Hoạt động chế tạo của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần một năm rưỡi
Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết hoạt động chế tạo của Mỹ trong tháng Bảy đã tăng lên mức cao nhất trong gần một năm rưỡi qua nhờ sự gia tăng các đơn đặt hàng, bất chấp những diễn biến tiêu cực mới của đại dịch COVID-19.
ISM cho hay chỉ số hoạt động chế tạo đã tăng từ 52,6 trong tháng Sáu lên mức 54,2 trong tháng Bảy, mức cao nhất kể từ tháng 3/2019 và ghi dấu hai tháng tăng liên tiếp.
Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters dự báo chỉ số trên sẽ chỉ tăng lên 53,6 trong tháng Bảy.
Chỉ số này trên 50 điểm cho thấy sự mở rộng của lĩnh vực chế tạo, vốn chiếm 11% nền kinh tế Mỹ.
Theo ISM, tâm lý của các nhà chế tạo nói chung là lạc quan và hoạt động chế tạo tiếp tục cải thiện bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19, đặc biệt ở các khu vực phía Nam và phía Tây nước Mỹ.
Tuy nhiên, con đường hồi phục của lĩnh vực chế tạo dường như còn nhiều chông gai, khi khảo sát của ISM cho thấy hoạt động tuyển dụng tại các nhà máy vẫn thưa thớt trong một năm qua.
Nhà kinh tế James Knightley tại ING có trụ sở ở New York đánh giá, tình trạng mất việc vẫn tái diễn trong lĩnh vực chế tạo, giữa bối cảnh các doanh nghiệp vẫn tỏ ra thận trọng trước sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19.
Theo thống kê, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng hai tuần liên tiếp, với 30,2 triệu người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp vào đầu tháng Bảy.
Cuối tháng Bảy, Chính phủ Mỹ công bố số liệu cho hay nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm 33% trong quý II/2020, ghi dấu mức suy giảm GDP tồi tệ nhất trong 73 năm qua, chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng - chiếm tới 70% nền kinh tế Mỹ - giảm 34%.
Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 31/7 đã hạ triển vọng của kinh tế Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực, cảnh báo rằng mức nợ cao và thâm hụt ngân sách của nước này đã trở nên tồi tệ hơn vì tác động của cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fitch hạ đánh giá triển vọng kinh tế Mỹ xuống “tiêu cực”
12:33' - 01/08/2020
Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 31/7 đã hạ triển vọng của kinh tế Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực, cảnh báo rằng mức nợ cao và thâm hụt ngân sách của nước này đã trở nên tồi tệ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trong quý II sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1947
20:30' - 30/07/2020
Chính phủ Mỹ ngày 30/7 công bố số liệu cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới này trong quý II/2020 đã giảm 33%, ghi dấu số liệu kém nhất kể từ năm 1947.
-
Ý kiến và Bình luận
Số ca mắc mới COVID-19 gia tăng tác động tới phục hồi kinh tế Mỹ
07:35' - 30/07/2020
Ngày 29/7, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sự gia tăng ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cùng với việc gia hạn biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan của dịch đã ảnh hưởng sự phục hồi của kinh tế Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Việt Nam- Singapore thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng
15:06' - 09/06/2023
Singapore mong muốn hợp tác trong quá trình chuyển đổi năng lượng, hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không của Việt Nam; cũng như quan tâm đến việc mua điện từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Cuba đề xuất EAEU thành lập khu công nghiệp tại Đặc khu kinh tế Mariel
09:58' - 09/06/2023
Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz ngày 8/6 đã đề nghị Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) thành lập khu công nghiệp trong Đặc khu Phát triển Mariel.
-
DN cần biết
Các hãng hàng không kêu gọi hỗ trợ để đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon
07:30' - 09/06/2023
Ngày 6/6, các hãng hàng không toàn cầu đã kêu gọi hợp tác rộng rãi để đạt được các mục tiêu phát thải “rất khó khăn”, đồng thời cam kết đưa ra các mục tiêu khí hậu tạm thời vào năm tới.
-
DN cần biết
Hàn Quốc thúc đẩy thu hút khách du lịch MICE tại Việt Nam
20:27' - 08/06/2023
KTO Việt Nam tổ chức sự kiện “Korea MICE Roadshow” năm 2023 tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của đại diện lãnh đạo du lịch Việt Nam-Hàn Quốc và các công ty du lịch hai nước.
-
DN cần biết
Cần giải pháp căn bản khắc phục tồn tại trong hoạt động đăng kiểm
19:10' - 08/06/2023
Tính đến cuối tháng 5/2023, trên địa bàn cả nước đã khôi phục hoạt động của 72 Trung tâm đăng kiểm, nâng tổng số đơn vị đăng kiểm hoạt động trên địa bàn cả nước lên 249/281 trạm.
-
DN cần biết
AI sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn thay vì sa thải hàng loạt
17:40' - 08/06/2023
Những tiến bộ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn, thay vì gây ra tình trạng sa thải hàng loạt.
-
DN cần biết
ACCC: Ngành hàng không Australia thiếu tính cạnh tranh
08:17' - 08/06/2023
ACCC - Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Australia cho biết sự thiếu cạnh tranh trong ngành hàng không của quốc gia này đang dẫn đến tình trạng giá vé máy bay cao và dịch vụ kém.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ gia hạn điều tra xem xét phạm vi sản phẩm với tủ gỗ từ Việt Nam
16:44' - 07/06/2023
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp tục gia hạn việc ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Cơ hội xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới
15:30' - 07/06/2023
Lần đầu tiên các nhà bán hàng châu Á thành công trên Amazon tham gia chia sẻ kinh nghiệm nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu online ngày một tăng và nắm bắt cơ hội từ thương mại điện tử xuyên biên giới.