Hội An vẫn "ngâm mình" trong lũ
Chiều 30/10, xuồng du lịch thành xuồng đưa đò, xuồng cứu hộ đưa chúng tôi chạy dọc theo dòng Hoài giang. Thế nhưng, việc định vị con sông nên thơ ấy được tính là dòng nước chảy xiết ở giữa 2 dãy nóc nhà nhấp nhô phía xa dưới làn nước bạc.
Đã ngày thứ 4 trôi qua, tất cả "sắc màu" Hội An bị chìm dưới dòng nước bạc, tuyệt nhiên không còn thấy dòng sông Hoài thơ mộng với ánh lồng đèn rực rỡ. Anh Đặng Văn Khánh, một chủ xuồng chuyên đưa khách du lịch trên dòng Hoài giang mỗi ngày, vừa cầm lái xuồng đưa chúng tôi đi, nói: "So với mực nước sông Hoài ngày thường, mực nước hiện tại cao hơn trên 4m".
Nhận thấy vẻ nghi ngờ của khách, anh Khánh cầm chiếc dầm, giữ thẳng đứng từ trên xuồng cắm thẳng xuống dòng nước. Nước chạm vào tay áo ngắn của anh ở tận nách nhưng vẫn trống không bên dưới. Khánh khẳng định: "Bình thường nước sông Hoài thấp hơn mặt đường 1m, cây dầm này 2m, anh nhìn cửa những dãy nhà 2 bên đi!".
Líp mái tầng trệt của những ngôi nhà theo 2 tuyến phố, những giàn hoa thường ngày là mái che bây giờ đã sát mặt nước, nhìn vào trong, những cửa chính của các ngôi nhà hoàn toàn bị nước nhấn chìm. Di sản thế giới, trung tâm cảng thị lừng danh cả châu Á từ nhiều thế kỷ trước vẫn nằm im dưới dòng nước. Lũ vẫn xiết, xuồng máy vẫn phải "gào" lên để vượt qua những đoạn nước chảy mạnh qua mỗi khúc tại các trụ tên đường. Sông Hoài đã bỏ lại phố cổ!
Ngay trước cổng Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, tuyến phố thơ mộng Phan Châu Trinh đã thành "bến xuồng", là điểm tập kết của hàng chục chiếc xuồng không phải chở khách, mà là chở người dân trong phố cổ đi, vào vùng ngập. Vợ chồng ông Nguyễn Như Hạc, đường Cao Hồng Lãnh, cùng đi xuồng để về nhà. Ông Hạc cho biết: "Vợ chồng tôi phải thuê xuồng đi ra ngoài để mua nhu yếu phẩm, rồi lại đi xuồng để về nhà". Điều lạ hơn thường ngày, thay vì về nhà bằng cửa trước, ông phải trèo tường, leo cầu thang thoát hiểm ở phía sau để vào nhà.
Chị Phạm Thị Loan, nhà ở đường Nguyễn Tri Phương, khối Cẩm Nam, nói: "Đã mấy ngày qua phải đi ra ngoài, sống nhờ nhà người quen ở khu vực không bị ngập. Mất điện, mất nước, mẹ tôi ở trên gác hứng nước mưa từ mái tôn xuống để uống; hôm qua thì có lực lượng cứu hộ hỗ trợ nước uống".
Phố cổ di sản vẫn đang đón rất nhiều khách nước ngoài, nhịp sống vẫn rộn ràng. Chị Đặng Thị Thùy Trang, nhà ở khối An Hội, phường Hội An cũng đã phải rời nhà đến nhà người quen để tránh lũ mấy ngày qua. Chị kể, từ sáng 27/10, nước sông bắt đầu lên, tràn vào nhà dân. Người dân nghe cảnh báo của chính quyền địa phương, lấy mốc lũ năm 2017 làm chuẩn. Thế nhưng lũ lên rất nhanh, người dân kê đồ đạc trong nhà không kịp trở tay. Đến trưa thì hàng loạt ngôi nhà 2 bên đường Bạch Đằng và Nguyễn Phúc Chu dọc theo sông Hoài hoàn toàn "thất thủ".
Đến chiều 27/10, nước bắt đầu cao đến chạm trần tầng 1 nhà dân. Nhà nào không có tầng trên thì phải đi ở nhờ nhà khác; những gia đình nhà có tầng trên đa số cũng phải rời đi vì không biết nước lũ sẽ lên tới đâu. Các tuyến đường trần Phú, Lê Lợi, Nguyễn Thái Học, Công Chúa Ngọc Hoa… đều ngập rất sâu; cả các phường Hội An, Hội An Tây, Hội An Đông đều ngập nặng; trung tâm phố cổ bị nhấn chìm hoàn toàn trong nước. Đến tối 29/10, nước lũ dâng cao chính thức vượt qua kỷ lục mức lũ lớn nhất lịch sử năm 1964, chính thức thiết lập kỷ lục mới.
Tuy vậy, dù đang trong lũ, người dân Hội An vẫn lạc quan, việc kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và sôi động ở các tuyến phố không bị ngập; các thuyền, xuồng du lịch thường ngày trở thành phương tiện đưa đò hoặc giúp nhau của người dân Hội An.
Tối 30/10, những phần thực phẩm được nhiều đơn vị đóng gói sẵn vẫn được tập kết tại những "bến thuyền" để đưa đến cho người dân sống trong vùng ngập lũ. Nước lũ vẫn cao, nhưng người dân Hội An đã chuẩn bị tinh thần chờ lũ rút.
"Quen rồi, hầu như các năm đều đón lũ. Tuy năm nay lũ có cao kỷ lục, nhưng rồi sẽ rút, Hội An lại rực rỡ và đông vui, lại niềm nở với du khách bằng sự hứng khởi của di sản thế giới" – chị Đặng Thị Thùy Trang vui vẻ nói.
- Từ khóa :
- phố cổ Hội An
- mưa lũ tại Hội An
- Đà Nẵng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng tiếp tục ngập sâu nhiều nơi, hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lớn
14:36' - 30/10/2025
Từ chiều ngày 25/10 đến sáng 30/10/2025, tại các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã xảy ra đợt mưa to đến rất to, tổng lượng mưa tại nhiều địa phương trên 1.000mm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Nhiều điểm dân cư vẫn ngập nặng cần hỗ trợ
14:26' - 30/10/2025
Tại thành phố Đà Nẵng, khối phố Đoan Trai, phường Bàn Thạch đã bị ngập suốt 4 ngày qua, tách biệt hoàn toàn với bên ngoài.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng xuyên đêm vượt lũ hỗ trợ nhân dân vùng ngập sâu
13:00' - 30/10/2025
Nửa đêm về sáng 30/10, nước lũ dâng lên rất nhanh tại khu phố Xuân Diệm, phường Điện Bàn Bắc (thành phố Đà Nẵng) khiến nhiều ngôi nhà bị ngập gần đến nóc, hàng chục hộ dân bị cô lập.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các kho dự trữ lương thực liên kết trong cộng đồng
13:00' - 30/10/2025
Bắt đầu từ ngày 30/10, các xã miền núi thành phố Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các kho dự trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu liên kết trong cộng đồng để đảm bảo nguồn lương thực phục vụ nhân dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Nga V. Putin tổng kết năm 2025
16:19'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, vào lúc hơn 12h giờ Moskva (16h giờ Việt Nam) ngày 19/12, tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã bắt đầu Chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin".
-
Kinh tế & Xã hội
Đưa điểm dừng xe đầu tiên trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào hoạt động
15:37'
Đây là điểm dừng xe đầu tiên chính thức vận hành trên toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, góp phần giảm thiểu tình trạng dừng đỗ tự phát trên làn dừng khẩn cấp và trên tuyến cao tốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Toàn cảnh “bức tranh” thể thao thế giới năm 2026
15:36'
Diễn ra từ ngày 11/6 - 19/7/2026, đây là kỳ World Cup lớn nhất trong lịch sử với sự tham dự của 48 đội tuyển (tăng từ 32 đội).
-
Kinh tế & Xã hội
Thượng viện Mỹ phê chuẩn gần 100 đề cử nhân sự của Tổng thống Trump
15:23'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, việc liên tiếp xác nhận các đề cử đã nâng tổng số nhân sự của Tổng thống Trump được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trong năm nay lên con số 417.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 17 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
15:09'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 17 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng khánh thành bệnh viện có sân bay trực thăng riêng
14:46'
Ngày 19/12, tại phường Đông Gia Nghĩa, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức khánh thành Dự án Nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Đoàn Thể thao Việt Nam hoàn thành các mục tiêu trọng tâm
14:03'
Đến thời điểm hiện tại, đoàn Thể thao Việt Nam cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra, với nhiều môn đạt thành tích xuất sắc như bóng đá (2 HCV, 1 HCB); điền kinh (12 HCV, xếp sau Thái Lan)...
-
Kinh tế & Xã hội
Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp – nhà nông thúc đẩy tín dụng xanh
10:50'
Nhu cầu vốn của doanh nghiệp, nhà nông cho sản xuất thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải ngày càng lớn, trong khi việc tiếp cận tín dụng xanh vẫn còn nhiều rào cản.
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp nhất để bứt phá: Du lịch Vĩnh Long vào guồng tăng trưởng mới
09:45'
Ngày 18/12, tại phường An Hội, tỉnh Vĩnh Long, Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức Đại hội Hiệp hội Du lịch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Nước sông Hoài dâng cao khiến hàng nghìn ngôi nhà cổ tại Hội An bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Anh Dũng - TTXVN
Nước sông Hoài dâng cao khiến hàng nghìn ngôi nhà cổ tại Hội An bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN
Nước sông Hoài dâng cao khiến hàng nghìn ngôi nhà cổ tại Hội An bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Anh Dũng - TTXVN