Hollywood thay đổi cách làm việc trong đại dịch COVID-19

18:29' - 28/05/2020
BNEWS Đại dịch COVID đã khiến nhiều ngành nghề phải thay đổi để thích nghi với môi trường mới, "sống chung với virus", trong đó có ngành sản xuất phim của kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhiều ngành nghề trong xã hội phải thay đổi để thích nghi với môi trường mới, "sống chung với virus".

Ngành giải trí cũng không nằm ngoài xu hướng này và để thấy được sự thay đổi có thể nhìn vào cách kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood tìm cách trở lại.

Nếu như trước đây, các vị trí như nhà tạo mẫu tóc, quay phim và kỹ xảo cho các chương trình truyền hình hay phim ảnh là những việc làm hỗ trợ được tìm kiếm rất nhiều thì giờ đây vị trí chuyên gia tư vấn về COVID-19 nổi lên như một công việc mới rất hứa hẹn và đặc biệt quan trọng để  Hollywood '"hồi sinh".

COVID-19 đã buộc các nhà sản xuất, xưởng phim và nhiều đơn vị nhân sự khác tìm đến những chuyên gia này để các dự án phim và chương trình truyền hình, vốn bị dừng hoạt động từ giữa tháng 3, có thể được nối lại một cách an toàn.

Các chuyên gia dịch tễ và chuyên gia y tế công cộng đã được đề nghị tư vấn chi tiết để hỗ trợ cho những nhóm làm việc đông người tại các không gian chật hẹp, chẳng hạn như các chuyên gia trang điểm thường xuyên tiếp xúc với các ngôi sao, hay những diễn viên thường phải đóng các cảnh tiếp xúc gần trong các bộ phim.

Lệnh phong tỏa đã khiến ngành giải trí, cũng như các thành phố có nguồn thu chủ yếu đến từ các sản phẩm truyền hình như Los Angeleshứng chịu tổn thất nặng nề về tài chính.

Nhiều công ty bao gồm Netflix và Walt Disney đang phải nỗ lực hoạt động trở lại với những chương trình mới nhằm thu hút khán giả. Khi các trường quay tại Mỹ vẫn vắng lặng, thì nhiều sản phẩm truyền hình đang trở lại tại Hàn Quốc, Australia, Thụy Điển và cả New Zealand.

Những người làm việc trong ngành giải trí hy vọng khi được nối lại hình thức làm việc sẽ có sự điều chỉnh như các nhóm làm việc ít người hơn, có hoạt động xét nghiệm thường xuyên và dung dịch rửa tay khử trùng được chuẩn bị ở mọi nơi, hay tăng cường sử dụng các công cụ hình ảnh vi tính giúp tạo ra các đám đông khán giả thay vì phải mời người trực tiếp tới trường quay.

Nhà biên kịch - đạo diễn Tyler Perry là người đầu tiên công bố kế hoạch bấm máy trở lại, với việc bắt đầu thu hình hai chương trình truyền hình từ ngày 8/7 tới tại khu phức hợp truyền hình của mình ở Atlanta.

Lô đất có diện tích hơn 1,3 km2 của đạo diễn này có thể cung cấp chỗ ở, nơi mọi người có thể cách ly nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đạo diễn này cho biết việc xây dựng các tiêu chuẩn an toàn có sự tham gia góp ý của đông đảo nhân viên, bác sĩ, chuyên gia dịch tễ, luật sư, nhà môi giới, các ngôi sao và người đại diện, đội ngũ nhân viên, công ty bảo hiểm và nhiều chuyên gia tư vấn khác.

Bác sĩ Carlos del Rio, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Emory cho biết tất cả các diễn viên và nhân viên cần được xét nghiệm ngay từ đầu và ít nhất một lần trong vòng hai tuần cách ly để phục vụ cho một buổi ghi hình.

Bác sĩ này cũng đưa ra lời khuyên về các biện pháp vệ sinh và phòng tránh dịch bệnh, mặc dù lưu ý rằng không có biện pháp nào bảo đảm tuyệt đối.

Nhiều tổ chức đại diện cho các diễn viên và nhân viên, bao gồm SAG-AFTRA, IATSE và Hiệp hội Đạo diễn Mỹ cũng đã thuê các chuyên gia từ Harvard và Đại học California để đưa ra những tư vấn cần thiết.

Bang California đang thu thập ý kiến từ người lao động và các đại diện của ngành này để hoàn thiện và ban hành các hướng dẫn về việc nối lại hoạt động sản xuất phim và các chương trình truyền hình sớm nhất trong tuần này.

Trong khi đó, các ngôi sao điện ảnh và diễn viên cũng theo dõi sát sao những thông tin liên quan tới việc nối lại hoạt động của ngành này.

Chuyên gia vật lý, bác sĩ Paul Litchfield, người từng đưa ra các hướng dẫn cho nhiều chương trình truyền hình ở Anh, cho rằng công tác phòng dịch trong ngành sản xuất phim phức tạp hơn so với ngành khác, do nhiều người trong ngành là nhân viên tự do, hoạt động cho nhiều công ty khác nhau, vì vậy các hướng dẫn cần được tuân thủ đồng bộ trong toàn ngành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục