Hội chứng COVID kéo dài là một phần nguyên nhân gây thiếu lao động tại Anh
Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 9/11, hơn 75% số người Anh gặp hội chứng COVID-19 kéo dài được hỏi đã phải giảm tải khối lượng công việc hoặc thay đổi công việc.
Cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu Censuswide thực hiện vào tháng 10 vừa qua cho trang tin tuyển dụng việc làm Indeed, với 1.002 người được phỏng vấn. Theo đó, 98% người gặp hội chứng COVID-19 kéo dài được hỏi cho biết tình trạng sức khỏe đã khiến khả năng làm việc của họ bị hạn chế; 78% thừa nhận phải giảm tải khối lượng công việc hoặc thay đổi công việc; 19% phải nghỉ việc.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy 59% người được chẩn đoán mắc COVID kéo dài cho biết họ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hơn; 42% cảm thấy thể chất yếu hơn; 37% bị giảm tập trung và 19% cảm thấy cơ thể đau nhức khi làm việc.
Cố vấn cấp cao của Indeed Danny Stacy cho biết kết quả nghiên cứu trên cho thấy tình trạng khẩn cấp y tế đã trở thành yếu tố gây khủng hoảng việc làm.
Hầu hết các dữ liệu chính thức của thị trường lao động Anh gần đây cho thấy tỷ lệ người dân nằm ngoài lực lượng lao động - "không tham gia hoạt động kinh tế" (người không làm việc và cũng không tìm việc làm) - ở mức cao kỷ lục. Số người trong độ tuổi lao động bị bệnh dài ngày đã tăng 378.000 người kể từ đầu năm 2020.
Theo Văn phòng Thống kê Anh, tính đến ngày 1/10, có 2,1 triệu người, tương đương 3,3% dân số Anh, mắc hội chứng COVID kéo dài. 73% trong số đó cho biết họ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa hội chứng COVID kéo dài là tình trạng xảy ra ở người nhiễm virus SARS-COV2, xuất hiện 3 tháng sau khi khởi phát COVID-19 với các triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng. Người mắc hội chứng này có thể gặp một loạt vấn đề như ho, khó thở, đau tức ngực, tim đập nhanh, mệt mỏi, vận động kém, khó tập trung, hay quên, mất vị giác, khứu giác, lo lắng, hồi hộp, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, đau cơ, khớp..../.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Giới khoa học Mỹ hợp lực "giải mã" hội chứng COVID kéo dài
14:47' - 08/09/2022
Hội chứng COVID kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng kể từ lần đầu mắc COVID-19, khiến nhiều người không thể trở lại làm việc.
-
Kinh tế xã hội
Hội chứng COVID kéo dài - đại dịch "giấu mặt" tại nhiều quốc gia
19:18' - 06/09/2022
Hàng loạt bài báo và nghiên cứu được đăng tải cho thấy hội chứng COVID kéo dài (long COVID) đã trở thành một đại dịch "giấu mặt" tại nhiều quốc gia trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuốc điều trị COVID kéo dài mang lại kết quả khả quan
10:00' - 03/08/2022
Một trong những thử nghiệm đầu tiên đối với thuốc điều trị chứng COVID kéo dài do hãng công nghệ sinh học Mỹ Axcella Health Inc phát triển đã cho kết quả tương đối khả quan.
-
Đời sống
Cảnh báo tổn thương tâm lý nghiêm trọng do COVID kéo dài
18:02' - 27/07/2022
Ngày 26/7, Hiệp hội Tâm lý học Australia (APS) cảnh báo nước này đang đối mặt với làn sóng các vấn đề tâm lý do ảnh hưởng của hội chứng COVID kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Khởi tố 7 đối tượng lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản
16:30'
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 170 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế xã hội
Vĩnh Long: Hỏa hoạn tại cửa hàng văn phòng phẩm làm một người tử vong
16:13'
Trên địa bàn xã Bình Đại (tỉnh Vĩnh Long) vừa xảy ra vụ cháy lớn tại căn nhà kết hợp kinh doanh, buôn bán ở ấp Bình Đại 1, gây thiệt hại nặng về tài sản và làm một người tử vong.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Những con số làm nên lịch sử
16:12'
World Cup 2026 sẽ đi vào lịch sử với 48 đội tuyển, được tổ chức tại 3 quốc gia và kéo dài trong 39 ngày với tổng cộng 104 trận đấu.
-
Kinh tế xã hội
Ông Lương Quốc Đoàn tái đắc cử chức Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
15:56'
Ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân khóa VIII tái đắc cử chức Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
-
Kinh tế xã hội
FIFA hướng tới kỳ World Cup có doanh thu cao nhất lịch sử
15:39'
FIFA dự báo chu kỳ kinh doanh kéo dài 4 năm, kết thúc bằng kỳ World Cup mùa Hè năm nay, sẽ mang lại doanh thu khoảng 13 tỷ USD.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Nhà hàng, quán bar phải có giấy phép trình chiếu trực tiếp các trận đấu
15:26'
Các nhà hàng, quán bar, khách sạn và cơ sở kinh doanh tại Mexico phải có giấy phép phù hợp nếu muốn trình chiếu trực tiếp các trận đấu của World Cup 2026 trên TV nhằm phục vụ khách hàng.
-
Kinh tế xã hội
Năng lượng xanh: Bài toán chưa có đáp số hoàn chỉnh tại châu Âu
15:26'
Trong đợt nóng kỷ lục tháng Năm vừa qua, lưới điện quốc gia Anh ghi nhận một cột mốc chưa từng có: điện Mặt trời lần đầu đáp ứng gần một nửa nhu cầu điện của cả nước vào buổi trưa.
-
Kinh tế xã hội
Tuyên Quang kỳ vọng du lịch thành động lực tăng trưởng mới
15:25'
Với doanh thu du lịch 10.600 tỷ đồng năm 2025 và chính sách hỗ trợ toàn diện giai đoạn 2026-2030, Tuyên Quang sẽ phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực tăng trưởng cho tỉnh.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Mỹ triển khai “lá chắn y tế” quy mô chưa từng có
14:21'
Giới chức Mỹ đang đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh nhằm bảo vệ giải đấu được dự báo sẽ thu hút hàng triệu người hâm mộ từ khắp thế giới.

Biển báo đóng cửa do dịch COVID-19 tại một cửa hiệu của chuỗi cửa hàng bách hóa Anh Debenhams ở Manchester, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong ảnh: Một cửa hàng của chuỗi bán lẻ thời trang và thực phẩm Marks and Spencer của Anh ở London. Marks and Spencer đã phải cắt giảm 7000 việc làm do dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN