Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh
Trong khuôn khổ Giải thưởng APICTA 2019 về công nghệ thông tin được tổ chức tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ngày 20/11, Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 đã diễn ra với chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh”.
Hội nghị với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ 11 tỉnh, thành phố trong nước và 16 tổ chức thành viên APICTA (Liên minh các tổ chức Công nghệ thông tin khu vực châu Á - Thái Bình Dương). Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức.
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho rằng: Hội nghị này là một sự kiện rất ý nghĩa và cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước đang tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số, đồng thời phù hợp với định hướng, chủ trương của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông.Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên, sau 7 năm triển khai Đề án Chính quyền điện tử, sau 2 năm triển khai Đề án xây dựng mô hình thành phố thông minh và hiện nay là Đề án xây dựng chính quyền số, tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức hội nghị này để trao đổi, chia sẻ về những vấn đề mà tỉnh đã và đang làm.
Ông Đặng Huy Hậu cho biết, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng việc đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, coi lĩnh vực thông tin truyền thông vừa là một nền tảng quan trọng, vừa là nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững của Quảng Ninh.Thành quả của nỗ lực này đã phần nào được thể hiện qua những chỉ số đánh giá xếp hạng, cụ thể: Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index 3 năm liền đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố, năm 2019 đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, năm 2018, Quảng Ninh đã được tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số, với những thành công và kết quả trong xây dựng Chính quyền điện tử.
Theo Phó Chủ tịch VINASA Nguyễn Trung Chính, với sự ra đời và phát triển đột phá của những công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, Dữ liệu lớn, Blockchain… cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang dẫn dắt chúng ta bước vào một hành trình mới - hành trình chuyển đổi số.Trong hành trình đó, ở tầm quốc gia, việc kiến tạo và vận hành các thành phố thông minh, đô thị thông minh là vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là những trung tâm của các hoạt động kinh tế-xã hội mà còn là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất, thương mại và hội nhập quốc tế.
Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 gồm hai hội thảo chuyên đề, tập trung vào hai vấn đề cụ thể là: Ứng dụng chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm, với các phiên tọa đàm, nơi các chuyên gia chia sẻ các quan điểm, tri thức và kinh nghiệm thực tiễn về những kiến trúc tổng thể cũng như những thành tố cấu thành nên các đô thị thông minh phát triển bền vững.Cùng đó, là phần giới thiệu thực tiễn từ tỉnh Quảng Ninh – một trong những địa phương tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin và đặt quyết tâm cao trong việc xây dựng thành phố thông minh.
Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 được tổ chức thành công với mục tiêu chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực nhằm đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch, phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững, phù hợp với các thành phố dựa trên các nền tảng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới như: IoT (vạn vật kết nối), Big Data (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo)…/. Xem thêm:>>Diễn đàn EST12: Phát triển thành phố thông minh, bền vững, có khả năng thích ứng
>>Ủng hộ diễn đàn EST 12 đưa ra Tuyên bố Hà Nội về thành phố thông minh ở châu Á
Tin liên quan
-
Đời sống
Đà Nẵng xây dựng Chính quyền điện tử và Thành phố thông minh
08:44' - 28/10/2019
Việc lựa chọn các giải pháp mới, ứng dụng các nền tảng công nghệ thông minh có thể giúp Đà Nẵng song song thực hiện mục tiêu đẩy mạnh Chính quyền điện tử và xây dựng Thành phố thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Xu hướng xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam và thế giới
12:49' - 23/10/2019
Xu hướng xây dựng thành phố thông minh đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Tại Việt Nam, trên 30 thành phố đang có đề án và hợp tác xây dựng Smart City.
-
DN cần biết
Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh sẽ diễn ra từ 21-24/10 ở Đà Nẵng
12:40' - 16/10/2019
Từ ngày 21 đến 24/10 sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh (Smart City Summit) lần thứ ba và Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản (Japan ICT Day) lần thứ 12 tại thành phố Đà Nẵng.
-
Bất động sản
Động thổ dự án thành phố thông minh lớn nhất Việt Nam
14:30' - 06/10/2019
Dự án thành phố thông minh đầu tiên của Hà Nội và lớn nhất cả nước do Liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đầu tư đã được động thổ vào sáng 6/10 tại huyện Đông Anh, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Văn tại Đà Nẵng
10:02'
Học sinh Đà Nẵng đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Văn. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Văn.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc chấm chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ 19
10:02'
Sáng 3/6, tại Hà Nội, Hội đồng chung khảo Giải báo chí Quốc gia tổ chức chấm chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ 19 năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh và Tây Ban Nha ghi nhận nhiệt độ kỷ lục trong mùa Xuân 2025
08:34'
Ngày 2/6, Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office) cho biết nước này vừa trải qua mùa Xuân có nhiệt độ trung bình cao nhất trong lịch sử và là mùa khô hạn nhất trong hơn 50 năm qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới
08:31'
Cử tri Hàn Quốc ngày 3/6 đi bỏ phiếu để bầu tổng thống thứ 21 của đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ nghỉ lễ 2/9: Cơ hội “vàng” cho du lịch nội địa
08:25'
Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày với tâm điểm dồn về thủ đô Hà Nội, nơi sẽ diễn ra sự kiện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành hàng không dự báo giá vé giảm mạnh
08:06'
Ngành hàng không toàn cầu vẫn đang dự báo một tương lai với giá vé rẻ hơn đáng kể cho hành khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 3/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 3/6, sáng mai 4/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
36 xã, phường mới ở Bình Dương đã sẵn sàng hoạt động
21:48' - 02/06/2025
Theo lộ trình, tỉnh Bình Dương tiến hành sắp xếp từ 91 đơn vị hành chính cấp xã hiện tại còn lại 36 đơn vị, bao gồm 24 phường và 12 xã.