Hội Nghề cá Việt Nam kêu gọi sớm làm rõ vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung


“Cần nhanh chóng làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung và có giải pháp khẩn cấp hỗ trợ nhân dân vùng này”, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam nhấn mạnh tại cuộc trao đổi với báo chí chiều ngày 25/4, tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Việt Thắng cho rằng, việc cá chết hàng loạt này không chỉ gói gọn là ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản ven bờ mà cả người dân đang nuôi thủy sản ven biển cũng bị tác động bởi không dám thay nước. Sản phẩm thủy sản đánh bắt xa bờ cũng bị tiêu thụ chậm. Ba tác động đó đang làm ảnh hưởng đến sinh kế, đời sống của nhân dân các tỉnh trên. Sản xuất bị đình trệ, đời sống của nhân dân ven biển đang bị tác động rất lớn.
“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có khuyến cáo ngừng đánh bắt ven bờ. Riêng khuyến cáo đó đã làm cho nghề khai thác ven bờ của ngư dân bị đình trệ. Ngư dân không có kế sinh sống. Do vậy, cần nhanh chóng thống kê thiệt hại và có những chính sách cấp bách hỗ trợ người dân”, ông Nguyễn Việt Thắng chỉ ra.
Theo ông Nguyễn Việt Thắng, sự việc cá chết từ Hà Tĩnh kéo dài đến Thừa Thiên Huế không phải là hiện tượng thiên nhiên. Bởi nếu là hiện tượng thiên nhiên có thể đã kéo dài cả ven biển Việt Nam, từ Bắc cho đến Nam và không có sự phân vùng rõ rệt như vậy.
Với sự việc lớn như thế này và có giới hạn xuất phát rõ ràng, ông Nguyễn Việt Thắng cho rằng cách thức đi tìm nguyên nhân của các cơ quan chức năng còn rất chậm. Sự bức xúc của nhân dân không chỉ đơn giản là cá chết hàng loạt mà còn cho thấy có sự buông lỏng từ các nhà quản lý.
Ngoài ra, theo ông Nguyễn Việt Thắng cũng cần có sự tham gia của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, bởi đây là đơn vị có thể đưa ra các giải pháp xác định nhanh những con cá chết có bị độc tố hay không.
Hiện tại,Hội Nghề cá Việt Nam chưa thể có khuyến cáo gì khi ngư dân hàng trăm năm nay sống với với nghề khai thác ven bờ, không thể như nông dân nay có thể trồng cây này, mai trồng cây khác được.
“Nếu sự việc này không được kết luận rõ ràng và có phương pháp chấm dứt việc gây thiệt hại này thì nguồn lợi biển Việt Nam cơ bản sẽ bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận ban đầu vụ cá chết hàng loạt: Có thể do độc tố có độc lực mạnh
18:02' - 25/04/2016
Chiều 25/4, Bộ NN&PTNT đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại cuộc họp về hiện tượng hải sản chết bất thường tại ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo hỗ trợ người dân thiệt hại do cá chết hàng loạt
18:50' - 24/04/2016
Ngày 24/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các ngành liên quan sớm xác định nguyên nhân cá chết và hỗ trợ người dân ổn định tình hình nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Sẽ sớm công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền Trung
19:41' - 23/04/2016
Theo xác định ban đầu, nguyên nhân dẫn đến cá biển và các con nuôi gần biển chết hàng loạt không liên quan đến dịch bệnh nguy hiểm hay hiện tượng suy giảm nồng độ ôxy trong nước mà do độc tố gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi cán đích đúng hẹn
15:41'
Sau thời gian triển khai thi công nâng cấp, đến nay Dự án nâng cấp tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đã về đích đúng hẹn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở hầu hết các địa phương trọng điểm
15:29'
Tăng trưởng sản xuất công nghiệp đồng đều trên hầu hết địa phương trọng điểm; trong đó, Vĩnh Long lần đầu dẫn đầu với mức tăng 10,1%; Hải Phòng tăng 7,8%; TP. Hồ Chí Minh tăng 5,4%...
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón cấp Nhà nước Toàn quyền Australia
15:18'
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân, Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Phu quân đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 9 đến ngày 12/9.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN khẳng định minh bạch, khách hàng có thêm lựa chọn mua điện
13:53'
Tọa đàm “Phát triển bền vững ngành điện” sáng 10/9 nêu rõ lộ trình hoàn thiện chính sách giá, minh bạch hoạt động EVN và mở rộng lựa chọn mua điện cho khách hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN xây dựng hệ sinh thái thông tin đa nền tảng, bắt kịp xu thế báo chí toàn cầu
11:33'
Tròn 80 năm xây dựng và trưởng thành (15/9/1945 - 15/9/2025), TTXVN tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của cơ quan thông tấn quốc gia bằng bước chuyển mạnh mẽ trong chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang tăng tốc công nghiệp, xuất khẩu khởi sắc
10:43'
Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, giá trị sản xuất công nghiệp 8 tháng năm 2025 đạt hơn 72.465 tỷ đồng, tăng gần 14% so cùng kỳ năm 2024, bằng 61,4% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày Quốc gia Việt Nam rực rỡ tại EXPO 2025 Osaka: Khẳng định tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
10:08'
Trong khuôn khổ EXPO 2025 Osaka, Ngày Quốc gia Việt Nam diễn ra trọng thể với sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Công chúa Tsuguko và lãnh đạo hai nước, khẳng định quan hệ hữu nghị bền chặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp các đối tác Nhật Bản
07:57'
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã có một loạt cuộc tiếp gồm Thống đốc tỉnh Osaka, ông Yoshimura Hirofumi; Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Osaka...
-
Kinh tế Việt Nam
Khoảng 123.000 tỷ đồng triển khai 4 dự án giao thông tại Đồng Nai
21:31' - 09/09/2025
Chiều 9/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm việc với Tổng Công ty xây dựng số 1, Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh và các đơn vị liên quan về 4 dự án giao thông.