BNEWS Qua hơn 5 năm được thành lập và đi vào hoạt động, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bạc Liêu chỉ cấp bảo lãnh tín dụng có một doanh nghiệp.
Qua đánh giá, Quỹ này chưa phát huy được chức năng, gây lãng phí nguồn vốn, trong khi doanh nghiệp đang thiếu nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.
Ông Trần Văn Sỹ, Phó Giám đốc Sở Tài chính kiêm Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bạc Liêu (Quỹ) cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hạn chế, như vốn điều lệ tối thiểu của Quỹ còn hạn chế; các thủ tục bảo lãnh tín dụng còn nhiều vướng mắc như: hồ sơ thủ tục đề nghị cấp bảo lãnh tín dụng theo quy định của Trung ương tương đối nhiều, trong khi đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đa phần còn hạn chế về việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, sổ sách kế toán…Nếu các doanh nhiệp nhỏ và vừa đảm bảo các điều kiện trên thì thông thường đã được các tổ chức tín dụng cho vay, không phải cần đến sự bảo lãnh của Quỹ, tốn thêm chi phí.
Hơn nữa, theo quy định tại Nghị định 34/2018/NĐ-CP của Chính phủ, vốn điều lệ tối thiểu của Quỹ là 100 tỷ đồng do Nhà nước cấp.Thực tế, đến thời điểm hiện tại vốn điều lệ của Quỹ chỉ có 15 tỷ đồng do ngân sách tỉnh cấp, trong khi theo quy định thì giới hạn tối đa bảo lãnh vay vốn cho một doanh nghiệp là 15% vốn điều lệ thực có của Quỹ, nhưng phần lớn nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp cao hơn mức Quỹ bảo lãnh.
Theo Giám đốc Quỹ, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bạc Liêu đề xuất cơ quan chức năng trong quá trình tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng, tư vấn các nội dung liên quan đến việc lập hồ sơ, sổ sách, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, sổ sách theo quy định. Quỹ cũng sẽ kết hợp đồng bộ cùng với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do tỉnh ban hành nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả trong công tác hỗ trợ.Quỹ xây dựng lộ trình đề án tham mưu cho UBND tỉnh xem xét trình Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định bổ sung vốn ngân sách tỉnh để cấp đủ vốn điều lệ cho Quỹ theo quy định.
Tính đến đầu năm 2019, tỉnh Bạc Liêu có hơn 2.340 doanh nghiệp; trong đó, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa và 26.000 hộ kinh doanh cá thể; trong đó có 2.000 hộ cá thể đăng ký môn bài bậc 1 đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp, rất cần nguồn vốn bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển sản xuất, kinh doanh./.Tin liên quan
ADB và BIDV ký kết hợp đồng 300 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNga bắt đầu trả lương bằng đồng ruble kỹ thuật số
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương liên bang Nga, bà Zulfiya Kakhrumanova, cho biết đã bắt đầu nhận lương bằng đồng ruble kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàngNghị quyết 10-NQ/TW: TP. Hồ Chí Minh từ hút vốn đến kiến tạo hệ sinh thái FDI
Nửa thế kỷ từ ngày vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh luôn là địa phương tiên phong trong những bước chuyển của nền kinh tế Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tăng hơn 7,4% sau gần 6 tháng, vượt 19,97 triệu tỷ đồng
Đến ngày 26/6/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch Fed: Lạm phát Mỹ vẫn quá cao, chưa tiết lộ định hướng lãi suất
Theo thước đo lạm phát ưu tiên của Fed, lạm phát cơ bản trong tháng 5 ở mức 3,4%, trong khi lạm phát toàn phần (bao gồm tất cả các mặt hàng) còn cao hơn, ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.










