Hoa Kỳ quan tâm đến định hướng phát triển năng lượng của Việt Nam
Ngày 11/5 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự nhiều hoạt động, trong đó có các cuộc làm việc với các đối tác của Bộ Công Thương như Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), gặp gỡ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.
Trong lĩnh vực năng lượng, các đối tác Hoa Kỳ rất quan tâm đến định hướng phát triển năng lượng của Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt là Quy hoạch điện 8 quốc gia, cũng như việc sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp lý mở đường cho sự phát triển của thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam. Tại cuộc dự tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (DOC) Gina Raimondo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những phát triển vượt bậc trong quan hệ kinh tế - thương mại hai nước những năm gần đây.Về phần mình, bà Gina Raimondo đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam, nhất là việc chuyển đổi sang kinh tế số, tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng sạch, kinh tế xanh, đang dạng chuỗi cung ứng…
Trong tiến trình đó, Bộ Công Thương, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) đã chủ trì, điều phối, thúc đẩy hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, giúp tháo gỡ nhiều vấn đề phức tạp trong quan hệ thương mại song phương. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các bộ, ngành và Bộ trưởng Thương mại Raimondo chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần hỗ trợ Việt Nam sớm đạt được cam kết đề ra tại COP26, như: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ cho Tập đoàn AES và Tổng Công ty Khí Việt Nam – PVGas; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát điện và truyền tải, trao đổi thông tin công nghệ mới áp dụng cho hệ thống điện của Mỹ, đào tạo và cung cấp dịch vụ cho các dự án điện khí giai đoạn 2022-2027; Thỏa thuận về hợp tác đầu tư nâng cao hiệu suất vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 1. Tại cuộc làm việc với Tập đoàn Texhong (Hong Kong, Trung Quốc), ông Hong Tian Zhu - Chủ tịch Tập đoàn bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo và các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương đã quan tâm hỗ trợ hiệu quả trong suốt quá trình Texhong đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.Chủ tịch Texhong khẳng định tương lai của Texhong gắn với Việt Nam, với hơn một nửa lượng vốn đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn hiện tập trung ở Việt Nam, trị giá hơn 1,5 tỷ USD và sử dụng tới hơn 25 ngàn lao động.
Các sản phẩm chính của Tập đoàn là mặt hàng sợi và vải dệt kim phục vụ xuất khẩu với nguồn bông nhập khẩu từ nhiều nước, trong đó chủ yếu từ Hoa Kỳ. Thời gian tới, Texhong mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương trong quá trình xử lý những thông tin bất lợi gần đây liên quan đến nguồn gốc bông nhập khẩu phục vụ sản xuất vải sợi.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh kể từ khi Việt Nam tham gia các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.Các doanh nghiệp không chỉ cần quan tâm tới việc tận dụng cơ hội do các Hiệp định này đem lại mà còn cần quan tâm tới các vấn đề liên quan tới nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành hàng cũng như của bản thân doanh nghiệp.
Về vấn đề Texhong nêu, Lãnh đạo Bộ Công Thương sẵn sàng có trao đổi và có công thư gửi cho các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ đề nghị các cơ quan này xây dựng cơ chế thực thi các đạo luật có tác động tới doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp cận một cách khách quan, công bằng, đảm bảo lợi ích lợi ích chính đáng của ngành dệt may Việt Nam, của người lao động Việt Nam cũng như người tiêu dùng Hoa Kỳ, không tạo ra rào cản cho hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam và cho phép các doanh nghiệp có cơ hội giải trình về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp tục tham gia nhiều hoạt động song phương gồm dự tiếp Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, tham dự chương trình Tọa đàm tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS), dự tiếp Thủ tướng Campuchia, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới và các Tập đoàn Asia Group, Blackstone, GenX/AES. Dự kiến trong ngày 12/5 (giờ địa phương), Bộ trưởng Công Thương sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với Trưởng Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), Lãnh đạo Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS), Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) về các cơ chế hợp tác thương mại song phương và hợp tác trong việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, cùng nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cộng đồng doanh nghiệp./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ và thế giới
08:30' - 12/05/2022
Ngày 11/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp lãnh đạo các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ và thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại CSIS (Hoa Kỳ)
07:36' - 12/05/2022
TTXVN xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) ở Washington D.C ngày 11/5 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Washington dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ
13:26' - 11/05/2022
Sáng 11/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới Washington, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Khánh Hòa quy hoạch vùng nguyên liệu rong biển theo hướng bền vững
19:22'
Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mô hình phát triển của DT Group cho thấy khát vọng nâng tầm giá trị sản vật biển, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu 2 tổng công ty về SCIC
19:12'
Đây là dấu mốc mở ra một giai đoạn phát triển mới, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận với phương thức quản trị vốn tiên tiến, chuyên nghiệp hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải đẩy mạnh triển khai chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
19:02'
Chiều 29/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Ngoại giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa dữ liệu trở thành một nguồn lực chiến lược, một loại tài nguyên mới
19:01'
Chiều 29/12, Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm và làm việc tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 1 (tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, xã Hòa Lạc, thành phố Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Phục hồi sản xuất công nghiệp sau thiên tai – Bài cuối: Khơi dòng vốn để tăng tốc
17:43'
Doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi bằng nhiều giải pháp, song nguồn vốn xoay vòng vẫn là điểm nghẽn lớn, nhất là khi thiệt hại do mưa lũ cho tới nay vẫn chưa được đơn vị bảo hiểm xử lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Phục hồi sản xuất công nghiệp sau thiên tai - Bài 1: Vượt qua bão lũ, giữ nhịp tăng trưởng
17:43'
Các địa phương bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai đang nỗ lực triển khai các giải pháp vượt qua thiệt hại, giữ nhịp tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh chủ trương xây cầu kết nối các đảo ở 2 đặc khu
16:33'
Ngày 29/12, đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh) tổ chức Lễ khánh thành, khởi công và thông xe kỹ thuật 15 công trình, dự án quan trọng với tổng mức trên 2.300 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, yêu cầu hiệu quả thực chất
16:26'
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh công tác chuyển đổi số cần chuyển từ cách làm theo kế hoạch sang làm theo mục tiêu và sản phẩm; từ báo cáo tiến độ sang báo cáo hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ lấy ý kiến hoàn thiện quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050
16:21'
Cần Thơ tổ chức hội thảo góp ý hoàn thiện quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, nhấn mạnh tính mở, linh hoạt, phát huy vai trò trung tâm vùng và tạo động lực tăng trưởng dài hạn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (ngoài cùng bên phải) đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự nhiều hoạt động, trong đó có các cuộc làm việc với các đối tác của Bộ Công Thương như Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), gặp gỡ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. Ảnh: Dương Giang-TTXVN