Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp: Vẫn còn chậm trễ trong thực thi chính sách
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh những kết quả đạt được về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Cụ thể là đã cắt giảm 24 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cắt giảm nhiều thủ tục, giấy phép, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; triển khai Chính phủ điện tử trong nhiều thủ tục hành chính như thuế, hải quan, đăng ký doanh nghiệp…Đồng thời, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm chi phí và phòng chống tiêu cực, tham nhũng; đã có 63 tỉnh, thành phố đã ban hành các chương trình hành động; thành lập đường dây nóng, tổ chức đối thoại với doanh nghiệp theo nhiều mô hình đa dạng.
Ví dụ như hội nghị “Lắng nghe và đổi mới” của Thành phố Hồ Chí Minh; cà phê doanh nhân (Quảng Ninh, Trà Vinh, An Giang, Sóc Trăng…), khởi nghiệp - doanh nhân (Kon Tum), bác sỹ doanh nghiệp (Bắc Ninh)…
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng ghi nhận kết quả trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng như: các tổ chức tín dụng đã thực hiện cân đối vốn, ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; đồng thời, đề xuất gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông nghiệp công nghệ cao… Ngành tài chính cũng đã thực hiện chủ trương giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp; điều chỉnh việc thu phí và giảm các khoản phụ thu bất hợp lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, ngành công thương đang xây dựng đề án phát triển thị trường trong nước…Các Bộ: Công an, Lao động Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng và các địa phương đang triển khai tích cực những nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 35.
Mặc dù đã ghi nhận được những kết quả tương đối khả quan, song qua khảo sát ý kiến và những phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp vẫn đang trong tình trạng khó khăn.Hiệu suất sinh lợi trên tài sản của các doanh nghiệp trong nền kinh tế đã giảm từ 6,6% năm 2012 xuống còn 3,2% năm 2015. Trong các tháng đầu năm 2017, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tuy có tăng nhưng số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể cũng bằng một nửa số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Nguyên nhân chính vẫn là do môi trường kinh doanh vẫn còn vướng mắc cần được giải quyết, tháo gỡ. Những kết quả đã đạt được mới chỉ là bước đầu so với những bất cập đang còn tồn tại, đã tích tụ từ nhiều năm. Theo ông Lộc, môi trường kinh doanh chậm cải thiện nói trên một mặt là do sự chậm trễ trong cải cách thể chế, một số quy định bất hợp lý trong các văn bản pháp luật đã không được bổ sung, sửa đổi kịp thời. Việc thực thi chính sách còn thiếu nhất quán. Chưa kể sự thay đổi chính sách đột ngột, thiếu lộ trình chuyển đổ...Đồng tình với những quan điểm này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, công tác cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh vẫn chưa giải quyết triệt để sự không thống nhất giữa các luật về Đầu tư, Bảo vệ môi trường, Đất đai, Xây dựng… và dẫn đến vướng mắc trong thực thi.
Thêm nữa, sự liên thông trong giải quyết thủ tục đầu tư, đất đai, đăng ký doanh nghiệp và các thủ tục khác còn chưa thông suốt, hiệu quả. Vẫn tồn tại tình trạng nhiều cơ quan cùng quản lý một vấn đề, gây khó khăn và gia tăng gánh nặng tuân thủ cho doanh nghiệp; quy định và hướng dẫn về thủ tục thuế và hải quan, phân loại mã số hàng hoá xuất nhập khẩu chưa đủ rõ ràng. Thủ tục cấp chứng nhận trong phòng cháy chữa cháy, đo khí thải, chất thải, bảo vệ môi trường; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khoáng sản, tài nguyên… theo phản ánh còn gây nhiều bức xúc cho doanh nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu thêm, ngay như công tác tiếp cận đất đai đang gặp những vấn đề nan giải về thủ tục giải phóng mặt bằng, giá thuê đất cao cùng các thủ tục cấp phép ... Điều đó khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn gặp khó khăn để có mặt bằng sản xuất. Hay như về tiếp cận tín dụng, mặc dù Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại đã có nhiều nỗ lực cải thiện nhưng không khiến các doanh nghiệp bớt khó khăn hơn. Chỉ có 40% trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động có khả năng tiếp cận vốn vay từ ngân hàng; doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đăng ký tài sản theo Luật đăng ký giao dịch bảo đảm để có cơ sở mang đi thế chấp vay vốn. Trong khi đó, hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa còn tồn tại rất nhiều vướng mắc nên phần đông các doanh nghiệp nhỏ và vừa hầu như không tiếp cận được vốn qua kênh này. Liên quan tới việc giảm chi phí cho doanh nghiệp, ông Lộc phản ánh, chi phí kinh doanh cơ bản của đa phần doanh nghiệp còn ở mức cao, nhất là chi phí vay vốn, logistic, tiền lương, bảo hiểm, chi phí giao dịch, tuân thủ thủ tục…Đó là chưa kể các chi phí không chính thức đang là gánh nặng lớn cho doanh nghiệp. Cùng với đó, việc thực hiện thanh tra, kiểm tra ở cấp địa phương còn tồn tại hiện tượng chồng chéo, trùng lắp về nội dung giữa các ngành.... Xác nhận những vấn đề từ đại diện cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan bộ, ngành chủ quản có liên quan, theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, thời gian qua, chúng ta còn chưa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh; còn can thiệp sâu vào hoạt động của các doanh nghiệp; chưa khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp. Thực tế cho thấy số doanh nghiệp thành lập mới tuy tăng cao nhưng thực chất hiệu quả hoạt động còn rất thấp, chưa tập trung vào sản xuất vật chất, thậm chí chưa đóng góp cho ngân sách Nhà nước.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Diên Hồng giữa Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017
10:07' - 17/05/2017
Hội nghị Diên Hồng lần thứ 2 giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã khai mạc bắt lúc 7h30 sáng 17/5, tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
-
Kinh tế Việt Nam
Khoảng 1500 doanh nghiệp dân doanh dự Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2017
19:01' - 08/05/2017
Chiều 8/5, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34' - 12/04/2026
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51' - 12/04/2026
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25' - 12/04/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49' - 12/04/2026
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01' - 12/04/2026
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39' - 12/04/2026
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25' - 12/04/2026
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19' - 12/04/2026
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51' - 12/04/2026
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN