Hội thảo thúc đẩy hợp tác lao động Việt Nam với khu vực Kyushu (Nhật Bản)
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 20/6, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam tại Kyushu (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu”.
Tham dự sự kiện, phía Việt Nam có bà Vũ Chi Mai - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka; ông Phạm Thanh Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu; ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Fukuoka. Phía Nhật Bản có sự hiện diện của đại diện Cục Kinh tế, thương mại và công nghiệp Kyushu; Cục Kinh tế và công nghiệp thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka; bà Yuko Ohno - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Fukuoka. Ngoài ra, hội thảo còn thu hút sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn, trường đào tạo tiếng Nhật của hai nước.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai khẳng định quan hệ lao động giữa Việt Nam và khu vực Kyushu đang phát triển thực chất, từ đào tạo ngôn ngữ, kỹ năng đến các chương trình chất lượng cao như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ xanh. Hiện có khoảng 35.000 lao động phổ thông và hơn 5.000 kỹ sư IT người Việt đang làm việc tại khu vực Kyushu. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông Việt Nam tại Kyushu, đặc biệt ở Fukuoka, Oita, Saga đang tăng mạnh, xuất phát từ thực trạng già hóa dân số và thiếu hụt lao động tại Nhật Bản.
Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích tạo kênh kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp phái cử lao động của Việt Nam và doanh nghiệp khu vực Kyushu có nhu cầu tuyển dụng nhân sự Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn lao động.
Qua Hội thảo, doanh nghiệp hai bên sẽ tăng cường hiểu biết, thiết lập quan hệ hợp tác bền vững và tiến tới ký kết các thỏa thuận cụ thể, mang lại lợi ích cho cả hai phía và người lao động Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong việc kết nối, tuyển dụng minh bạch và hiệu quả, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để người lao động Việt Nam được làm việc trong môi trường ổn định, an toàn và phát triển lâu dài tại Nhật Bản.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu, ông Phạm Thanh Hoàng, cho biết Hiệp hội luôn mong muốn làm cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác phát triển nguồn nhân lực. Ông nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi, đào tạo và tiếp nhận nhân lực Việt Nam tại Kyushu không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản, mà còn tạo cơ hội cho lao động Việt Nam nâng cao kỹ năng, hội nhập sâu rộng vào môi trường làm việc quốc tế.
Phát biểu tại Hội thảo, bà Yuko Ohno - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Fukuoka - khẳng định hiện nay, nguồn nhân lực nước ngoài đóng vai trò không thể thiếu trong nhiều ngành nghề tại Nhật Bản. Trong số đó, lao động đến từ Việt Nam luôn được đánh giá cao nhờ tinh thần siêng năng, thái độ nghiêm túc và sự chân thành trong công việc, trở thành lực lượng quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp cũng như cộng đồng địa phương. Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Fukuoka hiện có khoảng 1.300 doanh nghiệp hội viên, trong đó nhiều đơn vị đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng.
Quá trình hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và lao động Việt Nam gặp không ít khó khăn như rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt về môi trường sống hay chưa hiểu rõ hệ thống pháp lý và xã hội của nhau. Để vượt qua những thách thức này, điều cốt lõi là cả người lao động và người sử dụng lao động cần tăng cường đối thoại, đạt được sự thấu hiểu và xây dựng lòng tin lẫn nhau. Hội thảo hôm nay là dịp quý báu để các bên cùng trao đổi, chia sẻ thực tiễn và rút ra những bài học kinh nghiệm thiết thực.
Tại Hội thảo, các doanh nghiệp hai bên đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh trong tuyển dụng, tiếp nhận lao động, đào tạo tiếng Nhật và hỗ trợ người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Các bên đã chia sẻ nhu cầu, kỳ vọng và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới. Doanh nghiệp Việt Nam nhấn mạnh chất lượng nguồn nhân lực trẻ, khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc tại Nhật Bản và tiềm năng hợp tác dài hạn với các doanh nghiệp Kyushu.
Phía doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao tinh thần cần cù, chăm chỉ, ý thức học hỏi và sự hòa nhập nhanh của lao động Việt Nam trong các lĩnh vực như điều dưỡng, xây dựng, chế biến thực phẩm và công nghiệp chế tạo. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác ổn định, lâu dài, không chỉ trong tiếp nhận mà còn ở khâu đào tạo, nâng cao kỹ năng và hỗ trợ hòa nhập cho lao động. Một số ý kiến đề xuất rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường minh bạch quy trình tuyển dụng nhằm giảm chi phí và rủi ro cho cả hai bên.
Sau hội thảo, các đại biểu đã tham dự tiệc giao lưu thân mật, tạo cơ hội để các doanh nghiệp hai nước trao đổi sâu hơn về nhu cầu, định hướng hợp tác và xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững trong thời gian tới.
Hội thảo là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động ngoại giao kinh tế do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức trong năm 2025 nhằm tăng cường kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với các đối tác tại khu vực Kyushu, tập trung vào những lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh và dư địa phát triển rộng mở.
Nguồn: https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/hoi-thao-thuc-day-hop-tac-lao-dong-viet-nam-voi-khu-vuc-kyushu-nhat-ban-20250620201317981.htm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận CPI cơ bản tăng mạnh
12:02' - 20/06/2025
Đây là mức tăng mạnh nhất về chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, kể từ tháng 1/2023 và sau mức tăng 3,5% hồi tháng 4/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 0,5%
16:20' - 17/06/2025
Tại cuộc họp về chính sách tiền tệ diễn ra vào ngày 17/6, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 0,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56' - 12/06/2026
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
-
DN cần biết
Thúc đẩy hợp tác năng lượng Việt Nam - Nhật Bản
19:35' - 12/06/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Atsuhiko Hirano, Phó Tổng giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Idemitsu (IKC) của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2026
14:08' - 12/06/2026
Việc rà soát được triển khai theo hướng huy động sự tham gia của các chuyên gia, đa dạng hóa phương thức lấy ý kiến, đặc biệt chú trọng các đối tượng chịu tác động của chính sách.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu
14:00' - 12/06/2026
Sáng 12/6, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương phối hợp với các ngành hàng tổ chức Hội nghị Tìm giải pháp quản trị rủi ro, kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
11:00' - 12/06/2026
Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định mức thuế chống bán phá giá từ 8,83% đến 26,77% với hai doanh nghiệp mật ong Việt Nam trong đợt rà soát hành chính mới nhất.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Cuộc thi tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10
16:34' - 11/06/2026
Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” chủ đề “E10 - Nhiên liệu xanh cho tương lai xanh” với 5 đội thi đến từ cơ quan báo chí, tổ chức đoàn thể, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất các quy định về quản lý thương mại điện tử
16:32' - 11/06/2026
Bộ Công Thương ban hành các văn bản hợp nhất quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động và quản lý website thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Xuất khẩu nội thất sang Mỹ còn nhiều dư địa, áp lực phòng vệ tăng
14:48' - 11/06/2026
Thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là Hoa Kỳ, tiếp tục mở ra cơ hội lớn cho ngành nội - ngoại thất Việt Nam, song doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị, ứng phó hiệu quả với các rào cản thương mại.
-
DN cần biết
Cập nhật quy định quản lý ngoại thương và hạn ngạch nhập khẩu
19:27' - 10/06/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hợp nhất số 47/VBHN-BCT ngày 4/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Xuân Giao - PV TTXVN tại Nhật Bản
Ông Phạm Thanh Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Xuân Giao - PV TTXVN tại Nhật Bản
Bà Yuko Ohno, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Fukuoka phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Xuân Giao - PV TTXVN tại Nhật Bản
Đại diện doanh nghiệp Nhât Bản phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Xuân Giao - PV TTXVN tại Nhật Bản
Đại diện các doanh nghiệp hai nước trao đổi liên lạc, giao lưu sau Hội thảo. Ảnh: Xuân Giao - PV TTXVN tại Nhật Bản