Hơn 8 triệu người chết sớm mỗi năm do ô nhiễm đốt nhiên liệu hóa thạch

07:00' - 15/02/2021
BNEWS Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Environmental Research, ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch đã làm hơn 8 triệu người tử vong sớm vào năm 2018, chiếm gần 20% tỷ lệ tử vong ở người trưởng thành.

Theo nghiên cứu, năm 2018 có 8,7 triệu ca tử vong sớm do ô nhiễm không khí từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ là những nước và khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Đây là nghiên cứu đưa ra đánh giá cụ thể nhất từ trước đến nay về con số tử vong sớm do ô nhiễm không khí liên quan đến nhiên liệu hóa thạch.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2017, số ca tử vong do bụi và khói sinh ra từ cháy rừng, đốt rừng và canh tác nông nghiệp là 4,2 triệu ca/năm.

Dựa vào dữ liệu vệ tinh và quan sát mặt đất, các nghiên cứu trước đó đã nỗ lực phân biệt vấn nạn ô nhiễm do quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch với các nguồn có hại khác như cháy rừng hoặc bụi.

Trong nghiên cứu mới, nhóm tác giả thuộc một số trường đại học của Anh và Đại học Harvard (Mỹ) đã tìm cách thức khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng mô hình có độ phân giải cao để biết rõ người dân tại một khu vực cụ thể đang hít phải loại chất gây ô nhiễm nào.

Trong bối cảnh dư luận lo ngại việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch góp phần gây ra biến đổi khí hậu, các tác giả nghiên cứu trên bày tỏ hy vọng số liệu từ năm 2018 trên sẽ tạo thêm động lực để các chính phủ trên thế giới đẩy nhanh quá trình chuyển sang nguồn năng lượng thay thế sạch hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục