Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Bình Thuận

17:24' - 09/12/2021
BNEWS Đến nay việc giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận đạt tỷ lệ 100%; đã có 2.684 hộ tổ chức bàn giao mặt bằng.

Chiều 9/12, Đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về tình hình giải phóng mặt bằng và cung cấp vật liệu đất nền cho các Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận cho biết, đến nay việc giải phóng mặt bằng dự án đạt tỷ lệ 100%; đã có 2.684 hộ tổ chức bàn giao mặt bằng.
Mặt khác, tỉnh cũng đã hoàn thành xây dựng 5/5 khu tái định cư và đã bố trí tái định cư cho các hộ; hoàn thành di dời điện 110 kV trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc. Đối với công trình đường điện cao thế 500 kV, 220 kV đoạn Vĩnh Hảo- Phan Thiết, các địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, phê duyệt thiết kế, kế hoạch đấu thầu, mời thầu xây lắp… dự kiến sẽ hoàn thành chậm nhất trong quý II/2022.
Về nhu cầu vật liệu, dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận cần khối lượng 11,7 triệu m3 đất đắp phục vụ thi công nền đường. Đối với đoạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Ban Quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư không gặp vướng mắc về vật liệu đắp đất nền cho dự án. Ban Quản lý dự án Thăng Long không đề xuất cấp phép theo cơ chế đặc thù cho nhà thầu.
Riêng đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo do Ban Quản lý dự án 7 làm chủ đầu tư cần khoảng 9,2 triệu m3 đất đắp. Sau khi được Bộ Giao thông Vận tải cho phép tận dụng đá đào nền đường để xay nghiền thành vật liệu đắp, khối lượng đất đắp cần phải mua mới là 7,5 triệu m3. Ban Quản lý dự án 7 đã đề xuất 20 mỏ vật liệu phục vụ đất đắp cho dự án và đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận thống nhất, chỉ đạo các sở ngành, địa phương tập trung giải quyết.

Đến nay, tỉnh Bình Thuận đã cấp phép khai thác 9 mỏ với tổng trữ lượng khoảng 3,4 triệu m3. Riêng đối với các mỏ đề xuất cấp phép cho nhà thầu theo “cơ chế đặc thù”, tỉnh đã thực hiện các thủ tục bổ sung quy hoạch khoáng sản và khoanh định khu vực không đấu giá.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn số 4227/UBND-KT ngày 8/10/2021 điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất các mỏ vật liệu vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết các thủ tục đất đai phục vụ đường cao tốc trên địa bàn huyện Bắc Bình.

Trên cơ sở đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy giải quyết 3 mỏ với trữ lượng khoảng 1,3 triệu m3. Sở Tài nguyên và Môi trường đang thẩm định 1 mỏ với trữ lượng đất đắp khoảng 400 nghìn m3.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ghi nhận những kết quả mà tỉnh Bình Thuận cùng các Ban quản lý, nhà thầu thực hiện trong thời gian qua. Nổi bật, hoàn thành giải phóng mặt bằng, cơ bản đáp ứng tiến độ chung dự án.

Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã quan tâm, giải quyết và cấp phép các mỏ khai thác góp phần đáp ứng khối lượng vật liệu để đảm bảo thi công. Tuy nhiên, hiện nay một số vấn đề tiến độ còn chậm như việc triển khai di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, viễn thông, đường điện cao thế; giải ngân vốn giải phóng mặt bằng…
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, Dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ tạo điều kiện cho tỉnh Bình Thuận phát triển mà còn kết nối, thúc đẩy vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Trong thời gian tới, tỉnh Bình Thuận cần ưu tiên tạo điều kiện, phối hợp với các Ban quản lý dự án, các nhà thầu thăm dò, lập hồ sơ thẩm định, cấp gấy phép các mỏ vật liệu xây dựng để sớm đi vào khai thác đáp ứng nhu cầu vật liệu, đảm bảo tiến độ thi công.
Đối với việc giải ngân vốn giải phóng mặt bằng, các Ban quản lý dự án chủ động làm việc với các huyện về khối lượng giải ngân đến cuối năm 2021 và kế hoạch vốn năm 2022 để có kế hoạch điều chỉnh, bổ sung và bố trí mới cho phù hợp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục