Hòa Bình: Yêu cầu Công ty Nam Thịnh tạm dừng hoạt động sau sự cố bất cẩn

16:54' - 06/06/2018
BNEWS Người dân cho rằng, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Thịnh đã lợi dụng trời mưa để xả thải ra môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Những ngày qua, trên địa bàn xóm Cột Bài, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình xảy ra vụ việc hàng chục hộ dân tập trung ngăn không cho xe ra vào Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Thịnh; đồng thời yêu cầu công ty này di dời ra khỏi địa bàn.

Hàng chục hộ dân tụ tập, dựng lều bạt, chở đá lấp đường ngăn không cho xe ra vào Công ty, yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Thịnh di dời ra khỏi địa bàn. Ảnh: Vũ Thị Hà - TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 6/6, người dân xóm Cột Bài vẫn tập trung để kiến nghị, yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Thịnh không tổ chức sản xuất, di dời ra khỏi địa bàn.
Bí thư Chi bộ xóm Cột Bài Đinh Thị Điền cho biết: Tối 27/5/2018, khi đi qua đoạn đường trước cổng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Thịnh, bà bắt gặp hiện tượng bất thường, nước thải ra từ cổng công ty có bọt trắng xóa và mùi thuốc trừ sâu nên đã báo cáo chính quyền lập biên bản hiện trường. Bên cạnh đó, đề nghị công ty này di dời ra khỏi khu vực xóm Cột Bài vì cho rằng mùi thuốc sâu lan ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Ông Hoàng Mạnh Ky, người dân xóm Cột Bài bức xúc nói: "Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng cơ quan chức năng đến kiểm tra đều kết luận các chỉ số vẫn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho phép về môi trường".

Người dân xóm Cột bài chở đá đến đổ trước cổng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Thịnh yêu cầu di dời ra khỏi địa bàn. Ảnh: Vũ Thị Hà - TTXVN

Ông Bạch Chí Điển, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết, trước vụ việc này, xã đã cử cán bộ kiểm tra, xem xét, tuyên truyền người dân bình tĩnh, không gây mất trật tự an ninh, đập phá tài sản của công ty, chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thúy Bình, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Thịnh cho biết: Vào ngày 27/5/2018, trong quá trình dọn kho, một công nhân mới được nhận vào làm việc đã phát hiện một số chai thuốc trừ sâu hỏng nắp đậy và mang ra ngoài để không đúng nơi quy định. Do bất cẩn trên nên khi gặp trời mưa to đã dẫn đến việc bị đổ khoảng 200ml thuốc bảo vệ thực vật hoạt chất Abmectin (loại thuốc trừ sâu sinh học) xuống nền và theo nước mưa chảy ra môi trường.

Ngay khi sự cố xảy ra, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên kịp thời ngăn chặn, xử lý; đồng thời báo cáo chính quyền địa phương, ngành chức năng.
Bà Nguyễn Thúy Bình cam kết sẽ không để xảy ra sự cố như trên; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng sớm có kết luận cụ thể, chính thức để công ty nhanh chóng hoạt động trở lại, bảo đảm việc làm, đời sống cho hàng trăm công nhân.
Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Vũ Chi trao đổi: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Thịnh đi vào hoạt động từ năm 2012, chuyên sang chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật.

Trong quá trình hoạt động, người dân đã nhiều lần phản ánh công ty gây ô nhiễm môi trường như có mùi thuốc bảo vệ thực vật phát tán ra môi trường. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện đã thường xuyên đi kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa phát hiện việc tồn dư hóa chất, xả thải ra môi trường.
Trước tình hình trên, cơ quan chức năng, Công an huyện Lương Sơn, chính quyền địa phương xã Trường Sơn đã lập biên bản lấy mẫu để xác định rõ nguyên nhân, mức độ ô nhiễm; UBND huyện Lương Sơn báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình và cơ quan liên quan.
Trong thời gian chờ kết quả phân tích mẫu nước, UBND huyện Lương Sơn yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Thịnh tạm dừng hoạt động chờ cơ quan chức năng có kết quả chính thức; đồng thời đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình xem xét vị trí công ty đang hoạt động. Bởi công ty nằm ở nơi độ dốc lớn, có hiện tượng sạt lở, gây mất an toàn nếu không có biện pháp xử lý nguy cơ xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường là khó tránh khỏi./.

>>>Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục