1. >

Hỗ trợ cá nhân, tổ chức làm dịch vụ du lịch ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng sự cố Formosa

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng cục Du lịch ra văn bản hướng dẫn thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng trong lĩnh vực du lịch, các dịch vụ khác thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch bị thiệt hại do sự cố môi trường Formosa.

Hỗ trợ cá nhân, tổ chức làm dịch vụ du lịch ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng sự cố Formosa

Bãi biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 24/4 cho biết: Tổng cục đã có văn bản số 1615/BVHTTDL-TCDL gửi tới UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, hướng dẫn thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng trong lĩnh vực du lịch, các dịch vụ khác thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch bị thiệt hại do sự cố môi trường Formosa.

Tổng cục Du lịch nêu rõ: Đối tượng được hỗ trợ, bồi thường thiệt hại lần này là người dân sống ven biển làm nghề bán hàng, làm dịch vụ cho khách du lịch, cửa hàng ăn uống phục vụ khách du lịch có địa điểm kinh doanh hoặc có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại các xã, phường, thị trấn ven biển, bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển Formosa. Tiếp đó là chủ các cửa hàng ăn uống phục vụ khách du lịch có địa điểm kinh doanh tại các xã, phường, thị trấn ven biển, bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển và người lao động làm việc trong các cơ sở này.

Mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, đền bù thiệt hại nêu trên là 2,91 triệu đồng/người/tháng.

Các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng được hỗ trợ, đền bù thiệt hại trực tiếp kê khai theo biểu mẫu. Thôn, xóm tổ chức họp cộng đồng, xem xét, thống nhất và niêm yết công khai danh sách tổ chức, cá nhân kê khai thiệt hại theo quy chế thực hiện dân chủ cơ sở. Trưởng thôn, xóm, Ban Quản lý khu du lịch (nếu có) xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại vào biểu mẫu kê khai, tổng hợp báo cáo UBND xã.

UBND cấp xã thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại, tổ chức rà soát kiểm tra và niêm yết công khai theo quy chế thực hiện dân chủ cơ sở, xác nhận số lượng thiệt hại cho từng tổ chức cá nhân, tổng hợp báo cáo UBND cấp huyện. UBND cấp huyện thành lập Hội đồng đánh giá, thẩm định thiệt hại, tổ chức chỉ đạo đôn đốc các xã thực hiện các bước theo quy định, tổng họp báo cáo UBND cấp tỉnh.

UBND cấp tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác kê khai xác định thiệt hại, chỉ đạo đôn đốc UBND các cấp thực hiện các bước thống kê xác định thiệt hại, thành lập Hội đồng đánh giá, thẩm định, phê duyệt giá trị thiệt hại cho các đối tượng theo phân cấp quản lý.

Công văn của Tổng cục Du lịch cũng nêu rõ: Việc triển khai hỗ trợ đền bù thiệt hại cho các đối tượng cần được tiến hành khẩn trương, đúng quy định, đúng đối tượng và hoàn thành trước tháng 6/2017. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc, Tổng cục Du lịch đề nghị UBND các tỉnh báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để trình Chính phủ xem xét, giải quyết.

Việc hỗ trợ các đối tượng căn cứ vào Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6 tháng 1 năm 2017, Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29 tháng 9 năm 2016 và Quyết định số 309/QĐ-TTg ngày 9 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về xác định thiệt hại, hướng dẫn bồi thường và thực hiện hỗ trợ, khôi phục sản xuất cho các đối tượng bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif