Hơn 60 nước ký hiệp định thuế chưa từng có tiền lệ
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã tiên phong trong các nỗ lực quốc tế nhằm hối thúc các nước phối hợp để làm hài hòa các quy định trong lĩnh vực trên. Hiệp định này sẽ khiến các công ty đa quốc gia khó có thể lợi dụng các lỗ hổng pháp lý để chuyển lợi nhuận đến các "thiên đường" thuế bằng các thủ thuật kế toán tinh vi.
Sáng kiến trên được thông qua trong bối cảnh dư luận ngày càng phẫn nộ khi một số tập đoàn đa quốc gia hầu như không trả một đồng thuế nào, trong bối cảnh người dân ở nhiều nước phải vật lộn với mức thuế tăng và chi tiêu hạn chế sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Một trong những mục đích chính của hiệp định trên là nhằm chấm dứt tình trạng các công ty đa quốc gia lợi dụng các hiệp ước thuế song phương giữa hai quốc gia để trốn thuế. Pascal Saint-Amans, Giám đốc trung tâm quản trị và chính sách thuế của OECD, dẫn một nghiên cứu của Chính phủ Hà Lan ước tính rằng có từ 8.000-12.000 luật sư thuế chỉ hành nghề trong lĩnh vực liên quan đến các hiệp ước thuế song phương. Để ngăn chặn hành vi nói trên, hiệp định thuế vừa được ký kết sẽ tự động thay đổi các điều khoản trong các hiệp ước thuế song phương giữa các bên ký kết, thay vì yêu cầu từng nước điều chỉnh mỗi một hiệp ước thuế của mình với các nước đối tác - một công việc phải mất nhiều năm mới hoàn thành. Vì vậy, giải pháp này, theo ông Saint-Amans là chưa từng có tiền lệ, có ưu điểm là nhanh và đơn giản. Một trong những nước đứng ngoài hiệp định nói trên là Mỹ. Tuy nhiên, ông Saint-Amans nhận định sự vắng mặt của Mỹ không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Quan chức này dự đoán nhiều nước khác sẽ ký hiệp định trên trước cuối năm nay, từ đó nâng số nước tham gia hiệp định lên 90.- Từ khóa :
- hiệp định thuế
- trốn thuế
- thiên đường thuế
- oecd
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia bắt đầu thu thuế du lịch từ tháng Tám
19:37' - 07/06/2017
Cục Hải quan Malaysia cho biết sẽ bắt đầu áp dụng thuế du lịch đối với các du khách, kể cả khách trong và ngoài nước, từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thép dẹt Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá tại Mexico
11:02' - 06/06/2017
Mexico vừa đưa ra quyết định chính thức áp thuế bổ sung đối với thép dẹt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc đại lục và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
-
Tài chính
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về vấn đề ưu đãi thuế
07:02' - 06/06/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nghiên cứu vấn đề Báo Thanh niên phản ánh về Việt Nam áp dụng nhiều hình thức ưu đãi thuế dàn trải, thiếu minh bạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.

Hơn 60 nước ký hiệp định thuế chưa từng có tiền lệ. Ảnh: baltictimes