Hoa Kỳ đánh giá công tác đảm bảo an ninh hàng không của Vietnam Airlines

20:02' - 11/11/2021
BNEWS Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ (TSA) vừa có văn bản đánh giá công tác bảo đảm an ninh hàng không tại Việt Nam phục vụ khai thác thường lệ của Vietnam Airlines.
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ (TSA) đánh giá công tác bảo đảm an ninh hàng không tại Việt Nam phục vụ khai thác thường lệ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngày 25/10/2021, đại diện TSA đã có văn bản thông báo với Vietnam Airlines về việc hãng này được chấp thuận sử dụng Chương trình an ninh hàng không của TSA để bảo đảm an ninh cho các chuyến bay thương mại thường lệ đến Hoa Kỳ.
Theo văn bản này, Vietnam Airlines đã chấp nhận thẩm quyền thanh sát an ninh hàng không của TSA đối với Vietnam Airlines. Nếu trong khuôn khổ thời gian TSA thu xếp, các giám sát viên an ninh hàng không của TSA không thể đánh giá công tác bảo đảm an ninh hàng không tại các cảng hàng không Việt Nam nơi Vietnam Airlines có chuyến bay đi Hoa Kỳ cũng như thanh sát công tác bảo đảm an ninh hàng không của Vietnam Airlines, hãng này sẽ bị thu hồi ngay bản chấp thuận đó.
Vietnam Airlines sau đó đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về công tác chuẩn bị khai thác thương mại thường lệ đến Hoa Kỳ; trong đó, đề nghị Cục Hàng không Việt Nam sớm làm việc với Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ về công tác đánh giá để cho phép Vietnam Airlines tiến hành các chuyến bay đến Hoa Kỳ.
Tại văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam cho biết cũng đã nhận được thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Đại diện trưởng TSA phụ trách Việt Nam về kế hoạch đánh giá và thanh sát an ninh hàng không Vietnam Airlines.
Dự kiến đoàn gồm 3 giám sát viên an ninh hàng không của TSA sẽ đến Việt Nam thành hai đợt, tiến hành đánh giá công tác bảo đảm an ninh hàng không của điểm xuất phát các chuyến bay đi Hoa Kỳ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ ngày 2 - 7/12/2021 và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 8 - 13/12/2021, thanh sát công tác bảo đảm an ninh hàng không của Vietnam Airlines và một số doanh nghiệp sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, thiết bị tàu bay phục vụ cho Vietnam Airlines.
Nội dung hoạt động đánh giá an ninh hàng không của TSA là đánh giá sự tuân thủ của Việt Nam tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất đối với các tiêu chuẩn và khuyến cáo thực hành (SARPs) của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO); thanh sát về việc chấp hành quy định của TSA về bảo đảm an ninh hàng không đối với Vietnam Airlines và các hãng hàng không nước ngoài khác đang có chuyến bay đến Hoa Kỳ từ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, thiết bị tàu bay cho các hãng hàng không như VAECO, AESC...
Hoạt động đánh giá lần này nhằm hoàn thiện những bước cuối cùng để các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ xem xét cho phép bay thẳng thương mại thường lệ cho Vietnam Airlines.
Ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chuyến bay thẳng tới Hoa Kỳ có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu nhân dân Việt - Mỹ. Do đó, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp hoàn tất các thủ tục cuối cùng để thực hiện kế hoạch bay của Vietnam Airlines và sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không khác của Việt Nam mong muốn và có đủ điều kiện thực hiện đường bay thẳng tới Hoa Kỳ.
Về công tác phòng chống dịch, đoàn giám sát viên an ninh hàng không của TSA cam kết đã được tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 và sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 (có hiệu lực trong vòng 3 ngày) trước khi sang Việt Nam.
Trước đó, Vietnam Airlines đặt kế hoạch sau khi có giấy phép sẽ thực hiện chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào cuối tháng 11/2021, cụ thể là giữa sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay San Francisco.
Một hãng hàng không khác của Việt Nam cũng đang xúc tiến đường bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là Bamboo Airways./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục