Hơn 10 vấn đề được Mỹ và Triều Tiên thảo luận trước thềm thượng đỉnh lần 2
Theo hãng thông tấn Yonhap, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cho biết giới chức Mỹ và Triều Tiên đã thảo luận nhiều vấn đề trong các cuộc hội đàm tuần trước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai nước.
Tại cuộc gặp với phái đoàn nghị sỹ Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang dẫn đầu thăm Mỹ ngày 11/2, ông Stephen Biegun đã chia sẻ một số nội dung hội đàm tại Bình Nhưỡng giữa ông và các quan chức.
Ông Biegun và ông Kim Hyok-chol chịu trách nhiệm đề ra chương trình nghị sự và công tác hậu cần chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến được tổ chức vào ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội.
Theo phái đoàn nghị sỹ Hàn Quốc, ông Biegun cho biết trong các cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng, giới chức Mỹ và Triều Tiên đã thảo luận hơn 10 vấn đề và nhất trí sẽ cùng nhau hành động để triển khai những cam kết đã được đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2018.
Những nội dung cụ thể có thể sẽ được thảo luận thêm tại một số cuộc họp tiếp theo được cho là sẽ diễn ra tại một nước châu Á vào tuần tới. Những nội dung này có thể bao gồm kế hoạch Triều Tiên đóng cửa cơ sở hạt nhân chính Yongbyon, đổi lại Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt hoặc chính thức tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-53).
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Philip Davidson nhận định cuộc gặp lần đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một dấu mốc quan trọng, theo đó ông Davidson bày tỏ lạc quan về cuộc gặp lần hai giữa hai nhà lãnh đạo.
Ông Davidson đưa ra nhận định trên trong tuyên bố gửi tới Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Theo ông, khó có khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân cũng như năng lực sản xuất, song Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa một phần để đổi lấy sự nhượng bộ từ Mỹ và quốc tế.
Trong khi đó, Chỉ huy Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, Tướng Robert Abrams cho biết ông thấy "rất ít hoặc không có thay đổi có thể kiểm chứng" trong năng lực quân sự của Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Tướng Abrams nhấn mạnh đã 440 ngày trôi qua kể từ "hành động khiêu khích gần đây nhất" của Triều Tiên, và ông cho rằng các nỗ lực ngoại giao cùng các biện pháp trừng phạt quốc tế đã giúp "giảm đáng kể căng thẳng" tại khu vực.
Theo Tướng Abrams, cần duy trì một lực lượng sẵn sàng ngăn chặn mọi hành động gây hấn tiềm tàng, song nhấn mạnh quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hoạt động huấn luyện ở cấp độ thấp hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Trung Quốc nói gì về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội?
17:59' - 12/02/2019
Trung Quốc và Nga bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sắp tới sẽ thành công.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là bước ngoặt then chốt
15:32' - 11/02/2019
Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ trở thành một bước ngoặt then chốt đối với tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tiến tới thượng đỉnh lần 2: Mỹ Triều tiếp tục đàm phán cấp chuyên viên
16:42' - 10/02/2019
Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức thêm các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào tuần tới để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Triều đàm phán tích cực chuẩn bị thượng đỉnh lần hai
11:45' - 09/02/2019
Hội nghị Thượng đỉnh sẽ diễn ra ngày 27-28/2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43' - 19/12/2025
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37' - 19/12/2025
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30' - 19/12/2025
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: Kyodo