Hơn 63% máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm phần mềm độc hại
Trong đó, nhiều nhất là hình thức tấn công lừa đảo (Phishing) với 248 vụ, tấn công thay đổi giao diện (Deface) 232 vụ và 117 sự cố do website bị nhiễm mã độc (Malware).
Theo thống kê của các hãng phần mềm trong và ngoài nước, tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên máy vi tính tại Việt Nam là khoảng 63,19%. Tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên thiết bị di động khoảng 21,61%. Phương thức lây nhiễm phổ biến vẫn là qua thiết bị đa phương tiện kết nối với máy tính như thẻ nhớ USB, ổ cứng di động, thiết bị sao lưu dữ liệu... Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam Nguyễn Khắc Lịch cho biết: Trong gần 600 sự cố tấn công mạng vào các website, không có website nào của các cơ quan nhà nước có tên miền “gov.vn”.Với sự gia tăng về quy mô, số lượng các vụ tấn công trên mạng internet, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam liên tục cảnh báo tất cả các đơn vị có website bị tấn công mạng tháng 11/2017.
Trong tháng 11/2017, Cục An toàn thông tin và các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành hơn 20 cảnh báo các loại bằng văn bản và thư điện tử cho các chủ quản hệ thống thông tin về nguy cơ, lỗ hổng, điểm yếu đặc biệt nghiêm trọng.
Hiện nay, các vụ lây nhiễm phần mềm độc hại gây tổn hại cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân và luôn là một vấn đề nóng ở tại Việt Nam.Cục An toàn thông tin sẽ hoàn thành, trình lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật An toàn thông tin mạng về xuất nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin, đảm bảo đúng tiến độ.
Cục An toàn thông tin đã hoàn thành xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về nâng cao năng lực phòng chống phần mềm độc hại tại Việt Nam.
Đồng thời, Cục An toàn thông tin đang lên lộ trình phối hợp với các bộ ngành tổ chức diễn tập, đảm bảo an toàn thông tin mạng, nâng cao khả năng xử lý sự cố cho đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin ở các cơ sở, địa phương trong cả nước.
Tháng 11/2017, các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin cho các sự kiện lớn, quan trọng của đất nước, nhất là Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017.Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam tham gia giám sát Website của Trung tâm thông tin, Bộ Ngoại giao; diễn tập cùng các đơn vị thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng.
Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, các đơn vị liên quan sẵn sàng các phương án ứng trực, điều phối và ứng cứu nếu xảy ra sự cố trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam năm 2017.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
An ninh mạng - mối đe dọa tiềm tàng đối với kinh tế Canada
09:27' - 26/11/2017
Các chuyên gia lo ngại rằng những biện pháp phòng vệ của chính phủ và doanh nghiệp không theo kịp những kẻ tấn công mạng tinh vi.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng
18:16' - 25/10/2017
Theo chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 4, chiều 25/10, Quốc hội đã nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra hai dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và Luật An ninh mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Luật An ninh mạng: Băn khoăn về đầu mối quản lý nhà nước
18:51' - 09/10/2017
Nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo lắng phạm vi điều chỉnh theo dự thảo Luật liệu có tách bạch không, nhất là ở các đầu mối quản lý nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh mạng – Chủ đề xuyên suốt tại triển lãm Digital Expo
19:47' - 01/10/2017
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh công nghệ số Tallinn, diễn ra tại thủ đô Tallinn của Estonia, triển lãm Digital Expo đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của an ninh mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung giải pháp vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng năm 2026
21:45' - 16/12/2025
Theo đánh giá, việc vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong thời gian vừa qua diễn ra trong bối cảnh nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc xuất hiện, như mưa lũ diễn biến thất thường
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12
20:45' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:36' - 16/12/2025
Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ Km19+000-Km53+000) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với 4 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhận diện cơ hội, thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
20:28' - 16/12/2025
Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế nhanh phải đi đôi với bền vững, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy chính sách thương mại bền vững của Việt Nam
20:18' - 16/12/2025
SwissTrade đã tác động tích cực với quá trình xây dựng và ban hành chính sách thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực quản trị và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản
19:56' - 16/12/2025
Chiều tối 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản và Đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam
19:53' - 16/12/2025
JICA luôn coi trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19:52' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành công điện chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam là có nền tảng, dư địa, khả thi
19:01' - 16/12/2025
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định rõ “chuyển đổi kép: xanh hóa và số hóa” là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu.

Gần 600 vụ tấn công mạng nhằm vào các trang thông tin điện tử trong tháng 11/2017. Ảnh minh họa: Reuters