Hơn 13.300 chuyến bay chậm, bị hủy tại sân bay Tân Sơn Nhất
Trước việc trang web “The Guide to Sleeping in Airports” xếp hạng Tân Sơn Nhất đứng thứ 4 trong danh sách sân bay tệ nhất Châu Á, chiều 21/10, Cảng vụ hàng không Miền Nam đã họp tìm giải pháp cải thiện hình ảnh phục vụ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Theo báo cáo của Cảng vụ hàng không Miền Nam, tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 44 hãng hàng không (4 hãng nội địa, 40 hãng nước ngoài) đang khai thác. Trong 9 tháng đầu năm 2015, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất đạt 21,726 triệu lượt hành khách (tăng 18,83% so với cùng kỳ năm 2014) và 354,585 triệu tấn hàng hóa (tăng 5,25% so với cùng kỳ năm 2014).
Từ đầu năm 2015 đến ngày 18/10, tại sân bay này, số chuyến bay chậm lên đến 13.038 và 387 chuyến bay hủy. Nguyên nhân chậm, hủy chuyến, theo Cảng vụ hàng không Miền Nam là do tàu về muộn, kỹ thuật, khai thác của hãng hàng không, do yếu tố thương mại cũng như thời tiết xấu.
Tại khu vực ga quốc nội, do điều kiện cơ sở hạ tầng không đồng bộ, ga đến nằm giữa 2 ga đi nên xảy ra tình trạng giao cắt luồng hành khách, các phương tiện khó khăn di chuyển, việc đưa đón khách thường xuyên bị ùn ứ, nhất là tại khu vực thủ tục của hãng Vietjet. Cùng với đó, giá các mặt hàng thiết yếu như nước suối, cơm, mỳ, phở… quá cao so với giá bên ngoài, thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng chưa tận tình, chu đáo.
Cảng vụ hàng không Miền Nam nhìn nhận, các chuyến bay đi bị chậm, hủy còn cao, nhất là chuyến bay nội địa bị chậm từ 30 phút trở lên trong khi việc phát hành thông báo lại rất chậm, thái độ phục vụ của nhân viên hãng hàng không chưa lịch sự, lịch bay của nhiều hành khách trên các chặng bay nội địa bị cắt lại và chuyển sang đi chuyến của ngày hôm sau, nhất là dịp Lễ Tết.
Không chỉ vậy, ý thức của hành khách còn thấp, còn xảy ra tình trạng gây rối, đe dọa nhân viên, hút thuốc trên tàu bay, mở cửa thoát hiểm trái quy định, lấy tài sản của nhau… Cùng đó, do thiếu bãi đậu xe nên lượng xe taxi ra vào đã gây cảnh ùn tắc khách.
Theo đại diện hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, hệ thống máy tính đã cũ, có từ 2007 nên việc xử lý thông tin hành khách chưa được tốt; thời gian cấp visa, hộ chiếu ở cửa khẩu trong nhiều năm qua luôn trong tình trạng quá tải. Mặt khác, lịch khai thác của các hãng chưa hợp lý, tập trung quá nhiều vào 7 – 9 giờ sáng nhưng lại thưa thớt vào buổi chiều hoặc buổi tối.
Ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, để nâng cao chất lượng phục vụ, sân bay Tân Sơn Nhất đã thiết lập đường dây nóng, triển khai nhiều giải pháp chống mất cắp, trong đó có quy định cấm nhân viên ngành mang đồ đạc vào mà không phục vụ công việc, có tủ đựng đồ riêng, không mang nhiều tiền, khi ra ngoài sẽ có lực lượng an ninh kiểm tra.
“Từ nay đến năm 2018, 2019 là thời điểm dự kiến giai đoạn 1 sân bay quốc tế Long Thành có thể hoàn thành thì sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải gánh tình trạng quá tải. Trung bình mỗi năm, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng thêm 3 triệu khách và dự đoán trong 2 năm tới sẽ vượt ngưỡng 30 triệu lượt khách, lúc đó tình trạng quá tải sẽ càng nặng nề thêm. Vì thế, chất lượng dịch vụ sẽ chỉ được duy trì ở mức có thể, nhằm đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cũng như việc dành tiện ích công cộng cũng chỉ có thể ở mức độ cho phép theo tiêu chí ngành hàng không dân dụng. Về dịch vụ wifi tại sân bay, hiện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang chọn nhà cung cấp mới để đến cuối năm 2015 khắc phục hoàn toàn nhược điểm như hành khách phản ánh”, ông Đặng Tuấn Tú cho biết thêm.
Ông Trần Doãn Mậu - Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết tới đây Cảng vụ sẽ trang bị, bổ sung thêm máy tính để cải thiện thủ tục hải quan, an ninh cũng như cải tiến quy trình phục vụ hành khách. Ngoài ra, Cảng vụ cũng đang chuẩn bị bổ sung nhân sự nhằm đáp ứng sự tăng trưởng của sân bay Tân Sơn Nhất để cuối năm 2015 đủ lượng người đảm trách công việc được giao, đảm bảo mục tiêu an toàn, an ninh bay cho hành khách”./.
Trần Xuân TìnhTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất
17:29' - 09/10/2015
Theo quy hoạch, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất là cảng quốc tế, sử dụng chung dân dụng và quân sự. Cảng được nâng số vị trí đỗ tàu bay lên 82 vị trí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:25'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Thay đổi tư duy thích ứng thiên tai theo quy luật tự nhiên
21:04' - 09/05/2026
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động thích ứng, siết quản lý tài nguyên và tăng liên kết vùng để ứng phó sụt lún, hạn mặn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á
16:24' - 09/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:31' - 09/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai xây dựng ngành thép trở thành ngành công nghiệp nền tảng
14:10' - 09/05/2026
Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch phát triển ngành thép đến năm 2030, định hướng nâng cao năng suất, tăng tỷ trọng thép chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu từ các dự án hạ tầng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Áo phao thành “vé thông hành” tại bến khách ngang sông
12:06' - 09/05/2026
Lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt siết chặt công tác kiểm tra, giám sát tại các bến khách ngang sông trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh: Doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm
11:45' - 09/05/2026
Theo đánh giá của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại – tiêu dùng của thành phố trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TTXVN
Hành khách xếp hàng dài chờ làm thủ tục. Ảnh: Trần Tình/TTXVN