Học sinh lớp 9 chế tạo máy cày làm cỏ, bón phân
Phạm Thị Hoài Phương và Lê Tuấn Kiệt, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã chế tạo thành công máy cày làm cỏ, bón phân với cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường, năng suất gấp 5 lần lao động thủ công.
Phải mất hơn 1 năm ấp ủ ý tưởng rồi triển khai thực nghiệm, nhiều lần thay đổi thiết kế, máy cày điện làm cỏ, bón phân trên nền đất tơi xốp được nhóm em Hoài Phương, Tuấn Kiệt hoàn thành, với sự trợ giúp của thầy giáo Lê Tuấn Phụng, giáo viên Vật lý, Trường THCS Mỹ Hiệp. Chia sẻ về sáng chế này, Phạm Thị Hoài Phương cho biết, xuất phát từ con nhà nông, nên công việc cày xới đất, vun gốc cho cây trồng hoa màu ngô, đậu được cha mẹ hướng dẫn từ nhỏ.Do đặc thù của việc cày xới đất, vun gốc cho cây trồng không thể sử dụng trâu bò, cũng không thể đưa máy móc để cày, bởi làm như vậy thì cây bị gãy, hư hỏng cây.
Người nông dân thường phải dùng cuốc để vun xới thủ công, dùng sức người để đẩy cày mất rất nhiều thời gian và công sức.Do đó, em đã nảy sinh ý tưởng chế tạo chiếc máy cày nhỏ chạy bằng điện để len lỏi vào các luống cây trồng để cày, giúp nông dân giảm bớt vất vả, nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập.
“Em đem ý tưởng này trình bày với thầy giáo Lê Tuấn Phụng và được thầy ủng hộ, giúp đỡ phát triển thành sản phẩm dự thi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2019-2020”- Hoài Phương chia sẻ. Trực tiếp hướng dẫn Hoài Phương thực hiện đề tài, thầy giáo Lê Tuấn Phụng cho biết, máy cày động cơ điện có cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp, kích thước gọn dễ sử dụng, dễ di chuyển vào các luống cây nhỏ hẹp. Máy được lắp ráp gồm khung sườn có gắn hai bánh xe, bình ắc quy điện và hai lưỡi cày... Nguyên lý hoạt động của máy chủ yếu ở bộ phận kéo (sử dụng động cơ xe đạp điện) lắp trên một khung sắt và bộ lưỡi cày xới. Khi hoạt động, sức kéo của động cơ loại 48V-500W sẽ kéo lưỡi cày có độ nông sâu tùy thuộc vào sự điều chỉnh của người sử dụng, có thể làm cỏ, bón phân, năng suất đạt gấp 5 lần so với một người làm thủ công. Theo thầy giáo Lê Tuấn Phụng, trong quá trình chế tạo máy, khó nhất là việc thiết kế lắp đặt vị trí bộ phận nguồn điện cung cấp cho động cơ.Bộ nguồn điện 48V với 4 bình ắc quy mắc nối tiếp có trọng lượng hơn 16kg phải đặt ở vị trí phù hợp trên khung xe để dễ điều khiển, độ sâu của lưỡi cày ăn vào đất vừa phải, đảm bảo khi hoạt động xe không bị nghiêng, lật.
Sau nhiều lần thử nghiệm vị trí đặt nguồn điện, cuối cùng với sáng kiến của Lê Tuấn Kiệt đặt nguồn điện ở trọng tâm khung xe theo phương thẳng đứng, cùng với sự hỗ trợ tích cực của thầy giáo Lê Tuấn Phụng, chiếc máy cày đất làm cỏ, bón phân đã hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả cao. Thầy Nguyễn Quý Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hiệp đánh giá, máy cày làm cỏ, bón phân có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ lái, an toàn khi sử dụng. Máy cày cũng dễ dàng di chuyển trên đường nên đưa máy ra vào đồng ruộng cũng rất dễ dàng.Bên cạnh đó, tác giả đã biết tận dụng động cơ và bộ bình ắc quy của xe đạp điện cũ nên giá thành sản xuất máy thấp, sử dụng năng lượng sạch, không gây tiếng ồn lại cho năng suất cao gấp 5-6 lần làm thủ công bằng tay.
“Nhà trường đang tạo điều kiện tốt nhất để nhóm em Phạm Thị Hoài Phương tiếp tục cải tiến kỹ thuật, hoàn thiện chiếc máy để có thể sản xuất đại trà, ứng dụng thực tế rộng rãi đến với nông dân, giúp họ nâng cao năng suất lao động”, thầy Khanh nói. Ông Ngô Vĩnh Thái, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Mỹ cho biết, ngành giáo dục huyện luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để nhà trường và thầy cô hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghiên cứu khoa học, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn để có được những sản phẩm ứng dụng, giúp ích cho địa phương.Sản phẩm máy cày động cơ điện để làm cỏ, bón phân trên nền đất tơi xốp đã được Hội đồng giám khảo của huyện Phù Mỹ chấm giải nhất và được chọn để dự thi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2019-2020 tỉnh Bình Định.
Phạm Thị Hoài Phương và Lê Tuấn Kiệt cho biết, các em sẽ tiếp tục nghiên cứu để cải tiến máy cày động cơ điện làm cỏ, bón phân trên nền đất tơi xốp với công suất máy kéo lớn hơn, bằng việc lắp đặt động cơ xe máy điện và các lưỡi cày có công năng khác nhau, giúp người dân giải phóng sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Việt Nam chế tạo nhiều robot y tế phục vụ chống dịch COVID-19
11:01' - 06/05/2020
Trong thời gian ngắn nhiều đề tài nghiên cứu, chế tạo robot đã được đưa vào sử dụng tại bệnh viện và các khu vực cách ly để hỗ trợ ngành y tế, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.
-
Kinh tế số
Chế tạo thành công robot vận chuyển trong các khu vực cách ly
14:45' - 07/04/2020
Các nhà khoa học Việt Nam đã ngày đêm nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm công nghệ cao để góp phần phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Phú Thọ thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện
13:30' - 08/01/2026
Các tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập, trực tiếp hướng dẫn người dân, nhất là đồng bào dân tộc Mông, tiếp cận điện thoại thông minh, định danh điện tử, các nền tảng số thiết yếu.
-
Công nghệ
Intel ra mắt chip AI thế hệ mới - dấu ấn lớn từ đội ngũ Israel
07:30' - 08/01/2026
Theo tập đoàn Intel, Core Ultra Series 3 là dòng vi xử lý đầu tiên của hãng chế tạo trên tiến trình 18A – công nghệ tiên tiến nhất hiện nay của Intel.
-
Công nghệ
Yếu tố định hình tương lai AI
15:49' - 07/01/2026
Theo CEO Nvidia Jensen Huang, sự chuyển dịch trong lĩnh vực AI đang được định hình bởi cả các nền tảng tính toán mới và sự tham gia rộng rãi hơn nhờ các mô hình AI mã nguồn mở.
-
Công nghệ
CES 2026: Qualcomm ra mắt hệ sinh thái robot toàn diện
14:24' - 07/01/2026
Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026 diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, "gã khổng lồ" công nghệ Qualcomm của nước này đã chính thức trình làng bộ giải pháp công nghệ robot thế hệ mới.
-
Công nghệ
Gemini thổi làn gió AI mới vào không gian giải trí Google TV
10:47' - 07/01/2026
Google triển khai bản cập nhật cho trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini trên nền tảng Google TV, mở rộng đáng kể các tính năng sáng tạo nội dung và điều khiển bằng giọng nói trên thiết bị ti vi thông minh.
-
Công nghệ
xAI của tỷ phú Elon Musk gọi vốn thành công 20 tỷ USD
09:44' - 07/01/2026
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của tỷ phú Elon Musk, ngày 6/1, cho biết đã huy động thành công 20 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới nhất, vượt xa mục tiêu ban đầu 15 tỷ USD.
-
Công nghệ
Tây Ninh hướng tới Top 10 địa phương dẫn đầu chuyển đổi số vào năm 2030
07:30' - 07/01/2026
Năm 2025, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Hyundai Motor, Google hợp tác phát triển công nghệ robot hình người dựa trên AI
07:30' - 07/01/2026
Boston Dynamics sẽ kết hợp khả năng robot tiên tiến của mình với các mô hình nền tảng AI của Google DeepMind, phòng nghiên cứu AI của tập đoàn ô tô Hàn Quốc.
-
Công nghệ
SK hynix ra mắt HBM4 16 lớp tại CES 2026
16:57' - 06/01/2026
SK hynix giới thiệu chip nhớ AI HBM4 16 lớp dung lượng 48GB cùng loạt giải pháp bộ nhớ mới, nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy hệ sinh thái AI.

Em Phạm Thị Hoài Phương và Lê Tuấn Kiệt với máy cày điện để làm cỏ, bón phân. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN
Em Lê Tuấn Kiệt với máy cày làm cỏ, bón phân. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN