Hôm nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Phiên thảo luận được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.
Trong ngày thảo luận đầu tiên, đa số ý kiến đại biểu nhất trí với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, nhất là đánh giá về công tác điều hành, quản lý nhà nước và công tác phòng, chống dịch COVID-19.Các báo cáo đã phản ánh đầy đủ, nhận định thẳng thắn, khách quan về những kết quả đạt được, những khó khăn, thách thức và đưa ra các giải pháp, chủ trương phục hồi kinh tế.
Các ý kiến đã tập trung đánh giá, thảo luận về bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch năm 2019; về kinh tế và ngân sách nhà nước; tình hình triển khai kế hoạch năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018...
Bàn về các giải pháp, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020, các đại biểu cơ bản đồng tình với 9 nhóm giải pháp được nêu trong Báo cáo của Chính phủ nhằm khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 trong việc phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội.
Nhiều ý kiến đề nghị cần thực hiện hiệu quả những giải pháp: bảo đảm nhất quán mục tiêu ổn định vĩ mô, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng; cải cách chế độ công chức, công vụ; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao hiệu quả công tác tư pháp, thi hành pháp luật, phòng ngừa tội phạm; thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới; nâng cao chất lượng biên soạn sách giáo khoa; có chính sách hỗ trợ các cơ sở giáo dục, đào tạo chịu ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19 nhất là tại khu vực nông thôn, miền núi; chú trọng công tác phát triển và bảo vệ rừng; tập trung kích cầu du lịch trong nước sau đại dịch COVID-19…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lịch làm việc của Quốc hội từ 15-19/6
07:39' - 14/06/2020
Trong tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 9 (từ ngày 15-19/6), Quốc hội thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Từng bước đưa giá thịt lợn xuống mức hợp lý
18:54' - 13/06/2020
Chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã giải trình trước Quốc hội một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau như giá thịt lợn trên thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV: Đại biểu Quốc hội không được vô cảm trước nhân dân
18:37' - 13/06/2020
Chiều 13/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở Hội trường về Báo cáo về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hạt muối "mở đường" phát triển kinh tế biển
09:20'
Với gần 500 km đường bờ biển cùng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng với nhiều nắng, gió và biển cả… đã tạo cho Khánh Hòa dư địa lớn về phát triển kinh tế biển; trong đó có nghề muối.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghề nuôi ốc hương mở dư địa lớn cho kinh tế biển Ninh Bình
09:05'
Với giá bán ổn định, đầu ra thuận lợi và chi phí đầu tư phù hợp, nghề nuôi ốc hương không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần chuyển đổi cơ cấu nuôi trồng thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ lấy khoa học công nghệ làm đòn bẩy cho nông nghiệp xanh
08:01'
Phú Thọ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và nông nghiệp tuần hoàn nhằm nâng cao giá trị nông sản, phát triển sản xuất xanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai chấp thuận dự án điện mặt trời gần 790 tỷ đồng
07:47'
Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định số 1826/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án nhà máy điện mặt trời Hoài Đức tại phường Bồng Sơn với tổng vốn đầu tư gần 790 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
EL AL Airlines sắp mở đường bay thẳng từ Israel tới Hà Nội
22:10' - 12/05/2026
Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo EL AL Airlines về việc thúc đẩy và hỗ trợ mở đường bay thẳng từ Israel tới Hà Nội - Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ chống bán phá giá tôm Việt Nam
21:59' - 12/05/2026
Trong đợt rà soát này, có 29 công ty Việt Nam đã kịp thời nộp hồ sơ đề nghị nhận mức thuế suất riêng rẽ và đã được DOC chấp thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoa học đồng hành cùng sinh kế vùng chè di sản
21:12' - 12/05/2026
Trong dòng chảy phát triển hôm nay, quần thể chè Shan tuyết cổ thụ đang được nhìn nhận không chỉ như một nguồn gen quý hiếm, mà còn là "di sản sống" cần được bảo tồn.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/5/2026
20:56' - 12/05/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 12/5/2026 có những tin nổi bật như: Lần đầu công bố Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026, thống nhất chủ trương đầu tư nhà máy điện gió đầu tiên trên biển...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn (Lào)
20:02' - 12/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị với vai trò, vị thế là Thủ đô của hai nước, Hà Nội và Viêng Chăn phải đi đầu, là hình mẫu trong hợp tác địa phương.

Quang cảnh quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN