Hoàn thiện quy định phòng chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, nguyên Chủ tịch Hiệp hội VATAP, ông Lê Thế Bảo nhấn mạnh, năm 2007, theo kiến nghị của hiệp hội, Chính phủ đã đồng ý chọn ngày 29/11 hàng năm làm Ngày phòng, chống hàng giả, hàng nhái Việt Nam nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp đối với đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng nhái.
Đây là hoạt động thường niên thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại công văn số 6512/VPCP-VI, ngày 12/11/2007, nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cũng như đưa ra các chương trình hành động cụ thể trong phòng, chống hàng giả, hàng nhái.
Qua đó, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người tiêu dùng và toàn xã hội về phòng, chống hàng giả, hàng nhái trong điều kiện hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng.
Theo ông Lê Thế Bảo, từ khi thành lập (năm 2004), Hiệp hội VATAP luôn xác định chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục.
Vì vậy, Hiệp hội VATAP đã thể hiện vai trò của mình - bám sát từng ngành hàng, nhóm hàng và phù hợp với yêu cầu của từng hội viên, đồng thời thực hiện nhiệm vụ nâng cao nhận thức của cộng đồng.
Bên cạnh đó, hiệp hội tích cực kêu gọi, gửi nhiều văn bản đến các hội viên, hưởng ứng Cuộc vận động theo Chỉ thị 24/CT-TTg về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Đặc biệt, Hiệp hội VATAP cũng tổ chức quảng bá thương hiệu doanh nghiệp cho hội viên, tạo phong trào xây dựng, thương hiệu; hàng trăm hội viên hiệp hội và doanh nghiệp nói chung đã tham gia Chương trình “Thương hiệu vàng” của Hiệp hội (chương trình này được phép của Chính phủ và Bộ Công Thương 3 năm/lần).
Nguyên Chủ tịch Hiệp hội VATAP Lê Thế Bảo đề nghị, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các quy trình, thủ tục xử lý các xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng thực thi và giữa lực lượng thực thi với doanh nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả của đấu tranh phòng chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Đồng thời, hiệp hội kêu gọi các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật, nâng cao ý thức tự bảo vệ thương hiệu sản phẩm, hàng hóa, bảo đảm chất lượng đối với công bố, chịu trách nhiệm trước pháp luật, sản phẩm, hàng hóa do doanh nghiệp mình sản xuất, kinh doanh, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu.
Tại lễ kỷ niệm, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia khẳng định, vấn nạn hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng diễn biến phức tạp, cả về quy mô tính chất và địa bàn, các mặt hàng hết sức đa dạng từ đồ ăn, thức uống, đến hàng hóa chất lượng cao như đồ điện tử, thậm chí tem chống hàng giả cũng bị làm giả.
Để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã triển khai nhiều quy chế phối hợp với Ban chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố, các lực lượng thực thi như hải quan, cảnh sát biển…Vì vậy, việc phối hợp đấu tranh với hàng giả hàng nhái đã đạt được một số kết quả tích cực.
Theo ông Đàm Thanh Thế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tăng cường truyền thông tác hại của hàng giả, cùng hành động, không bao che, không tiếp tay, không sử dụng hàng giả, hàng nhái, đây là nhiệm vụ của toàn xã hội, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài.
Cùng với đó, phối hợp với nhà sản xuất tuyên truyền để người dân nhận biết hàng thật hàng giả, có trách nhiệm phối hợp, phát hiện xử lý hàng giả, hàng nhái, thường xuyên giám sát việc tiêu thụ hàng hóa trên thị trường, cải tiến công nghệ, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.
Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, qua 4 nhiệm kỳ hoạt động, Hiệp hội VATAP đã đạt nhiều thành tích, đóng góp đáng kể vào đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, xâm phạm sở hữu trí tuệ; đóng góp tích cực với cơ quan Nhà nước trong xây dựng pháp luật, giám định hàng giả, sở hữu trí tuệ.
Khẳng định sự phối hợp tích cực với cơ quan chức năng, quản lý nhà nước trong phòng chống gian lận thương mại, bảo vệ người tiêu dùng. Vận động hội viên không sản xuất hàng giả, nâng cao nhận thức trong bảo vệ sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Ông Vũ Đăng Minh đề nghị Hiệp hội VATAP trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động theo chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống hàng giả, gian lận thương mại trong tình hình mới.
Đặc biệt, cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội, tổng hợp ý kiến kiến nghị của xã hội về vấn đề này, để đóng góp cho Chính phủ hoàn thiện thể chế, quy định nhằm phòng chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại.
Tại buổi lễ, Hiệp hội VATAP đã trao Giấy chứng nhận tới 2 doanh nghiệp (nhà tài trợ chính cho chương trình) là Công ty cổ phần Tuần Châu và Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và đầu tư quốc tế Ý Việt; trao giấy chứng nhận hội viên tới 6 doanh nghiệp vừa được kết nạp vào tổ chức hiệp hội.
Trước đó, ngày 26/11, Hiệp hội VATAP đã tổ chức thành công Đại hội toàn thể hội viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Đại hội đã nhất trí bầu ông Nguyễn Đăng Sinh, Phó Chủ tịch thường trực nhiệm kỳ 2016 - 2020 giữ chức vụ Chủ tịch Hiệp hội VATAP nhiệm kỳ 2020 - 2025./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Làm sao để chống hàng giả trên “chợ online”?
08:03' - 31/10/2020
Tiện lợi, nhanh chóng là những ưu điểm nổi trội của thương mại điện tử. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lợi dụng để kiếm lời, bằng cách tuồn vào tiêu thụ hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử
21:35' - 13/10/2020
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa ký ban hành Kế hoạch số 399/KH-BCĐ389, trong đó nhấn mạnh tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.
-
Hàng hoá
Siết chặt kiểm soát chống hàng lậu và hàng giả
11:25' - 04/09/2020
Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với cơ quan liên quan, tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cuộc chiến thuế quan “nhấn chìm” nhu cầu dầu mỏ trên thế giới
12:15'
Tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới đang ở mức yếu, đặc biệt tại các quốc gia nằm trong tầm ngắm đe dọa thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Thị trường
Tiếp sức cho hàng Việt đứng vững trên “sân nhà”
16:19' - 11/07/2025
Thị trường nội địa Việt Nam với hơn 100 triệu dân, thay vì là vùng đất tiềm năng để hàng Việt bứt phá, thì lại đang bị bủa vây bởi hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái.
-
Thị trường
Sản lượng bán hàng thép Hòa Phát đạt 2,6 triệu tấn
10:10' - 09/07/2025
Quý 2 năm 2025, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 2,5 triệu tấn thép thô, tương đương quý 1 và tăng 10% so với cùng kỳ 2024.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar năm 2025
16:06' - 08/07/2025
Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar 2025 sẽ được tổ chức vào ngày 10-12/10/2025 tại Yangon Convention Centre với quy mô trên 100 gian hàng.
-
Thị trường
Cú sốc nguồn cung kéo lùi thị trường dầu mỏ
18:47' - 07/07/2025
Diễn biến nổi bật nhất trong nửa đầu năm là việc OPEC+ liên tục nâng sản lượng khai thác, với quyết định mới nhất là bổ sung thêm 548.000 thùng/ngày từ tháng 8/2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh trong nửa đầu năm 2025
09:30' - 07/07/2025
Theo tổng hợp của trang chuyên ngành Oilprice, giá dầu đầu năm 2025 lao dốc mạnh do Mỹ áp dụng các mức thuế quan mới và OPEC+ tăng sản lượng dầu.
-
Thị trường
Nhật Bản xem xét cải thiện điều kiện lao động để mở rộng sản xuất gạo
09:30' - 07/07/2025
Dự kiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ tổ chức một hội đồng chuyên gia trong tháng này để xem xét lại chế độ ngoại lệ cho ngành nông nghiệp.
-
Thị trường
Cá tra, tôm “bơi” mạnh vào thị trường nội địa
12:10' - 04/07/2025
Ngoài các thị trường xuất khẩu truyền thống, thị trường nội địa cũng đóng vai trò then chốt, là kênh tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị gia tăng.
-
Thị trường
Ngành gỗ Việt đối mặt biến động, mở rộng thị trường mới
11:48' - 04/07/2025
Thị trường nhập khẩu sản phẩm gỗ của Việt đang chịu nhiều tác động từ các cuộc chiến khu vực và chính sách bảo hộ thương mại…