Hoa Nét tăng cường hợp tác, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu
Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp ông Lien Andrew Michael, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc các nhà máy châu Á của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ nghệ gỗ Hoa Nét (Wanek Furniture) – doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hoa Kỳ thuộc Tập đoàn Ashley Furniture.
Ông Lien Andrew Michael cho biết, Hoa Nét là công ty nội thất phục vụ cho 55 thị trường trên thế giới, có doanh thu trên 700 triệu USD ở Việt Nam. Tập đoàn Ashley Furniture đã đầu tư trên 200 triệu USD cho các hoạt động tại Việt Nam với các nhà máy ở Bình Dương, Quảng Ngãi và tới đây, doanh nghiệp này có kế hoạch xây dựng kho ngoại quan ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Với nguồn hàng cung ứng từ trên 120 nhà máy ở Việt Nam, hiện trung bình mỗi tuần Hoa Nét đang xuất 2.400 container hàng nội thất gỗ tới 48 quốc gia và có kế hoạch 5 năm tới tăng gấp đôi con số này.
Tại cuộc gặp, ông Lien Andrew Michael đã trao đổi về những quan ngại liên quan đến rủi ro trong thay đổi về chính sách thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ khi quyết định áp thuế đối ứng với các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Ngành nội thất gỗ là một trong những ngành chịu rủi ro cao nhất và có thể phải chịu tác động tiêu cực do những chính sách thay đổi này.
Là doanh nghiệp sản xuất gỗ lớn nhất Hoa Kỳ, ông Lien Andrew Michael cho biết, tại nước này, Tập đoàn Ashley Furniture có 16 nghìn lao động và ở Việt Nam cũng đang sử dụng 16 nghìn lao động. Các nhà máy của Tập đoàn ở Việt Nam đang sản xuất, cung cấp linh kiện cho các nhà máy ở Hoa Kỳ, gồm nhiều bộ phận khác nhau của sản phẩm nội thất gỗ.
Do mối quan hệ mật thiết giữa các nhà máy ở Việt Nam và Hoa Kỳ, việc thay đổi chính sách thuế có thể tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Hoa Nét và cả hai phía, bởi đồ gỗ từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đang chịu thuế suất rất thấp, trong khi những mặt hàng nhập từ Hoa Kỳ vào Việt Nam phải chịu thuế suất cao hơn. Ông Lien Andrew Michael mong muốn Việt Nam giảm thuế nhập khẩu với hàng đồ gỗ nhập khẩu từ Hoa Kỳ xuống tương đương với mức thuế quan đang đánh vào mặt hàng đồ gỗ xuất khẩu từ Việt Nam vào nước này.
Lắng nghe những chia sẻ của Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc các nhà máy châu Á của Hoa Nét, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao hoạt động đầu tư của doanh nghiệp này trong thời gian dài và có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Mặc dù số vốn đầu tư của Hoa Nét chưa phải lớn nhưng đã giải quyết việc làm rất tốt.
Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao doanh nghiệp những năm vừa qua rất khó khăn, đặc biệt là thời kỳ dịch COVID-19, nhưng vẫn trụ vững và đã ở lại với Việt Nam để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất; hoan nghênh thiện chí của Hoa Nét sẽ mở rộng đầu tư trong 5 năm tới tăng gấp 2 lần sản lượng hiện nay; mong muốn trong quá trình mở rộng, có vấn đề gì khó khăn có thể trao đổi lại với Chính phủ Việt Nam.
Về những quan ngại đối với vấn đề áp thuế đối ứng và kiến nghị giảm thuế nhập khẩu của Hoa Nét, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận đề xuất trên, cho biết sẽ nghiên cứu tổng thể để ứng phó với chính sách của Hoa Kỳ có thể diễn ra trong thời gian tới. Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu với các hàng hóa vào nước này là thách thức của cả thế giới, không chỉ riêng với Việt Nam. Việt Nam đang nghiêm túc nghiên cứu tổng thể các chính sách thuế quan đảm bảo hài hòa lợi ích, phù hợp với chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Phó Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác để góp phần giảm tình trạng thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ, đặc biệt thông qua việc thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường mua bán hàng hóa từ Hoa Kỳ (khí LNG, nông sản...); trao đổi với các cơ quan phía Hoa Kỳ để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và cùng giải quyết các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm; thúc đẩy đàm phán một thỏa thuận song phương nhằm giảm thuế quan và tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại giữa hai nước.
Phó Thủ tướng mong muốn Hoa Nét yên tâm sản xuất và tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam; đề nghị Hoa Nét tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, có tiếng nói vận động Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, hạn chế các chính sách ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy, Hoa Kỳ
20:42' - 12/03/2025
Chiều 12/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nate Franklin, Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy (PE) - Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam thực hiện 3 cam kết, đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ thực hiện 3 cùng
12:20' - 01/03/2025
Sáng 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ ban hành quy định mới về phòng vệ thương mại
21:11' - 25/02/2025
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Hoa Kỳ đã chính thức thông báo ban hành quy định mới về phòng vệ thương mại có hiệu lực kể từ ngày 15/1/2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
22:03'
Ngày 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 598/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 (Ban Chỉ đạo).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper
21:43'
Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam để trao đổi về các lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy trong hợp tác song phương nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
VCCI: Cần bảo vệ quyền lợi cho người bán trên nền tảng thương mại điện tử
20:40'
VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bổ sung chính sách về bảo vệ quyền lợi cho người bán trên nền tảng thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm áp dụng quy chuẩn khí thải ô tô, xe máy tại thành phố lớn để hạn chế ô nhiễm
19:49'
Những thành phố, đô thị ô nhiễm không khí cao như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh cần sớm áp dụng quy chuẩn về khí thải ô tô, xe máy để hạn chế gây ô nhiễm, trước hết là tại một số tuyến đường, phố trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh phát huy vai trò kinh tế tư nhân trong mục tiêu tăng trưởng 10%
19:48'
Chiếm 77% trong cơ cấu kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng phát huy vai trò động lực trong phát triển kinh tế của thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dư địa thúc đẩy thương mại Việt Nam - Singapore
18:54'
Việt Nam – Singapore còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt là thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam báo cáo về dữ liệu bay của tàu bay COMAC C909
18:40'
Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về tàu bay C909 của Trung Quốc (COMAC), không có tai nạn, sự cố nghiêm trọng xảy ra với tàu bay C909 kể từ khi tàu bay này đi vào hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cảng Pansir Panjang và trao đổi chiến lược giáo dục và khoa học công nghệ (Singapore)
14:14'
Sáng 13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã thăm và làm việc tại cảng Pansir Panjang và trao đổi chiến lược giáo dục và khoa học công nghệ của SIngapore tại Đại học Quốc gia Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
AISC 2025: AI và bán dẫn sẽ giúp Việt Nam bứt phá trong chu kỳ phát triển mới
14:07'
Với các chính sách đổi mới sáng tạo đang được hoàn thiện, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.