghiên cứu mới đây của các chuyên gia trong ngành tại Canada cho thấy tình trạng "rối loạn tâm thần AI" (AI psychosis) ngày càng gia tăng.
-
Đời sống
Hàn Quốc triển khai dịch vụ giao thông công cộng trên sông Hàn
18:36' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, dịch vụ “xe buýt sông Hàn”, phương tiện giao thông công cộng bằng đường thủy đầu tiên của thành phố Seoul chính thức được vận hành từ ngày 18/9.
-
Đời sống
Giữ hồn những mái nhà rêu phong dưới chân Tây Côn Lĩnh
17:22' - 18/09/2025
Ẩn mình dưới dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, làng rêu Xà Phìn - xã biên giới Thanh Thủy (Tuyên Quang) hiện ra như một bức tranh thủy mặc.
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45' - 18/09/2025
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.
-
Đời sống
Bất ngờ sở thích "nhậu nhẹt" của con người bắt nguồn từ tinh tinh
09:44' - 18/09/2025
Theo nghiên cứu công bố ngày 17/9 trên tạp chí Science Advances, tinh tinh trong tự nhiên tiêu thụ lượng rượu tương đương ít nhất một ly mỗi ngày khi ăn trái cây chín lên men.
-
Đời sống
Mỗi giọt máu cho đi, thêm một sự sống ở lại
09:43' - 18/09/2025
Những tuần gần đây, nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc y tế.