Hơn 13.300 chuyến bay chậm, bị hủy tại sân bay Tân Sơn Nhất
Trước việc trang web “The Guide to Sleeping in Airports” xếp hạng Tân Sơn Nhất đứng thứ 4 trong danh sách sân bay tệ nhất Châu Á, chiều 21/10, Cảng vụ hàng không Miền Nam đã họp tìm giải pháp cải thiện hình ảnh phục vụ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Theo báo cáo của Cảng vụ hàng không Miền Nam, tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 44 hãng hàng không (4 hãng nội địa, 40 hãng nước ngoài) đang khai thác. Trong 9 tháng đầu năm 2015, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất đạt 21,726 triệu lượt hành khách (tăng 18,83% so với cùng kỳ năm 2014) và 354,585 triệu tấn hàng hóa (tăng 5,25% so với cùng kỳ năm 2014).
Từ đầu năm 2015 đến ngày 18/10, tại sân bay này, số chuyến bay chậm lên đến 13.038 và 387 chuyến bay hủy. Nguyên nhân chậm, hủy chuyến, theo Cảng vụ hàng không Miền Nam là do tàu về muộn, kỹ thuật, khai thác của hãng hàng không, do yếu tố thương mại cũng như thời tiết xấu.
Tại khu vực ga quốc nội, do điều kiện cơ sở hạ tầng không đồng bộ, ga đến nằm giữa 2 ga đi nên xảy ra tình trạng giao cắt luồng hành khách, các phương tiện khó khăn di chuyển, việc đưa đón khách thường xuyên bị ùn ứ, nhất là tại khu vực thủ tục của hãng Vietjet. Cùng với đó, giá các mặt hàng thiết yếu như nước suối, cơm, mỳ, phở… quá cao so với giá bên ngoài, thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng chưa tận tình, chu đáo.
Cảng vụ hàng không Miền Nam nhìn nhận, các chuyến bay đi bị chậm, hủy còn cao, nhất là chuyến bay nội địa bị chậm từ 30 phút trở lên trong khi việc phát hành thông báo lại rất chậm, thái độ phục vụ của nhân viên hãng hàng không chưa lịch sự, lịch bay của nhiều hành khách trên các chặng bay nội địa bị cắt lại và chuyển sang đi chuyến của ngày hôm sau, nhất là dịp Lễ Tết.
Không chỉ vậy, ý thức của hành khách còn thấp, còn xảy ra tình trạng gây rối, đe dọa nhân viên, hút thuốc trên tàu bay, mở cửa thoát hiểm trái quy định, lấy tài sản của nhau… Cùng đó, do thiếu bãi đậu xe nên lượng xe taxi ra vào đã gây cảnh ùn tắc khách.
Theo đại diện hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, hệ thống máy tính đã cũ, có từ 2007 nên việc xử lý thông tin hành khách chưa được tốt; thời gian cấp visa, hộ chiếu ở cửa khẩu trong nhiều năm qua luôn trong tình trạng quá tải. Mặt khác, lịch khai thác của các hãng chưa hợp lý, tập trung quá nhiều vào 7 – 9 giờ sáng nhưng lại thưa thớt vào buổi chiều hoặc buổi tối.
Ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, để nâng cao chất lượng phục vụ, sân bay Tân Sơn Nhất đã thiết lập đường dây nóng, triển khai nhiều giải pháp chống mất cắp, trong đó có quy định cấm nhân viên ngành mang đồ đạc vào mà không phục vụ công việc, có tủ đựng đồ riêng, không mang nhiều tiền, khi ra ngoài sẽ có lực lượng an ninh kiểm tra.
“Từ nay đến năm 2018, 2019 là thời điểm dự kiến giai đoạn 1 sân bay quốc tế Long Thành có thể hoàn thành thì sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải gánh tình trạng quá tải. Trung bình mỗi năm, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng thêm 3 triệu khách và dự đoán trong 2 năm tới sẽ vượt ngưỡng 30 triệu lượt khách, lúc đó tình trạng quá tải sẽ càng nặng nề thêm. Vì thế, chất lượng dịch vụ sẽ chỉ được duy trì ở mức có thể, nhằm đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cũng như việc dành tiện ích công cộng cũng chỉ có thể ở mức độ cho phép theo tiêu chí ngành hàng không dân dụng. Về dịch vụ wifi tại sân bay, hiện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang chọn nhà cung cấp mới để đến cuối năm 2015 khắc phục hoàn toàn nhược điểm như hành khách phản ánh”, ông Đặng Tuấn Tú cho biết thêm.
Ông Trần Doãn Mậu - Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết tới đây Cảng vụ sẽ trang bị, bổ sung thêm máy tính để cải thiện thủ tục hải quan, an ninh cũng như cải tiến quy trình phục vụ hành khách. Ngoài ra, Cảng vụ cũng đang chuẩn bị bổ sung nhân sự nhằm đáp ứng sự tăng trưởng của sân bay Tân Sơn Nhất để cuối năm 2015 đủ lượng người đảm trách công việc được giao, đảm bảo mục tiêu an toàn, an ninh bay cho hành khách”./.
Trần Xuân TìnhTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất
17:29' - 09/10/2015
Theo quy hoạch, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất là cảng quốc tế, sử dụng chung dân dụng và quân sự. Cảng được nâng số vị trí đỗ tàu bay lên 82 vị trí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điện Biên đồng loạt khánh thành ba công trình chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng
15:05'
Sáng 19/12, tỉnh Điện Biên đồng loạt tổ chức khánh thành ba công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
14:51'
Ngày 19/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ khánh thành Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
-
Kinh tế Việt Nam
Không gian phát triển mới của các tỉnh cực Nam Tổ quốc
14:03'
Tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau giúp hình thành trục giao thông tốc độ cao, kết nối chặt chẽ các trung tâm kinh tế, chính trị, các khu công nghiệp trọng yếu và cảng biển trong vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu mốc mới của ngành hàng không Việt Nam
13:57'
Đúng 8 giờ 20 phút, chiếc Boeing 787 Dreamliner của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở theo các “hành khách đặc biệt” hạ cánh xuống đường băng số 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2
13:48'
Sáng 19/12, Lễ khánh thành công trình xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 được tổ chức tại phường Liêm Tuyền, tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội kiến tạo trục phát triển mới với loạt dự án chiến lược
13:37'
Tại nhiều địa phương, UBND thành phố Hà Nội đã đồng loạt tổ chức khởi công các dự án đầu tư, công trình xây dựng lớn do thành phố quyết định chủ trương đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án liên quan đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
13:26'
Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có tổng chiều dài tuyến chính khoảng 390,9km, tuyến nhánh khoảng 27,9km, đường đơn khổ 1.435mm, áp dụng công nghệ đường sắt chạy trên ray.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kết nối, nâng cao chất lượng thông tin thống kê năm 2026
12:59'
Năm 2026, ngành Thống kê sẽ tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện thể chế, môi trường pháp lý cho hoạt động thống kê, tạo sự đồng bộ, thống nhất trong quản lý nhà nước trong lĩnh vực thống kê
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng loạt nhiều công trình giao thông quy mô lớn
12:55'
Sáng 19/12 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, hàng loạt dự án, công trình hạ tầng giao thông có tổng mức đầu tư lớn đồng loạt khởi công, động thổ.

Quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TTXVN
Hành khách xếp hàng dài chờ làm thủ tục. Ảnh: Trần Tình/TTXVN