Hoa Kỳ ra kết luận cuối cùng việc điều tra chống lẩn tránh thuế ống thép từ Việt Nam
Trước đó, ngày 4/8/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng công báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với một số sản phẩm ống thép.
Đáng lưu ý, sản phẩm chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 nhập khẩu từ Việt Nam với cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS) là nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép - từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Ấn Độ sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Hoa Kỳ.
Qua đó, nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tương ứng mà Hoa Kỳ đang áp dụng với các nước/vùng lãnh thổ này.
Theo Bộ Công Thương, ngày 9/8/2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng công báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra sản phẩm ống thép hàn carbon và ống thép hàn không hợp kim dạng tròn nhập khẩu từ Việt Nam có lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đang áp dụng với Đài Loan (Trung Quốc) hay không.
Do đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam không lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng với mặt hàng tương tự của Đài Loan (Trung Quốc) bởi không sử dụng HRS có nguồn gốc từ Đài Loan (Trung Quốc). Đối với các sản phẩm ống thép bị điều tra còn lại, ngày 9/11/2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đăng công báo kết luận cuối cùng của vụ việc. Tại kết luận cuối cùng, DOC giữ nguyên nhận định trong kết luận sơ bộ đã ban hành vào tháng 4/2023. Cụ thể, đó là doanh nghiệp Việt Nam có lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Ấn Độ. Tuy nhiên, Bộ Công Thương lưu ý, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiếp tục cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam (trừ doanh nghiệp bị DOC kết luận không hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra) tham gia cơ chế tự xác nhận không sử dụng HRS có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Ấn Độ để được miễn áp dụng biện pháp.Các doanh nghiệp bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận không hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra có thể đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ rà soát hành chính để được tham gia cơ chế tự xác nhận.
Tin liên quan
-
Tài chính
Rà soát sửa đổi quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết
15:05' - 12/11/2023
Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, rà soát, đánh giá để đề xuất việc cần thiết sửa đổi, bổ sung Nghị định số 132 trong quý IV/2023.
-
Tài chính
Indonesia thu 1 tỷ USD thuế thương mại điện tử
07:10' - 12/11/2023
Tổng cục thuế (DJP) thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho biết đã thu 15.680 tỷ rupiah (1 tỷ USD) thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 161 công ty thương mại điện tử tính đến hết tháng 10/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo tăng 5% về lượng, giá bình quân giảm mạnh
16:38' - 08/03/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, khối lượng xuất khẩu gạo tháng 2/2026 ước đạt 640 nghìn tấn, với giá trị 289,4 triệu USD.
-
Hàng hoá
Cục trưởng Trần Hữu Linh, Hoa hậu Ngọc Hân ‘lên sóng’ Sức sống hàng Việt
15:04' - 08/03/2026
Sáng 8/3, tại Hà Nội, Hoa hậu Ngọc Hân, Cục trưởng Trần Hữu Linh và tiktoker Quỳnh Trang đã cùng livestream tại chương trình Sức sống hàng Việt số 2.
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan giảm do biến động chi phí vận tải
19:07' - 07/03/2026
Thị trường lúa gạo đang chịu tác động trực tiếp từ cuộc xung đột Mỹ-Israel và Iran.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15h hôm nay 7/3
15:01' - 07/03/2026
Từ 15h00 ngày 7/3, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng mạnh theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh đảm bảo bình ổn thị trường xăng, dầu và khí
11:59' - 07/03/2026
Ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh từ đầu tháng 3 đến nay, thị trường xăng, dầu và khí vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, ổn định.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh sau ngày giá cơ sở tăng từ 7%
11:57' - 07/03/2026
Việc điều hành giá xăng dầu và công bố giá cơ sở xăng dầu được Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện sau ngày giá cơ sở xăng dầu tăng từ 7%.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu thô có tuần tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
10:51' - 07/03/2026
Giá dầu tăng vọt trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần và khép lại với mức tăng theo tuần mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.
-
Hàng hoá
Sôi động thị trường hoa tươi và quà tặng 8/3
08:48' - 07/03/2026
Tại nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Tôn Thất Tùng, Cầu Giấy, Kim Ngưu (Hà Nội)…, các cửa hàng hoa tươi tất bật vừa nhận đơn đặt trước, vừa phục vụ khách đến mua trực tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt ngưỡng 90 USD/thùng
22:08' - 06/03/2026
Giá dầu Brent vượt 90 USD/thùng trong phiên 6/3 khi xung đột Trung Đông leo thang và vận chuyển qua eo biển Hormuz gián đoạn, làm dấy lên lo ngại thiếu hụt nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Ống thép. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN