Học giả Trung Quốc: Thành tựu kinh tế và ngoại giao làm nên hình ảnh tích cực của Việt Nam năm 2024
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Giáo sư Hứa Lợi Bình - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, nghiên cứu viên Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận định, năm 2024, thành tích kinh tế và những hoạt động ngoại giao đã góp phần tạo dựng hiệu quả hình ảnh tích cực của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.
Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong năm qua, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á Hứa Lợi Bình cho biết thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2024 vượt kỳ vọng.
Trong 3 quý đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế đạt 6,82% và cả năm dự kiến đạt 6,8%-7%, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN, trong đó ngành chế tạo và xây dựng duy trì tốc độ tăng trưởng hàng đầu.
Kết quả này có được chủ yếu dựa vào sự lãnh đạo mạnh mẽ, hiệu quả của Đảng và Chính phủ Việt Nam cũng như chính sách thu hút đầu tư nước ngoài cởi mở hơn, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện và lực lượng lao động trẻ đông đảo. Kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục xu hướng tăng trưởng trong năm 2025. Trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu tăng trưởng yếu, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam đã đóng góp động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu.
Về ngoại giao, Giáo sư Hứa Lợi Bình đánh giá năm 2024, nền ngoại giao Việt Nam đã có những hoạt động tích cực trên tất cả các kênh ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân, góp phần tạo dựng hiệu quả hình ảnh tích cực của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Giáo sư Hứa Lợi Bình cho rằng về tổng thể, ngoại giao Việt Nam được định hướng bởi ngoại giao Đảng, thúc đẩy ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân lên tầm cao mới.
Đặc biệt tại các diễn đàn đa phương như Đại hội đồng Liên hợp quốc, Diễn đàn Davos mùa Hè, Hội nghị cấp cao APEC và Hội nghị cấp cao BRICS, các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã mạnh dạn đề xuất các giải pháp mang tính xây dựng về quản trị toàn cầu, được cộng đồng quốc tế khen ngợi và đánh giá cao. Trong khi đó, ngoại giao nhân dân được triển khai tích cực và có hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và nhân dân các nước.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Nhật Bản thông tin nổi bật về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
07:56' - 06/12/2024
Các cơ quan truyền thông lớn của Nhật Bản tối 5/12 đã thông tin nổi bật về cuộc hội đàm diễn ra chiều 5/12 giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ hiến bang Hessen (Đức): Việt Nam là đối tác quan trọng trong giáo dục, nghiên cứu và công nghệ
08:34' - 03/12/2024
Sau chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26/11 đến ngày 1/12, Thủ hiến bang Hessen (Đức) Boris Rhein đã đưa ra những đánh giá tích cực trong quan hệ gần gũi và hợp tác giữa bang Hesse và Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Mỹ nhận định Việt Nam có cơ hội kinh doanh lớn trong thời gian tới
18:37' - 21/11/2024
Theo trang forbes.com (Mỹ), nhiều thập kỷ qua, Việt Nam đã mở cửa cho các tập đoàn lớn. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có cơ hội kinh doanh lớn hơn nữa dưới thời chính quyền Trump 2.0.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52'
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.
-
Ý kiến và Bình luận
Các bộ trưởng APEC kêu gọi kết nối để vượt qua các thách thức kinh tế
11:01' - 31/10/2025
Các bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã kêu gọi sự cởi mở và kết nối trong bối cảnh có những khó khăn đối với các nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải pháp đột phá mở đường cho tăng trưởng bền vững
10:30' - 31/10/2025
Văn kiện trình Đại hội XIV không chỉ xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong 5 năm tới, mà còn định hình tư duy chiến lược, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước đến giữa thế kỷ XXI.
-
Ý kiến và Bình luận
Khi tốc độ tăng trưởng trở thành năng lực thích ứng
06:30' - 31/10/2025
Việt Nam tiếp tục nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng của khu vực châu Á, nhờ tốc độ phục hồi ấn tượng và khả năng thích ứng linh hoạt trước biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam và ASEAN sẽ dẫn đầu đà phục hồi của thị trường mới nổi
21:30' - 30/10/2025
Khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam, sẽ dẫn đầu đà phục hồi của thị trường mới nổi giai đoạn 2025-2030.

Giáo sư Hứa Lợi Bình - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Công Tuyên - Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc