Hơn 80% số xã ở Nam Định hết dịch tả lợn châu Phi

17:27' - 20/02/2020
BNEWS Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết, hiện đã có hơn 80% số xã, phường, thị trấn (có hộ, trang trại chăn nuôi lợn) hết dịch tả lợn châu Phi.

Nam Định đang từng bước tiến hành tái đàn sau dịch.

Nam Định đang từng bước tiến hành tái đàn sau dịch. Ảnh: TTXVN

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, Hoàng Thị Tố Nga thông tin, đến ngày 19/2 tỉnh đã có 179 xã, phường, thị trấn (chiếm 83,6% số xã, phường, thị trấn) công bố hết dịch tả lợn châu Phi; 34 xã, thị trấn của huyện Hải Hậu đã qua 30 ngày không phát sinh lợn ốm, chết do dịch tả lợn châu Phi, đang hoàn thiện các thủ tục để công bố hết dịch bệnh này.
Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Nam Định từ ngày 8/3/2019 tại một hộ chăn nuôi ở xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, sau đó lan rộng trên 37.700 hộ chăn nuôi ở 214 xã, phường, thị trấn của 10/10 huyện, thành phố.

Tổng số lợn ốm, chết phải tiêu hủy gần 266.000 con, trọng lượng hơn 14.500 tấn. Tổng thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Nam Định trên 557 tỷ đồng.

Tổng các nguồn Ngân sách của Trung ương, tỉnh, huyện, xã đã xét duyệt, cấp hỗ trợ về cho hộ chăn nuôi lợn của tỉnh hơn 473 tỷ đồng.
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, đối với các xã, phường, thị trấn đã hết bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh Nam Định, ngành nông nghiệp tỉnh đã có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện tái đàn theo quy định nhằm khôi phục chăn nuôi, đảm bảo nguồn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng.
Tuy nhiên, hiện nay do nguồn giống khan hiếm, giá lợn giống quá cao; đồng thời, số cơ sở chăn nuôi có đủ các tiêu chí cơ bản để thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học không nhiều nên tỷ lệ tái đàn trên địa bàn tỉnh thấp, mới đạt khoảng 70.000 con lợn.
Để công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và phát triển chăn nuôi hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan yêu cầu, đối với các xã đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi, cơ sở chăn nuôi có thể tái đàn song phải chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh; đăng ký với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn để được tư vấn, kiểm tra chuồng trại, cơ sở vật chất trước khi tái đàn.
Lợn giống nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, nếu nhập lợn từ tỉnh khác về phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.
Các cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở, sau khi tái đàn được 30 ngày, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở. Các trang trại chăn nuôi chưa bị bệnh dịch tả lợn châu Phi được phép nuôi đủ số lợn có thể nuôi tại cở sở chăn nuôi.
Các trang trại, cơ sở chăn nuôi nếu không chấp hành các quy định, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: tái đàn không khai báo, nhập lợn không có nguồn gốc rõ ràng, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật… sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; không xem xét hỗ trợ kinh phí khi xảy ra dịch bệnh...
Tỉnh Nam Định đặt mục tiêu trong năm 2020, tổng đàn lợn của tỉnh đạt 680.000 con./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục