1. >

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tiếp sức cho các thị trường châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Kỳ vọng vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore đã mang lại tâm lý lạc quan cho các thị trường châu Á như dầu, vàng, chứng khoán trong phiên giao dịch sáng 12/6.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tiếp sức cho các thị trường châu Á

Sáng 12/6, trước khi bước vào đàm phán tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh, trái) đã có cái bắt tay lịch sử, trở thành những nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đầu tiên gặp mặt trực tiếp nhằm tìm giải pháp chấm dứt vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại thị trường chứng khoán Seoul, chỉ số KOSPI cộng thêm 2,2 điểm (0,09%) lên 2.472,35 điểm ngay trong 15 phút mở phiên nhờ phản ứng tích cực của dư luận Hàn Quốc trước cái bắt tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, giống như lúc ông Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại sàn Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,73% (167,32 điểm) lên 22.971,36 điểm dù cho giới đầu tư tỏ ra thận trọng về Hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore.

Trong khi đó, trên thị trường kim loại quý, giá vàng đi xuống giữa bối cảnh đồng USD mạnh lên nhờ những dấu hiệu đáng khích lệ trước khi Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ -Triều bắt đầu và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất.

Tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), vào lúc 7 giờ 46 phút (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.297,68 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 8/2018 hạ 0,1% xuống 1.301,60 USD/ounce.

Trong khi đó, giá dầu giảm nhẹ giữa lúc các nhà đầu tư chờ đợi kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và trước khi cuộc họp giữa các nước trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự kiến diễn ra vào ngày 22/6 tới.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 8 giờ 17 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch ở mức 76,40 USD/thùng, giảm 6 xu Mỹ so với mức đóng phiên trước đó, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 2 xu Mỹ xuống 66,08 USD/thùng.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tuần so với đồng yen 110,490 yen/USD nhờ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể “mở” ra một thỏa thuận nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng giữa hai bên. Chỉ số đồng USD, thước đo đánh giá đồng bạc xanh với rổ tiền tệ chính, cũng đã tăng 0,3% lên 93,819.

Sau 40 phút trao đổi tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc cuộc hội đàm riêng. Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp đã diễn ra "rất, rất tốt", hai bên đã có "mối quan hệ tuyệt vời". Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định: "Chúng ta có mặt tại đây sau khi vượt qua tất cả những trở ngại".

Sau cuộc hội đàm riêng rẽ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc thảo luận mở rộng với sự tham dự của thêm nhiều quan chức cao cấp hai bên.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif