Hoa Kỳ khởi xướng rà soát hành chính thuế chống bán phá giá một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam
Chiều 1/10, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng thông báo khởi xướng rà soát hành chính đối với một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá gồm cá tra - basa phi lê đông lạnh (Frozen Fish Fillets): Mã vụ việc: A-552-801, thời kỳ rà soát: 1/8/2023 - 31/7/2024. Mật ong (Raw honey): Mã vụ việc: A-552-833; thời kỳ rà soát: 01/6/2023 - 31/5/2024. Ống đồng (Seamless Refined Copper Pipe and Tube): Mã vụ việc: A-552-831; thời kỳ rà soát: 1/8/2023 - 31/7/2024.
Theo quy định pháp luật của Hoa Kỳ, trong vòng 35 ngày kể từ ngày đăng thông báo khởi xướng rà soát (dự kiến ngày 25/10/2024), Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ tiến hành lựa chọn doanh nghiệp làm bị đơn bắt buộc trong các vụ việc dựa trên lượng xuất khẩu của doanh nghiệp từ cao tới thấp theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) hoặc bản trả lời câu hỏi Lượng và Giá trị (Q&V) của các doanh nghiệp xuất khẩu.
Cục Phòng vệ thương mại lưu ý, DOC sẽ không cộng gộp lượng xuất khẩu từ các công ty liên kết với nhau để lựa chọn bị đơn bắt buộc, trừ khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã từng quyết định như vậy trong một cuộc điều tra/rà soát trước đây trong khuôn khổ vụ việc đó.
Theo quy định, trong trường hợp doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu có tên trong danh sách rà soát tại thông báo khởi xướng nhưng không có hoạt động xuất khẩu trong thời kỳ rà soát, doanh nghiệp phải thông báo cho DOC trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng thông báo khởi xướng rà soát (dự kiến ngày 20/10/2024) để DOC xem xét cách thức xử lý. Ngoài ra, trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng thông báo khởi xướng, các bên có thể rút đơn yêu cầu rà soát của mình (dự kiến ngày 19/12/2024). DOC có thể gia hạn thời gian 90 ngày này tùy từng vụ việc. Bên cạnh đó, đối với những quốc gia mà Hoa Kỳ coi là nền kinh tế phi thị trường như Việt Nam, để có thể hưởng thuế suất riêng rẽ, doanh nghiệp phải đồng thời trả lời Bản câu hỏi Q&V (theo thời hạn yêu cầu) và nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng thông báo khởi xướng rà soát (dự kiến ngày 20/10/2024). Mẫu đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ được DOC đăng tải tại đường link: https://access. trade.gov/Resources/nme/nme-sep-rate.html. Trường hợp doanh nghiệp không nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ và không được chọn làm bị đơn bắt buộc, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế suất toàn quốc (thông thường là mức thuế cao). Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến ban hành Kết luận cuối cùng của đợt rà soát muộn nhất vào ngày 31/8/2025. Do đó, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm liên quan tham gia vụ việc rà soát trong trường hợp cần thiết để thay đổi mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng, thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ, thường xuyên theo dõi diễn biến vụ việc và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời./.- Từ khóa :
- Chống bán phá giá
- hoa kỳ
- sản phẩm thép
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tiếp nhận hồ sơ rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép cán nguội từ Trung Quốc
19:02' - 30/09/2024
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông báo vừa tiếp nhận hồ sơ rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá đối với thép cán nguội từ Trung Quốc.
-
DN cần biết
Nam Phi khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế và chống bán phá giá với lốp xe ô tô, xe buýt
10:48' - 28/09/2024
Mặt hàng bị điều tra là lốp xe ô tô, xe buýt, xe tải được phân loại theo mã hàng hóa của Nam Phi 4011.10.01, 4011.10.03, 4011.10.05, 4011.10.07, 4011.10.09, 4011.20.16, 4011.20.18 và 4011.20.26.
-
DN cần biết
Kết quả rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với nhôm từ Trung Quốc
10:59' - 26/09/2024
Biện pháp chống bán phá giá được gia hạn thêm 5 năm với mức thuế chống bán phá giá được áp dụng từ 2,85% đến 35,58%.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến rộng rãi Dự án Luật Thương mại điện tử
18:05' - 19/07/2025
Thực hiện quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Công Thương đã lấy ý kiến với hồ sơ Dự án Luật Thương mại điện tử nhằm bảo đảm minh bạch, đồng thuận và thực tiễn của dự án luật.
-
DN cần biết
Tăng vai trò nhà đầu tư khi xác định phần doanh thu cần chia sẻ theo phương thức PPP
16:50' - 19/07/2025
Bộ Tài chính đã lấy ý kiến, rà soát các vướng mắc khi thực hiện Nghị định 28/2021/NĐ-CP quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức PPP.
-
DN cần biết
Quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất theo mô hình hai cấp
16:42' - 19/07/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành chỉ thị về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuộc trách nhiệm, phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Logistics 2025 tại TP. Hồ Chí Minh
16:39' - 19/07/2025
Diễn đàn Logistics Việt Nam là sự kiện do Bộ Công Thương tổ chức từ năm 2013 đến nay. Trước đó, VLF 2024 tổ chức với chủ đề “Khu thương mại tự do – Giải pháp đột phá thúc đẩy tăng trưởng logistics”.
-
DN cần biết
Công bố thủ tục cấp giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm
16:36' - 19/07/2025
Trong thời hạn 5 ngày làm việc,kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cấp Giấy phép thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ quảng bá nông sản đến người tiêu dùng Việt Nam
14:19' - 19/07/2025
Ngày 19/7, Chương trình "Khám phá nông nghiệp Hoa Kỳ" do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức đã khai mạc, đón khách tham quan.
-
DN cần biết
Chủ động ứng phó bão WIPHA: EVN ra công điện khẩn
13:47' - 19/07/2025
Công điện nhấn mạnh tinh thần chủ động, quyết liệt trong ứng phó với thiên tai, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng con người, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản và duy trì ổn định hệ thống điện.
-
DN cần biết
Thép cuộn cán nóng (HRC) của Hòa Phát chính thức không bị EU áp thuế chống bán phá giá
21:30' - 18/07/2025
Việc thép HRC của Hòa Phát không bị EU áp thuế chống bán phá giá phản ánh năng lực nội tại và kinh nghiệm pháp lý quốc tế của Hòa Phát.
-
DN cần biết
Xây dựng chiến lược xuất khẩu hiệu quả cho các loại trái cây tiềm năng
17:20' - 18/07/2025
Ngành nông nghiệp cần định vị, nâng tầm giá trị và kim ngạch xuất khẩu cho các loại trái cây tiềm năng khác như chanh dây, chuối, dứa, dừa.